Mua iPhone Lock giá cao chờ ngày được unlock thành quốc tế: Chẳng khác gì đánh bạc!

Bình Minh, Theo Trí Thức Trẻ 18:26 15/01/2020

iPhone Lock mạng Verizon được quảng cáo sẽ biến thành máy quốc tế sau một khoảng thời gian sử dụng. Tuy nhiên, người dùng mua loại máy này chẳng khác nào đang tham gia vào một canh bạc.

iPhone Lock đến từ nhà mạng dễ unlock có giá cao hơn

Trên thị trường iPhone xách tay tại Việt Nam, bên cạnh việc phân loại theo tình trạng mới/cũ/refurbished (tân trang)..., thì iPhone quốc tế và iPhone Lock cũng là hai loại máy mà người dùng cần phân biệt. iPhone Lock là những chiếc máy khoá mạng, vốn dĩ chỉ chấp nhận SIM của nhà mạng nước ngoài nhưng có thể sử dụng SIM ghép để hoạt động với các nhà mạng Việt Nam. Trong khi đó, iPhone quốc tế có thể hoạt động với mọi nhà mạng trên thế giới.

Với hạn chế của mình, iPhone Lock có giá rẻ hơn đáng kể so với iPhone quốc tế. Ví dụ với model cao cấp nhất hiện nay là iPhone 11 Pro Max, nếu như máy quốc tế có giá khoảng 27 triệu thì máy Lock chỉ dao động trong khoảng 18 triệu đồng.

Thế nhưng, trên thị trường hiện nay còn xuất hiện một loại iPhone khác với mức giá nằm giữa iPhone Lock và iPhone Quốc tế - đó là những chiếc iPhone Lock đến từ những nhà mạng có khả năng unlock (mở khoá) thành quốc tế.

Để giải thích thêm về điều này, hiện nay iPhone Lock tại Việt Nam chủ yếu được nhập về từ Mỹ, đến từ nhiều nhà mạng như AT&T, T-mobile, Sprint hay Verizon. Trong đó, mỗi nhà mạng lại có một chính sách unlock khác nhau. Những nhà mạng như AT&T hay T-mobile thường có nhiều ràng buộc (về thời gian, tiền bạc), nhà mạng Sprint thì gần như không thể unlock được; thì nhà mạng Verizon lại có chính sách thoáng hơn rất nhiều.

Cụ thể, một chiếc iPhone Lock từ nhà mạng Verizon sẽ tự động biến thành quốc tế sau 60 ngày sử dụng mà người dùng không mất bất kể khoản chi phí nào. Biết được điều này, iPhone Lock mạng Verizon được các thương gia Việt Nam bán với giá cao hơn.

Tham khảo tại một vài cửa hàng kinh doanh iPhone xách tay trên địa bàn Hà Nội, một chiếc iPhone 11 Pro Max Lock đến từ nhà mạng Verizon có giá từ 19 đến hơn 20 triệu đồng tuỳ vào màu sắc. Mức giá này cao hơn từ 1-1.5 triệu so với những chiếc iPhone Lock đến từ các nhà mạng khác.

Mua iPhone Lock giá cao chờ ngày được unlock thành quốc tế: Chẳng khác gì đánh bạc! - Ảnh 1.

Một cửa hàng kinh doanh iPhone 11 Pro Max Lock từ nhà mạng Verizon với giá cao hơn khoảng 1-1.5 triệu đồng so với iPhone Lock đến từ nhà mạng khác

Mua iPhone Lock chờ unlock thành quốc tế: Chẳng khác nào canh bạc!

Tưởng chừng như iPhone Lock Verizon là món hời với người dùng, nhưng thực tế, họ hoàn toàn có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ nhận "quả đắng".

Như đã nói ở trên, một chiếc iPhone Lock mạng Verizon sẽ tự động được unlock sau 60 ngày sử dụng, tuy nhiên với điều kiện chiếc iPhone đó phải ở trong tình trạng "sạch" của nhà mạng, tức là không nợ cước và không bị báo mất. Ngoài ra, những chiếc iPhone này phải được kích hoạt bởi một chủ thuê bao Verizon hợp lệ. Nếu những điều kiện này không thoả, chiếc iPhone đó sẽ vẫn bị Verizon khoá mạng kể cả khi quá 60 ngày.

Mua iPhone Lock giá cao chờ ngày được unlock thành quốc tế: Chẳng khác gì đánh bạc! - Ảnh 2.

Điều khoản của nhà mạng Verizon ghi rõ smartphone sẽ tự unlock sau 60 ngày nếu không có những dấu hiệu lừa đảo hay bị báo mất.

Với việc iPhone Lock nợ cước và báo mất chiếm một tỷ lệ lớn tại Việt Nam, khả năng để một chiếc iPhone Lock mạng Verizon được unlock thành quốc tế là không tuyệt đối như nhiều người nghĩ.

Trong trường hợp bạn mua được một chiếc iPhone Lock Verizon với lịch sử "sạch" và được mở khoá miễn phí, thì xin chúc mừng: bạn vừa tiết kiệm được một khoản tiền 6 triệu đồng so với việc mua máy quốc tế.

Thế nhưng, trong trường hợp bạn mua phải một chiếc máy nằm trong "blacklist" của nhà mạng Verizon (và như đã nói ở trên, khả năng là không hề nhỏ), chiếc iPhone này không những sẽ tiếp tục bị khoá mạng, mà còn không thể unlock kể cả khi người dùng có bỏ tiền làm dịch vụ.

Lúc này, chiếc iPhone Lock Verizon bỗng chốc sẽ trở nên thua kém cả các nhà mạng như AT&T hay T-mobile (vốn có giá rẻ hơn), bởi lẽ chí ít thì những nhà mạng này còn có thể unlock được nếu như người dùng chịu bỏ tiền, còn iPhone Lock Verizon một khi bị blacklist thì buộc phải chịu cảnh dùng SIM ghép vĩnh viễn.

Mua iPhone Lock giá cao chờ ngày được unlock thành quốc tế: Chẳng khác gì đánh bạc! - Ảnh 3.

Nếu không thoả điều kiện unlock, một chiếc iPhone Lock Verizon sẽ buộc phải sử dụng SIM ghép vĩnh viễn.

Vậy, số tiền chênh lệch 1-1.5 triệu mà người dùng bỏ ra cho cửa hàng để sở hữu chiếc iPhone Lock Verizon thì sao? Xác định mất trắng. Khi quảng cáo những chiếc iPhone Lock Verizon, các cửa hàng đều nhấn mạnh về việc "60 ngày lên quốc tế", nhưng khi người dùng chuẩn bị rút hầu bao thì mới được giải thích rằng đây chỉ là "hên xui". Sau 60 ngày sử dụng, trong trường hợp máy không được lên quốc tế, họ cũng không thể quay lại đòi hoàn tiền.

Chính vì vậy, có thể nói rằng mua iPhone Lock Verizon để chờ ngày được unlock thành quốc tế chẳng khác gì đánh bạc. 1.5 triệu là số tiền để người chơi tham gia, nếu thắng thì họ sẽ giành được 6 triệu đồng, còn nếu thua thì họ sẽ mất cả lời lẫn vốn.

Không nên mua iPhone Lock để unlock thành quốc tế

Để tổng kết lại, chúng tôi không khuyến cáo người dùng mua iPhone Lock với hy vọng có thể unlock thành iPhone quốc tế. Không chỉ với nhà mạng Verizon nói riêng, mà kể cả với các nhà mạng khác của Mỹ hay Nhật Bản khi mà người dùng phải bỏ tiền ra để unlock, thì việc này cũng chứa đựng nhiều rủi ro.

Mua iPhone Lock giá cao chờ ngày được unlock thành quốc tế: Chẳng khác gì đánh bạc! - Ảnh 4.

Không nên mua iPhone Lock với ý định unlock thành quốc tế, cho dù là nhà mạng nào

Vì vậy, nếu người dùng đã hiểu rõ về những hạn chế của iPhone Lock và tự tin rằng mình có thể sống chung với những hạn chế đó, thì hãy mua iPhone Lock. Còn nếu mục đích thật sự của bạn là muốn sở hữu một chiếc máy quốc tế và hoạt động ổn định, hãy sở hữu cho mình một chiếc iPhone quốc tế và quên canh bạc đầy may rủi kia đi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Công an TP.HCM khẳng định không có chuyện bà Nguyễn Phương Hằng bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung

    Sau khi bà Nguyễn Phương Hằng livestream trên trang mạng xã hội nói về việc bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung ở trụ sở Phòng hình sự, Công an TP.HCM. Phía công an khẳng định không có chuyện như trên.
  • Đọc thêm