Mua hàng trả góp lãi suất 0% qua thẻ tín dụng: Liệu có thực sự là món hời?

Ngọc Linh, Theo Nhịp sống thị trường 20:11 16/03/2024

Để không “bị hớ” khi quyết định mua trả góp sản phẩm giá trị cao qua thẻ tín dụng, đây là những điều bạn cần biết.

Nếu đã từng tự mua những sản phẩm giá trị cao như điện thoại, laptop, máy giặt, tủ lạnh,... chắc hẳn bạn sẽ biết gần như tất cả các cửa hàng đều có chương trình mua trả góp với cam kết làm mát lòng khách hàng: Mua trả góp lãi suất 0% qua thẻ tín dụng.

Hiểu một cách đơn giản: Khi mua trả góp lãi suất 0% qua thẻ tín dụng, bạn sẽ không phải thanh toán toàn bộ giá trị sản phẩm, mà chỉ cần thanh toán 1 phần (thường là 10-30% giá trị sản phẩm, tùy theo quy định của cửa hàng), phần còn lại chia đều và trả góp hàng tháng theo thời hạn 3-24 tháng.

Với mức lãi suất trả góp được cam kết là 0%, tổng số tiền bạn trả góp trong thời hạn sẽ bằng đúng giá trị sản phẩm, không chênh 1 đồng nào.

Mua hàng trả góp lãi suất 0% qua thẻ tín dụng: Liệu có thực sự là món hời? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Câu hỏi cần đặt ra lúc này chính là: Liệu mua trả góp lãi suất 0% có thực sự là một món hời như chúng ta vẫn nghĩ hay không? Điểm qua 2 gạch đầu dòng dưới đây, bạn sẽ biết được câu trả lời.

1 - Phí chuyển đổi trả góp

Giả sử bạn đang muốn mua iPhone 15 Promax và cửa hàng bạn chọn mua có liên kết với ngân hàng cấp thẻ tín dụng cho bạn, bạn sẽ có thể chọn hình thức mua trả góp với mức lãi suất 0% trong thời hạn 3 - 6 - 9 - 12 tháng.

Mức lãi suất có thể đúng là 0% trong toàn bộ thời gian bạn trả góp sản phẩm. Tuy nhiên, bạn sẽ phải nộp thêm một khoản phí chuyển đổi trả góp. Mức phí này trung bình sẽ bằng 1,5% giá trị sản phẩm, tùy theo cam kết của ngân hàng với điểm bán.

Mỗi điểm bán sẽ có quy định khác nhau với hình thức trả góp giá trị sản phẩm: Bạn có thể trả góp một phần, hoặc toàn bộ giá trị sản phẩm.

Mua hàng trả góp lãi suất 0% qua thẻ tín dụng: Liệu có thực sự là món hời? - Ảnh 2.

Bạn chọn trả góp trong vòng 3 tháng, tổng số tiền bạn thực sự phải thanh toán sẽ cao hơn 1.422.161 đồng so với giá trị sản phẩm. Đây chính là mức phí trả góp, tính ra tương đương với 4,6% giá trị sản phẩm. Thời hạn bạn trả góp càng lâu, mức phí này sẽ càng cao.

2 - Những điều cần làm rõ trước khi đưa ra quyết định mua trả góp

Từ ví dụ trên, có thể thấy rằng mức lãi suất 0% khi mua trả góp sản phẩm không thực sự là một món hời như chúng ta vẫn nghĩ. Tuy nhiên, việc mua trả góp sản phẩm với mức lãi suất 0% qua thẻ tín dụng vẫn là điều hoàn toàn có thật, nếu như điểm bán và các ngân hàng liên kết có chính sách miễn phí chuyển đổi trả góp.

Mua hàng trả góp lãi suất 0% qua thẻ tín dụng: Liệu có thực sự là món hời? - Ảnh 3.

Ví dụ cho việc trả góp lãi suất 0% và không mất phí chuyển đổi trả góp

Như vậy, để không bị hớ khi quyết định mua hàng trả góp, bạn cần so sánh mức chênh lệch giữa việc mua trả thẳng với mua trả góp. Nếu mức chênh lệch là 0đ, khỏi cần nghĩ vì mình chẳng thiệt gì.

Trong trường hợp có sự chênh lệch sữa mua trả thẳng với mua trả góp, hãy thử lấy số chênh lệch ấy chia cho toàn bộ giá trị sản phẩm, bạn sẽ biết mức lãi suất trả góp được hứa hẹn là 0%, thực chất, chỉ là một cú lừa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày