1. Chuối xanh chưa chín
Những người thường xuyên ăn chuối đều biết rằng việc nhận biết chuối chín hay chưa rất đơn giản, chỉ cần nhìn vào màu sắc. Chuối chưa chín sẽ có màu xanh hoặc xanh đậm, trong khi chuối chín sẽ có màu vàng óng ả.
Sự khác biệt khi ăn cũng rất rõ rệt: chuối chín có vị ngọt, mềm mịn và rất dễ ăn, trong khi chuối xanh lại cứng, có vị chát và khó chịu. Nếu chuối chưa chín mà được ép chín bằng phương pháp không đúng, có thể sẽ còn dư lại hóa chất độc hại, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, khi mua chuối, tốt nhất bạn không nên chọn loại chuối xanh.
2. Chuối có vết nứt
Nếu bạn nghĩ rằng chuối có vết nứt sẽ ngon và ngọt hơn, thì đây hoàn toàn là suy nghĩ không đúng. Khi vỏ chuối bị nứt, giống như một căn phòng có cửa hở, vi khuẩn và côn trùng có thể xâm nhập vào trong. Những tác nhân này sẽ làm hỏng phần thịt chuối rất nhanh chóng. Nếu không may ăn phải loại chuối bị ô nhiễm, cơ thể có thể gặp phải nguy cơ mắc bệnh.
3. Chuối mềm khi ấn vào
Chuối trong quá trình vận chuyển dễ bị va chạm, khiến những quả chuối bên ngoài trông rất đẹp, nhưng bên trong có thể bị hỏng. Thịt chuối lúc này có thể mềm nhũn, chuyển màu đen và bắt đầu thối rữa.
Vậy nên khi chọn chuối, hãy nhẹ nhàng ấn vào vỏ, nếu cảm thấy quả chuối mềm một cách bất thường thì không nên mua.
4. Chuối thẳng đơ
Khi đi mua chuối, liệu bạn có bao giờ bị những quả chuối vừa thẳng vừa đẹp mắt thu hút không? Nhiều người nghĩ rằng chuối thẳng sẽ đẹp và ngon hơn. Nhưng thực tế lại không hẳn như vậy.
Hầu hết những quả chuối chín tự nhiên khi phát triển không chỉ thay đổi màu sắc từ xanh sang vàng mà còn dần cong lại. Cho nên những quả chuối thẳng tắp thường là dấu hiệu của việc bị ép chín bằng thuốc kích thích tăng trưởng. Mặc dù bên ngoài có vẻ đã chín, nhưng khi ăn, bạn sẽ cảm thấy chuối khô, thiếu ngọt và không có hương vị đậm đà. Do đó, khi lựa chọn chuối, bạn nên ưu tiên chọn những quả chín tự nhiên để đảm bảo độ ngọt và giá trị dinh dưỡng cao hơn.
5. Chuối có mùi lạ
Nếu đi mua chuối mà bạn ngửi thấy chuối có mùi lạ thì tuyệt đối không nên mua. Bởi chuối chín tự nhiên sẽ có mùi thơm nhẹ rất đặc trưng, chỉ cần lại gần là bạn có thể ngửi thấy ngay.
Để tránh chuối bị hỏng, một số tiểu thương không trung thực có thể ngâm chuối trong hóa chất. Những quả chuối này không chỉ có mùi lạ mà còn có thể chứa các hóa chất độc hại cho cơ thể. Ăn vào chẳng những không bỏ dưỡng mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.
Vì vậy khi phát hiện mùi lạ ở chuối, hãy lập tức bỏ xuống, dù giá rẻ mấy cũng kiên quyết không mua.
Nguồn: Sohu