Múa rối nước được dàn dựng và trình diễn công phu tại trung tâm vui chơi thiếu nhi

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 18/04/2018

Từ ngày 14/4 – 1/5/2018, show diễn múa rối nước “Nghe Tễu kể chuyện” do tiNiWorld hợp tác dàn dựng cùng đoàn biểu diễn Múa Rối Nước từ Đậu Homemade sẽ được trình diễn tại các trung tâm tiNiWorld: Saigon Centre, Vincom Thảo Điền, Aeon Tân Phú và Aeon Bình Tân.

Show diễn rối nước được dàn dựng và trình diễn công phu tại các trung tâm vui chơi dành cho thiếu nhi.

Múa rối nước được dàn dựng và trình diễn công phu tại trung tâm vui chơi thiếu nhi - Ảnh 1.

Múa rối nước – cội nguồn văn hóa dân gian

Tháng 4 hàng năm, với những ngày lễ truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như Giỗ Tổ Hùng Vương, luôn là thời điểm để mỗi gia đình gợi nhớ về nguồn cội, về những giá trị văn hóa thiêng liêng của dân tộc.

Các câu chuyện, cùng với các hoạt động, trò chơi dân gian truyền thống đã trở thành những chất liệu văn hóa đi vào đời sống của biết bao thế hệ trẻ em, dạy cho các bé những bài học làm người sâu sắc ngay từ thuở nhỏ, giúp các bé phân biệt được những điều đúng và sai, đồng thời nuôi dưỡng tâm hồn và ước mơ của bé thông qua những hình tượng nhân vật độc đáo.

Ngày nay, do quá bận rộn với công việc nên bố mẹ không còn nhiều thời gian để kể cho con nghe những câu chuyện, sự tích, trò chơi dân gian hấp dẫn. Từ đó các giá trị dân gian ngày càng trở nên lạ lẫm với các bé.

Trong các loại hình nghệ thuật dân gian, múa rối nước là một thể loại sân khấu truyền thống độc đáo, ra đời từ nền văn hóa lúa nước. Từ một nghệ thuật mang yếu tố dân gian, múa rối nước đã trở thành một nghệ thuật truyền thống, nét sáng tạo đặc biệt của người Việt.

Múa rối nước được dàn dựng và trình diễn công phu tại trung tâm vui chơi thiếu nhi - Ảnh 2.

Các nhân vật rối nước tưởng như vô tri vô giác đã được “thổi hồn” nhờ vào đôi bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân, để từ đó kể nên những câu chuyện hấp dẫn, đưa ra những tình huống độc đáo khiến không chỉ người lớn, mà cả các em nhỏ cũng phải say mê dõi theo.

Mang văn hóa truyền thống đến cho các em nhỏ

Bên cạnh việc vui chơi, mang đến cho các em thiếu nhi những chương trình nghệ thuật không chỉ đặc sắc, sáng tạo, mà còn có giá trị giáo dục, giá trị nhân văn cao luôn là một phần không thể thiếu trong các hoạt động tại tiNiWorld. Trong tháng 4 với những ngày lễ truyền thống của dân tộc, tiNiWorld giới thiệu cho các bé một loại hình nghệ thuật độc đáo mà không nhiều bé có cơ hội được tiếp xúc trước đây.

Từ ngày 14/4 – 1/5/2018, show diễn múa rối nước “Nghe Tễu kể chuyện” do tiNiWorld hợp tác dàn dựng cùng đoàn biểu diễn Múa Rối Nước từ Đậu Homemade sẽ được trình diễn tại các trung tâm tiNiWorld: Saigon Centre, Vincom Thảo Điền, Aeon Tân Phú và Aeon Bình Tân. Đây cũng là một show diễn rối nước sẽ được dàn dựng và trình diễn công phu tại một trung tâm vui chơi dành cho thiếu nhi.

“Nghe Tễu kể chuyện” là show diễn múa rối nước đặc sắc, với những tình tiết hấp dẫn xoay quanh Chú Tễu – nhân vật ngộ nghĩnh đáng yêu đã trở thành hình tượng tiêu biểu cho nghệ thuật múa rối nước ở Việt Nam.

Múa rối nước được dàn dựng và trình diễn công phu tại trung tâm vui chơi thiếu nhi - Ảnh 3.

Sân khấu được thiết kế mang đậm chất dân gian của show diễn “Nghe Tễu kể chuyện”

Không chỉ được theo dõi, các bé sẽ còn cơ hội được tận mắt quan sát và tìm hiểu cách thức hoạt động của các con rối nước, thông qua sự hướng dẫn của các nghệ nhân múa rối nước, đồng thời trực tiếp thực hành với những nhân vật rối nước này.

Qua chương trình ý nghĩa này, chắc chắn các bé nhà mình sẽ có thêm sự say mê và tình yêu đối với một loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống, từ đó ngày càng hứng thú hơn với việc tìm về cội nguồn và những giá trị văn hóa lâu đời đáng quý của dân tộc.

Thông tin về lịch diễn:

Múa rối nước được dàn dựng và trình diễn công phu tại trung tâm vui chơi thiếu nhi - Ảnh 4.

Thông tin về các chương trình tháng 4: https://tiniworld.com/vi/den-tiniworld-tim-ve-coi-nguon-dan-gian/.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Khởi tố Giám đốc bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn, người đàn ông được đưa đi cấp cứu trong tình trạng dao vẫn dính vào đầu

    Căn cứ kết quả điều tra mở rộng vụ án, ngày 19/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Quang Tuấn, 54 tuổi, nguyên Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng mua sắm Bệnh viện Tim Hà Nội, hiện nay là Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.
  • Đọc thêm