Mua iPhone qua tay dịp Tết, nhất định phải kiểm tra điều này nếu không sẽ lầm to

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 11:30 11/01/2023

iPhone cũ luôn là một sản phẩm thu hút người dùng bởi giá thành rẻ hơn, tuy nhiên dòng sản phẩm này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro nếu bạn không kiểm tra kỹ.

Những ngày cuối năm, giáp Tết, thị trường iPhone ngày càng trở nên sôi động vì nhu cầu mua sắm của người dùng.

Ngoài những sản phẩm iPhone mới ra mắt, nguyên seal, các sản phẩm được rao bán "like new" hay 99% cũng được nhiều người dùng lựa chọn. Đây còn được gọi là các máy iPhone qua tay, do người dùng cũ muốn bán lại, lên đời hoặc đổi sang chiếc máy khác.

Mua iPhone qua tay dịp Tết, nhất định phải kiểm tra điều này nếu không sẽ lầm to - Ảnh 1.

Nhu cầu mua sắm iPhone qua tay của người dùng không kém cạnh các sản phẩm nguyên seal thời điểm cận Tết

Nếu bạn đang cân nhắc việc mua một chiếc iPhone đã qua sử dụng, những tính năng này trên iPhone có thể sẽ giúp bạn tránh được tình cảnh bị "lầm to".

Theo đó, kể từ dòng iPhone Xs/Xs Max/Xr trở lên nếu bị thay thế pin, hoặc iPhone 11 series trở lên bị thay thế màn hình, thông báo thiết bị đã bị thay thế linh kiện sẽ xuất hiện trong phần cài đặt.

Do Apple đã gán cho mỗi màn hình/viên pin của thiết bị một mã Serial Number độc nhất, nên nếu khi hệ thống phát hiện một màn hình/viên pin với mã Serial Number khác được thay thế vào, hệ thống sẽ lập tức đưa ra cảnh báo.

Mua iPhone qua tay dịp Tết, nhất định phải kiểm tra điều này nếu không sẽ lầm to - Ảnh 2.

iPhone sẽ hiện cảnh báo "Không thể xác minh rằng iPhone này có viên pin Apple chính hãng" trong mục Tình trạng pin nếu thiết bị đã bị thay thế pin không chính hãng

Mua iPhone qua tay dịp Tết, nhất định phải kiểm tra điều này nếu không sẽ lầm to - Ảnh 3.

Nếu iPhone bị thay màn hình không chính hãng thì thiết bị sẽ hiển thị một cảnh báo ngay bên dưới mục Gói bảo hành trong phần Cài đặt > Cài đặt chung > Giới thiệu

Đây được coi là biện pháp của Apple nhằm khuyến khích người dùng sửa chữa tại các trung tâm sửa chữa uỷ quyền của hãng, thay vì các bên thứ ba. Nhưng nó cũng khá hữu ích khi bạn đang tìm mua cho mình một chiếc iPhone "hàng lướt".

Tuy nhiên, khái niệm "không chính hãng" của Apple có thể tạo nên sự hiểu lầm cho người dùng khi mua (hoặc bán) lại iPhone qua tay. Bởi dù linh kiện được thay thế là chính hãng nhưng nếu chủ nhân thiết bị không mang máy đến đúng các trung tâm đã được Apple uỷ quyền để sửa chữa, thông báo này vẫn sẽ hiện ra.

Ngoài ra, với những chiếc iPhone chạy iOS 14 trở lên, Apple cũng mang đến tính năng giúp người dùng có thể dễ dàng kiểm tra thiết bị có phải là bản quốc tế hay bản khoá mạng (lock).

Để tiến hành kiểm tra, bạn cần truy cập Cài đặt > Cài đặt chung > Giới thiệu. Sau đó, bạn kéo xuống và tìm phần "Khóa nhà cung cấp". Sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

Mua iPhone qua tay dịp Tết, nhất định phải kiểm tra điều này nếu không sẽ lầm to - Ảnh 4.

Nếu có dòng chữ "Không giới hạn SIM" xuất hiện, chiếc iPhone mà bạn đang kiểm tra là bản quốc tế

Mua iPhone qua tay dịp Tết, nhất định phải kiểm tra điều này nếu không sẽ lầm to - Ảnh 5.

Trong trường hợp dòng chữ "SIM bị khóa" xuất hiện và khi nhấp vào hiện ra thông báo: "Có thể thiết bị này chỉ sử dụng được với nhà cung cấp ban đầu và/hoặc bị hạn chế các tính năng nhất định", đó là một chiếc iPhone Lock

Nhìn chung, những tính năng này sẽ có lợi cho những người dùng muốn mua lại iPhone qua tay. Người mua sẽ biết được chiếc iPhone mình mua có phải bản quốc tế hay không? Có còn "nguyên zin" hay đã sửa chữa? Hoặc nếu đã thay thế thì có phải linh kiện chính hãng của Apple hay không.

Ngoài ra, người dùng nên tìm đến các đại lý uỷ quyền của Apple (AAR) tại Việt Nam khi tìm mua các sản phẩm qua tay. Ưu điểm lớn nhất khi mua sản phẩm tại các đại lý ủy quyền của Apple là người dùng được yên tâm về nguồn gốc sản phẩm cùng chế độ bảo hành, tránh được hàng kém chất lượng, lại dễ dàng bảo hành.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm