Mùa lạnh cứ trốn tắm hàng ngày đi vì nó có thể... có lợi cho sức khoẻ của bạn

Pem, Theo Helino 08:08 15/11/2019

Nhiều người vẫn cố dù cực ngại tắm vào mùa đông và không ít người nghĩ rằng lười tắm đồng nghĩa với ở bẩn.

Tuy nhiên trốn tránh việc tắm rửa vào mùa đông đôi khi lại là một điều mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Các chuyên gia da liễu trên toàn thế giới cho rằng việc tắm hàng ngày vào mùa đông có thể ảnh hưởng xấu đến da của chúng ta bởi vì chúng ta đang tắm rửa nhiều hơn mức cần thiết.

Dưới đây là 4 lý do giải thích tại sao bạn không cần phải tắm hàng ngày vào mùa đông.

1. Cơ thể bạn không bẩn

Bác sĩ da liễu Ranella Hirsch ở Boston, Mỹ cho rằng lý do mọi người tắm hằng ngày là để “chạy theo tiêu chuẩn xã hội” nhiều hơn là lý do vì họ bẩn. Các nghiên cứu cho thấy da của chúng ta có cơ chế rất hiệu quả để tự làm sạch.

Nếu bạn không luyện tập thể hình hoặc tính chất công việc của bạn không khiến cơ thể bạn tiết nhiều mồ hôi hằng ngày là những yếu tố khiến cho cơ thể bạn có mùi hôi, bẩn, thì lau rửa qua người với nước là đã đủ sạch.

Mùa lạnh cứ trốn tắm hàng ngày đi vì nó có thể... có lợi cho sức khoẻ của bạn - Ảnh 2.

2. Tắm nhiều vào mùa đông khiến khô da

Nếu bạn tắm trong thời gian dài với nước nóng hằng ngày vào mùa đông để làm ấm và thoải mái cơ thể, điều này cũng có nghĩa rằng bạn đang làm hại nhiều hơn là làm lợi cho cơ thể mình. Điều này có thể khiến cho da bị mỏng, khô và lấy đi lượng dầu tự nhiên đáng kể có vai trò duy trì độ ẩm và bảo vệ trên da. Nếu bạn thuộc nhóm người có những hoạt động ra nhiều mồ hôi hằng ngày, hãy sử dụng xà phòng và dầu gội nhẹ nhàng, đồng thời chỉ nên tắm dưới 10 phút.

3. Bạn cũng cần những vi khuẩn có lợi trên da

Da tạo ra những vi khuẩn có lợi để giữ nó khỏe mạnh và bảo vệ da khỏi những sản phẩm hóa học chứa độc tố. Khi tắm mỗi ngày một lần hoặc nhiều hơn thế vào mùa đông tức là bạn đang giết chết nhiều vi khuẩn có lợi và giết luôn cả da. Bạn chỉ nên duy trì việc 2 - 3 ngày tắm một lần vào mùa đông, các chuyên gia khuyến cáo.

4. Tắm nhiều vào mùa đông cũng sẽ gây hại cho móng

Tắm nước nóng hằng ngày có thể làm tổn thương móng của bạn bởi nước nóng khiến cho móng nở, dễ bị lột và tách ra khỏi da. Móng có xu hướng hấp thụ nước trong khi bạn tắm, điều này khiến cho chúng mất đi hơi ẩm và dầu tự nhiên, khiến móng khô và yếu hơn.

Mùa lạnh cứ trốn tắm hàng ngày đi vì nó có thể... có lợi cho sức khoẻ của bạn - Ảnh 5.

Tổng kết một số lưu ý cho bạn:

- Với người ít mồ hôi, chỉ nên 2-3 ngày tắm 1 lần vào mùa đông. Các ngày không tắm, bạn có thể lau rửa qua là đủ sạch. Khi tắm, chỉ sử dụng nước là tốt nhất, hoặc bạn có thể sử dụng các loại dầu gội, xà phòng nhẹ nhàng để làm sạch.

- Với những người ra nhiều mồ hôi có thể tắm thường xuyên hơn vào mùa đông với xà phòng, dầu gội khô nhưng không tắm quá 10 phút.

- Tắm ở nhiệt độ ấm, vừa phải, không tắm với nước quá nóng.

- Sau khi lau khô người sau tắm, hãy dành 5 phút để dưỡng ẩm cho da bằng các loại kem dưỡng ẩm.

Nguồn: The Health, Times Now và Daily Mail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nguy hiểm rình rập trên Youtube: Những trào lưu, nội dung độc hại tràn lan kể cả trên Youtube Kids

    Các trào lưu, video với nội dung độc hại trên YouTube và internet nói chung có phải đang là những thứ không thể kiểm soát?
  • Đọc thêm