Mùa thi, soi thử bảng điểm của Trang Pháp - “Không hổ danh con nhà nòi ngoại giao trâm anh thế phiệt”

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 08/07/2021

Gần đây, khán giả bất ngờ khi biết Trang Pháp sinh ra trong gia đình trâm anh thế phiệt, con nhà nòi ngoại giao, giáo sư tiến sĩ. Vì vậy, học vấn của cô trong những ngày hàng triệu sĩ tử thi tốt nghiệp THPT cũng là điều được quan tâm.

Mùa thi, soi thử bảng điểm của Trang Pháp - “Không hổ danh con nhà nòi ngoại giao trâm anh thế phiệt” - Ảnh 1.

Trong nhiều năm hoạt động nghệ thuật, Trang Pháp chưa bao giờ chia sẻ cụ thể về gia thế của mình nên thông tin cô sinh ra trong gia đình trâm anh thế phiệt khiến khán giả bất ngờ. Hình ảnh bảng điểm và clip bắn tiếng Pháp phần nào cho thấy học lực khủng của cô khiến nhiều người nể phục.

Bảng điểm toàn "top đầu lớp"

Trang Pháp có thời gian dài học tập tại Pháp. Trong bảng điểm bị thất lạc nhiều năm mới tìm lại, được cô chia sẻ trong một lần dọn nhà, có thể thấy hầu hết các môn học được đánh giá là "excellente" (xuất sắc, xuất chúng) với số điểm luôn đứng nhất, nhì lớp và cao gần như tuyệt đối, đặc biệt là những môn như Toán học, Tiếng Anh, Tiếng Tây Ban Nha...

Mùa thi, soi thử bảng điểm của Trang Pháp - “Không hổ danh con nhà nòi ngoại giao trâm anh thế phiệt” - Ảnh 2.

Những môn cô đứng Top đầu lớp (được đánh dấu vàng) gần như tuyệt đối

Mùa thi, soi thử bảng điểm của Trang Pháp - “Không hổ danh con nhà nòi ngoại giao trâm anh thế phiệt” - Ảnh 3.

Bảng điểm với lời nhận xét "xuất chúng" từ giáo viên dành cho Trang Pháp

Sau khi về Việt Nam, Trang Pháp kết thúc chương trình phổ thông tại trường Quốc tế Pháp, thi đỗ kỳ thi Tú tài Pháp Baccalauréat, sau đó tốt nghiệp đại học và cầm trong tay tấm bằng Đại học Lyon 2 chuyên ngành Kinh tế - Quản lý.

Cô chia sẻ: "Kỳ thi tốt nghiệp THPT Baccalauréat là một kỳ thi hết sức quan trọng đối với học sinh tại Pháp vì theo hệ giáo dục Pháp, các trường đại học sẽ nhìn vào kết quả thi tốt nghiệp Baccalauréat để đánh giá học sinh. Khi về học tại trường Quốc tế Pháp tại Việt Nam, Trang và các bạn cùng lớp phải bay sang Thái Lan để dự kỳ thi tốt nghiệp Baccalauréat cùng hàng ngàn học sinh các trường Quốc tế Pháp khác tại Đông Nam Á. Vì kỳ thi này cần được tổ chức theo một số quy chuẩn nhất định nên được làm rất nghiêm ngặt, các nước sẽ không tự tổ chức mà phải cùng tập trung về Bangkok. Cuối cùng, Trang rất tự hào khi lớp của Trang, lớp của trường Quốc tế Pháp tại Việt Nam là một trong những lớp có điểm số thi tốt nghiệp bình quân cao nhất Đông Nam Á. Lý do có lẽ là vì trong lớp, Trang may mắn có những người bạn học rất giỏi, cực kỳ thông minh và hiện tại đều rất thành công trong sự nghiệp của mình".

Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ khi thi kỳ thi tú tài Pháp, Trang Pháp kể: "Trang còn nhớ mỗi bàn thi phải cách nhau ít nhất 1.5m, để hạn chế tuyệt đối việc nói chuyện, nhắc bài. Ngoài ra, học sinh các nước bị trộn lẫn với nhau để tránh tình trạng bạn bè ngồi chung phòng. Kỷ niệm đáng nhớ nhất là khi Trang đang thi môn Toán, có một bạn người Thái bên cạnh Trang đột nhiên cảm thấy bất ổn và chạy vụt ra khỏi lớp, khoảng 20 phút sau mới quay lại. Sau khi thi xong Trang mới biết cho bạn quá căng thẳng và stress nên bạn đã bị trào ngược thức ăn buổi sáng. Thực sự cảm thấy rất thương bạn. Trang mong các bạn sĩ tử năm nay tại Việt Nam đi thi sẽ giữ tinh thần, tránh căng thẳng quá mức".

Gia đình nhiều thế hệ làm ngoại giao, giáo sư tiến sĩ

Ông ngoại của Trang Pháp là nhà ngoại giao Nguyễn Khắc Huỳnh, từng là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ông chính là một trong những thành viên của Đoàn đàm phán nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa 1968 - 1973, trong cuộc đàm phán lịch sử tại Hiệp định Paris, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam. Ông vinh dự nhận được Huân chương Lao động hạng Nhất vì những đóng góp cho hòa bình và xây dựng đất nước. Ông cũng là tác giả của những cuốn sách quý của ngành ngoại giao Việt Nam như: Ngoại giao Việt Nam - phương sách và nghệ thuật đàm phán, Nghệ thuật ngoại giao Việt Nam, góc nhìn và suy ngẫm…

Mùa thi, soi thử bảng điểm của Trang Pháp - “Không hổ danh con nhà nòi ngoại giao trâm anh thế phiệt” - Ảnh 4.

Ông ngoại của Trang Pháp, Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh

Mùa thi, soi thử bảng điểm của Trang Pháp - “Không hổ danh con nhà nòi ngoại giao trâm anh thế phiệt” - Ảnh 5.

Bố của Trang Pháp là Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Quang, một trong những giáo sư ngôn ngữ hàng đầu của Việt Nam với hơn 40 năm công tác, giảng dạy tại Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Những công trình nghiên cứu của ông về Giao tiếp giao văn hoá đã đóng góp lớn cho ngành Giáo dục tại Việt Nam. Một trong những cuốn sách nổi tiếng của ông có thể kể đến như Cú điển dụng học Anh - Việt, Giao tiếp và giao tiếp giao văn hoá…

Mẹ của Trang Pháp là nhà ngoại giao tài giỏi, đã có hơn 30 năm cống hiến cho ngành Ngoại giao Việt Nam. Bà từng là Chánh Văn phòng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Bruxelles, Bỉ, là Bí thư Thứ 1 phái đoàn Unesco Việt Nam tại Paris - Pháp.

Nói được cùng lúc 3 ngoại ngữ, tham gia nhiều sự kiện quốc tế

Trang Pháp thông thạo 4 thứ tiếng Việt, Pháp, Anh, Tây Ban Nha. Cô cùng mẹ tham gia nhiều chương trình mang tính ngoại giao tại nước ngoài.

Gần đây nhất, Trang Pháp được mời làm MC tiếng Pháp đại diện Việt Nam trong một chương trình kỷ niệm quan hệ ngoại giao Pháp - Việt. Cô dẫn chương trình 100% bằng tiếng Pháp lưu loát như người bản sứ:

Khả năng ngoại ngữ được Trang Pháp phát huy khi được mời làm đại sứ thương hiệu cho một phần mềm học ngoại ngữ, hay khi cô tham gia gameshow và giúp đội Nâu của mình vượt lên và gây ấn tượng với khán giả.

Với thành tích học tập đáng nể, Trang Pháp còn vinh dự trở thành Đại sứ mảng Học tập của Trường Quốc tế Hoa Kỳ The American School (TAS), một trong những ngôi trường chuẩn quốc tế, được tổ chức WASC của Mỹ kiểm định và công nhận.

Bên cạnh học vấn, Trang Pháp là một nghệ sĩ thực lực, một singer - songwriter nữ hiếm hoi vừa sáng tác, sản xuất những sản phẩm âm nhạc của chính mình và cho những nghệ sĩ hàng đầu khác của Việt Nam. Cô ghi dấu ấn đậm nét trong mảng nhạc phim, là người đứng sau những bản hit của các bộ phim bom tấn Việt.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Nội thần tốc xây dựng bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19

    Trên khoảng đất trống rộng lớn vừa được san lấp, hàng trăm công nhân cùng nhiều thiết bị cơ giới đã ngày đêm thi công bệnh viện dã chiến tại quận Hoàng Mai để sớm đưa vào sử dụng, điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng và nguy kịch.
  • Đọc thêm