8 chi tiết ẩn trên máy bay khiến bạn ngạc nhiên vì mục đích đằng sau: Dù nhỏ bé nhưng tất cả chỉ để bảo vệ cho sự an toàn của bạn

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 09:40 07/06/2021

Chẳng hạn, trên cánh máy bay có một chiếc móc khá kỳ lạ mà không nhiều người biết được mục đích sử dụng của nó.

Dù nhìn ở góc độ nào, máy bay hiện vẫn là phương tiện di chuyển an toàn và nhanh chóng nhất, xét trên việc tai nạn máy bay thực sự hiếm khi xảy ra. Mỗi chiếc máy bay đều trang bị hàng loạt những chi tiết nhỏ để đảm bảo an toàn cho hành khách, dù chúng nhỏ đến mức bạn chưa chắc đã để ý đến.

1. Sticker hình tam giác

8 chi tiết ẩn trên máy bay khiến bạn ngạc nhiên vì mục đích đằng sau: Dù nhỏ bé nhưng tất cả chỉ để bảo vệ cho sự an toàn của bạn - Ảnh 1.

Ở một số hàng ghế ở dãy sát cửa sổ, bạn sẽ để ý thấy có một miếng dán nho nhỏ hình tam giác, thường có màu đen hoặc đỏ. Mục đích của nó là để phục vụ trường hợp phi hành đoàn cần kiểm tra cánh máy bay, họ sẽ biết đâu là cánh cửa thích hợp nhất để làm điều đó.

Cửa sổ ở hàng ghế đó sẽ nhìn thẳng ra cánh máy bay, qua đó giúp các tiếp viên không phải mất công làm phiền quá nhiều hành khách và cũng tiết kiệm thời gian hơn.

2. Tay vịn ẩn

8 chi tiết ẩn trên máy bay khiến bạn ngạc nhiên vì mục đích đằng sau: Dù nhỏ bé nhưng tất cả chỉ để bảo vệ cho sự an toàn của bạn - Ảnh 2.

Các tiếp viên khi di chuyển trong khoang hành khách thường để tay lên phía trên chỗ để hành lý. Nguyên nhân là bởi khu vực đó có những tay vịn ẩn (giống như xe bus vậy), giúp họ giữ thăng bằng.

Những chiếc tay vịn này cũng là thứ mà hành khách nên sử dụng khi muốn đứng dậy, thay vì bám vào hàng ghế phía trước mặt. 

3. Nút gỡ tay ghế

8 chi tiết ẩn trên máy bay khiến bạn ngạc nhiên vì mục đích đằng sau: Dù nhỏ bé nhưng tất cả chỉ để bảo vệ cho sự an toàn của bạn - Ảnh 3.

Hàng ghế sát lối đi thường tương đối gây khó chịu, nhưng có một thứ mang khả năng cứu vãn tình huống này. Hãy lần mò phía dưới tay ghế, bạn có thể tìm thấy một chiếc nút hoặc lẫy có công dụng gỡ bỏ chiếc tay ghế đó.

Thực ra thì không phải máy bay nào cũng có chiếc nút này, nhưng cứ thử tìm xem. Ngoài ra thì lưu ý khi chuẩn bị cất cánh hoặc hạ cánh, bạn sẽ phải hạ tay ghế xuống để đảm bảo an toàn.

4. Những chiếc ghế chống cháy nổ

8 chi tiết ẩn trên máy bay khiến bạn ngạc nhiên vì mục đích đằng sau: Dù nhỏ bé nhưng tất cả chỉ để bảo vệ cho sự an toàn của bạn - Ảnh 4.

Hàng thập kỷ qua, quy định hàng không quốc tế yêu cầu tất cả ghế của hành khách trên máy bay phải làm từ vật liệu chống cháy. Nếu không may có lửa, bản thân chiếc ghế có thể tự dập lửa được.

5. Luôn có dây khóa zip

8 chi tiết ẩn trên máy bay khiến bạn ngạc nhiên vì mục đích đằng sau: Dù nhỏ bé nhưng tất cả chỉ để bảo vệ cho sự an toàn của bạn - Ảnh 5.

Gần như chuyến bay nào cũng có những sợi dây giống như hình trên, và nó được dùng để khống chế hành khách có hành vi chống đối, quậy phá trên máy bay.

6. Cái móc nhỏ bên cánh máy bay

8 chi tiết ẩn trên máy bay khiến bạn ngạc nhiên vì mục đích đằng sau: Dù nhỏ bé nhưng tất cả chỉ để bảo vệ cho sự an toàn của bạn - Ảnh 6.

Trong tình huống khẩn cấp, hành khách giữa máy bay có thể thoát ra bằng cửa thoát hiểm bên cánh. Tuy nhiên, nhảy từ cánh máy bay xuống đất là quá cao và nguy hiểm. Đó là lý do vì sao cần đến chiếc móc này.

Đó là một chiếc móc rất chắc chắn. Các tiếp viên có thể buộc dây vào nó, giúp hành khách thoát khỏi máy bay dễ dàng và an toàn hơn. 

7. Trên đầu mỗi hành khách là một đống hóa chất

8 chi tiết ẩn trên máy bay khiến bạn ngạc nhiên vì mục đích đằng sau: Dù nhỏ bé nhưng tất cả chỉ để bảo vệ cho sự an toàn của bạn - Ảnh 7.

Máy bay không mang theo bình oxy dùng cho trường hợp khẩn cấp bị mất áp suất. Thay vào đó, trên đầu mỗi hành khách sẽ có một khoang đựng hỗn hợp các chất hoá học với khả năng tạo oxy khi cháy. Đây cũng là lý do vì sao nhiều người trở về sau khi sử dụng oxy trên máy bay cảm nhận được mùi khét.

Một điều cần lưu ý là lượng oxy tạo ra chỉ đủ cho bạn thở trong vòng vài phút, trước khi phi công đưa máy bay hạ độ cao và trở về với mức áp suất thông thường.

8. Máy bay có còi

8 chi tiết ẩn trên máy bay khiến bạn ngạc nhiên vì mục đích đằng sau: Dù nhỏ bé nhưng tất cả chỉ để bảo vệ cho sự an toàn của bạn - Ảnh 8.

Máy bay cũng có còi - giống như còi ô tô vậy. Khi bấm vào, âm thanh tạo ra sẽ giống như một con tàu chạy hơi nước.

Tuy nhiên, đây cũng là chiếc còi gần như chẳng bao giờ phải sử dụng đến khi bay. Các phi công chỉ dùng còi trên mặt đất, như một tín hiệu để giao tiếp. Ngoài ra, chiếc còi có nhiều kiểu phát âm khác nhau, được quy định rõ để đơn vị mặt đất biết được chuyện gì đang xảy ra.

Nguồn: BS, VT.co

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm