Mùa vải đến, vừa ngọt vừa mát nhưng có 5 nhóm người không nên ăn quá nhiều để tránh làm tổn thương tới sức khỏe

Quỳnh Trang, Theo Tổ Quốc 18:32 30/05/2020

Vải là một trong những đặc sản mùa hè, vừa giàu dinh dưỡng vừa ngon miệng, được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, loại quả này không phải ai cũng có thể ăn thoải mái, đặc biệt không tốt với 5 nhóm người sau.

Loại quả này được trồng ở vùng nhiệt đới, là nguồn dinh dưỡng phong phú và chứa lượng lớn vitamin, fructose, khoáng chất hay chất xơ. Mùa hè là mùa vải, là thời điểm thưởng thức vải tuyệt vời nhất bởi không chỉ giàu dinh dưỡng, vải rất ngon miệng với vị ngọt lịm, nhiều nước.

Vải không dễ bảo quản vì chất oxidase sẽ không ngừng tạo ra melanin khiến vải bị thâm màu. Ngoài ra còn giải phóng chất làm chín thực vật như ethylene. Bên cạnh đó, mặc dù ngon nhưng không phải ai cũng có thể ăn “xả láng” loại quả này, đặc biệt là 5 nhóm người sau.

1. Trẻ em

Trẻ nhỏ nên hạn chế ăn vì vải rất dễ gây dị ứng mà các bạn nhỏ có hệ thống miễn dịch yếu, không chống lại được nên rất dễ gặp phải vấn đề này.

Mùa vải đến, vừa ngọt vừa mát nhưng có 5 nhóm người nên hạn chế ăn vải để tránh làm tổn thương tới sức khỏe - Ảnh 1.

Ăn nhiều vải cũng có thể khiến cho trẻ em bị loét miệng, viêm niêm mạc miệng, chảy máu cam, nóng trong người. Ngoài ra, nó còn khiến chúng ta bị tiêu chảy, đau dạ dày, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến buồn nôn, yếu chân tay, chóng mặt.

2. Người bị hạ đường huyết

Nhiều người thắc mắc, vải ngọt, chứa nhiều đường, vậy tại sao lại không phù hợp với người hạ đường huyết, giúp đường huyết ổn định hơn?

Mùa vải đến, vừa ngọt vừa mát nhưng có 5 nhóm người nên hạn chế ăn vải để tránh làm tổn thương tới sức khỏe - Ảnh 2.

Bởi vì đường có vải là fructose, không phải đường glucose cần thiết cho bệnh nhân bị hạ đường huyết. Khi ăn nhiều vải, cơ thể hấp thụ nhiều đường fructose, nó sẽ hợp thành nguyên liệu của chất béo mà không chuyển hóa thành glucose. Do đó, ăn vải cũng có thể bị hạ đường huyết. Người bị hạ đường huyết nên ăn vải càng ít càng tốt để tránh insulin tăng quá mức trong cơ thể, dẫn đến hạ đường huyết và hôn mê.

3. Người bị tiểu đường

Vải có hàm lượng đường cao, nhiều hơn các loại quả khác vài lần. Bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn vải vì chúng rất dễ khiến đường trong máu không ổn định, ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

4. Phụ nữ có thai

Phụ nữ có thai nên kiểm soát việc ăn vải thiều, không nên ăn nhiều. Vì tiêu thụ vải quá nhiều có thể gây nóng trong người, không có lợi cho sự phát triển bình thường của thai nhi.

Mùa vải đến, vừa ngọt vừa mát nhưng có 5 nhóm người nên hạn chế ăn vải để tránh làm tổn thương tới sức khỏe - Ảnh 3.

5. Người dị ứng với vải

Có nhiều người sinh ra đã bị dị ứng với một số loại trái cây, trong đó có nhóm người bị dị ứng với vải. Tốt nhất nhóm người này không nên ăn vải, để tránh mang lại phiền phức cho bản thân.

Ngoài ra, không chỉ 5 nhóm người trên nên hạn chế, không ăn vải mà người bình thường cũng nên ăn có kiểm soát. Mỗi ngày nên chỉ ăn tầm 200g vải tương đương với 11 – 12 quả vải nhỏ vừa, hoặc 8 – 9 quả đối với loại quả vải to.

Nguồn: Sohu, The Healthy