Mục tiêu 70% người lớn Mỹ được tiêm vaccine Covid-19 trước Quốc Khánh đã trong tầm tay

Hùng Cường, Theo VOV 23:33 07/06/2021

Kết quả khảo sát của Gallup được công bố ngày 7/6 cho thấy, 76% người Mỹ trưởng thành nói rằng họ đã được tiêm vaccine Covid-19 hoặc dự định sẽ làm như vậy. Con số này cao hơn hẳn thời điểm cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

Cuộc khảo sát của Gallup được tiến hành trong khoảng thời gian từ ngày 18-23/5. Theo đó, 60% người Mỹ trưởng thành cho biết họ đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine Covid-19, 4% được tiêm một mũi, 12 % có kế hoạch sẽ tiêm vaccine và 24% không có ý định tiêm chủng.

Trong số những người không có ý định tiêm chủng, 78% nói rằng họ không nghĩ đến việc sẽ thay đổi quyết định của mình. Điều đó đồng nghĩa với việc 1/5 người trong số những người không muốn tiêm vaccine vẫn có thể suy nghĩ lại. Cụ thể, có 2% nói rằng họ rất có khả năng sẽ thay đổi suy nghĩ, 19% cho biết vẫn có khả năng nhỏ họ thay đổi quyết định và tiêm vaccine.

Tuần trước, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố kế hoạch tăng cường nỗ lực để đạt được mục tiêu 70% người trưởng thành được tiêm chủng ít nhất một liều vaccine cho đến ngày Quốc Khánh (4/7). Với 64% người lớn đã được tiêm chủng, mục tiêu đó dường như nằm trong tầm tay nếu như một nửa trong số 12% dự định tiêm chủng đi tiêm vaccine. Kịch bản này sẽ đạt được ngay cả khi không có ai trong số những người không có kế hoạch tiêm chủng thay đổi ý định.

Lường trước được những khó khăn mà chiến dịch tiêm chủng diện rộng phải đối mặt, ông Biden nhấn mạnh: “Có rất nhiều thông tin sai lệch ngoài kia nhưng có một sự thật mà tôi muốn mọi người Mỹ biết, những người không được tiêm phòng đầy đủ vẫn có thể tử vong vì Covid-19. Và tôi hy vọng tất cả mọi người đều nhận thức được rằng lựa chọn của họ sẽ giúp chính mình và những người thân yêu của mình được an toàn, giúp doanh nghiệp mở cửa trở lại và đưa chúng ta trở lại bình thường”.

Hiện chính quyền Mỹ đang nỗ lực thúc đẩy người dân đi tiêm thông qua việc tặng thưởng các ưu đãi dịch vụ chăm sóc trẻ, vé máy bay miễn phí, tặng vé xem thể thao... Các nước khác cũng đang thử cách tiếp cận sáng tạo để khuyến khích những người không muốn tiêm vaccine thay đổi ý định, trong đó có cả việc tặng vé xổ số, ưu đãi trái phiếu tiết kiệm, tặng vé vào công viên, vé vui chơi giải trí...

Dữ liệu của Gallup cho thấy, mức trần tiêm chủng có thể là khoảng 80% đối với người Mỹ trưởng thành. Con số này sẽ bao gồm 76% những người đã được tiêm chủng hoặc có kế hoạch tiêm chủng, cộng với 5% những người không có dự định tiêm vaccine nhưng nói rằng ít nhất họ để ngỏ khả năng thay đổi ý định.

53% người lớn ở Mỹ nói rằng họ cảm thấy lo lắng về việc có những người trong cộng đồng không chịu tiêm chủng, trong đó có 25% rất quan ngại. Ngoài ra có 27% lo ngại về việc thiếu giãn cách xã hội cần thiết ở khu vực họ sinh sống; 11% lo ngại về sự sẵn có của nguồn cung y tế và khả năng đáp ứng yêu cầu đối phó dịch bệnh của các bệnh viện ở địa phương; 5% e ngại các bệnh viện nơi họ sinh sống không sẵn sàng để làm các xét nghiệm virus khi cần.

Lý do một số người vẫn quay lưng với vaccine Covid-19

Các cuộc khảo sát trong tháng 3 và tháng 4 vừa qua của Gallup không tìm thấy lý do chính yếu nào trong số những người không muốn tiêm vaccine ngừa Covid-19. Những lý do phổ biến nhất được đưa ra là muốn vaccine được xác nhận an toàn (23%); tin rằng họ sẽ không bị nặng nếu nhiễm SARS-CoV-2 (20%); lo ngại về thời gian phát triển vaccine (16%); không tin tưởng vào vaccine nói chung (16%); 10% cho biết họ đã có khả năng miễn dịch vì từng mắc Covid-19; 10% cho biết họ bị dị ứng và lo ngại điều này có thể gây rủi ro nên không có dự định tiêm vaccine Covid-19.

Chính chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 trên diện rộng là một trong những yếu tố quan trọng đứng sau sự sụt giảm mạnh các ca nhiễm mới và tử vong do căn bệnh này ở Mỹ trong những tháng gần đây. Mặc dù vậy, tỷ lệ tiêm chủng đã chậm lại đáng kể trong những tuần gần đây sau khi đa số những người sẵn lòng tiêm vaccine đã được chủng ngừa. Sắp tới, việc tăng tỷ lệ người trưởng thành được tiêm vaccine sẽ là thách thức đối với Mỹ, bởi những người còn lại sẵn sàng tiêm vaccine là không nhiều.

Để khắc phục khó khăn, nhà chức trách Mỹ đã và đang cố gắng hết sức để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc tiêm chủng, bao gồm tiêm cho nhân viên ngay tại nơi làm việc, khách du lịch tại sân bay và các tín đồ ngay tại nhà thờ... Nhưng cách làm này dường như cũng khó thuyết phục được gần 1/5 người dân Mỹ không có ý định tiêm chủng – những người nói rằng không có chuyện họ thay đổi quyết định.

Mặc dù vậy, việc có từ 65% đến khoảng 80% người dân được tiêm chủng, chưa kể những người từng mắc và khỏi bệnh Covid-19 có thể là điều kiện đủ để đảm bảo người Mỹ có thể quay trở lại cuộc sống bình thường như trước khi có dịch và không sợ bùng phát các đợt lây lan dịch bệnh lớn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Sao Việt trải qua 1 mùa Giỗ tổ sân khấu có 1-0-2 vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19

    Tám Tin Tối: Sao Việt trải qua 1 mùa Giỗ tổ sân khấu có 1-0-2 vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19
  • Đọc thêm