Một tuần của một bác sĩ tại bệnh viện ở New York, người đang chiến đấu với virus corona trên chiến tuyến

Mai Lâm, Theo Nhịp Sống Kinh Tế 18:59 27/03/2020

Đây là cách các bác sỹ ở New York đang phải chống chọi với Covid-19.

Chủ nhật, ngày 15 tháng 3, ngày tất cả mọi thứ thay đổi.

Ngày hôm đó, Thống đốc Andrew Cuomo của New York kêu gọi huy động quân đội để đối phó với đại dịch virus corona. Các bệnh viện ở New York bắt đầu hủy các hoạt động không cấp thiết. Tiểu bang có 729 trường hợp, trong đó có 329 trường hợp ở thành phố New York.

Một tuần của một bác sĩ tại bệnh viện ở New York, người đang chiến đấu với virus corona trên chiến tuyến - Ảnh 1.

Ngày đó, đại dịch virus corona đã trở nên rất thật trong cuộc đời của một bác sĩ khoa nội đang làm việc tại một bệnh viện ở thành phố New York. Một số bác sĩ mà anh làm việc cùng đã được đưa về nhà vì họ có thể đã bị phơi nhiễm với virus corona.

Anh nói với Business Insider: “Tôi đã nhận ra rằng mỗi ngày con số này tăng gấp đôi. Các trường hợp nhiễm COVID-19, căn bệnh do virus gây ra, đang tăng mạnh từng ngày. Đây chỉ mới là sự khởi đầu."

Ngày 16 tháng 3, số ca nhiễm tại New York đã tăng vọt lên 20.875; tính đến thời điểm thứ hai tuần này, đã có 12.305 ca nhiễm tại thành phố New York. Nhìn chung, tiểu bang này chiếm gần 6% các ca nhiễm trên toàn thế giới, biến nó trở thành một trung tâm của đại dịch.

Business Insider đã nói chuyện với vị bác sĩ này 5 lần trong một tuần, qua điện thoại và tin nhắn, để hiểu được những thay đổi hàng ngày mà anh chứng kiến.

Bác sĩ mà Business Insider đã phỏng vấn xin phép được giấu tên vì anh không được bệnh viện cho phép nói chuyện với báo chí.

Bác sĩ sẽ cho chúng ta biết cách bệnh viện chiến đấu với những ca nhiễm tăng vọt. Chúng tôi sẽ viết dưới dạng nhật ký từng ngày.

Thứ 2, ngày 16 tháng 3: Học làm quen với cuộc sống bận rộn.

Thành phố New York có 463 ca nhiễm được báo cáo và 7 trường hợp tử vong.

Bác sĩ đã rất mệt sau ca làm việc 12 giờ.

Tối hôm đó, anh nói qua điện thoại: “Thực sự rất là kiệt sức.”

Anh nói: chăm sóc cho số lượng bệnh nhân nhiễm virus corona ngày càng tăng trong bệnh viện đòi hỏi các bác sĩ phải học làm quen với cuộc sống bận rộn.

Anh nói, các trường hợp nhập viện nhiều hơn xuất viện. Vẫn còn những chỗ thường dành cho các bệnh nhân - hay còn gọi là sàn nhà. Và phòng chăm sóc đặc biệt là để dành cho những bệnh nhân nguy kịch hơn, nhưng các bác sĩ đã thảo luận những việc cần làm khi không còn chỗ chứa.

Các ca nhiễm đã tràn ngập bệnh viện so với các hoạt động hàng ngày.

Anh nói: “Bệnh viện này không được xây dựng để đối phó khi đại dịch khởi phát nhanh.”

Thứ 3, ngày 17 tháng 3: “Dường như chúng tôi đang chiến đấu với một con ma.”

Thành phố New York có 923 ca nhiễm và 10 người chết.

Thực tế về sự thiếu hụt và thách thức đối với các bệnh viện đã trở nên rõ ràng hơn.

Bác sĩ nhắn tin cho tôi: “Có thể chuyện này chưa xảy ra vào ngày mai, nhưng tuần tới mọi người sẽ thấy.”

Mối đe dọa và bí ẩn của đại dịch cũng đã dần hình thành.

Anh nói: “Chúng ta như kiểu đang chiến đấu với một con ma. Tôi biết con ma đang ngoài đó, nhưng chẳng biết nó đến từ đâu, ai là người bị ảnh hưởng nhiều nhất và làm thế nào để ngăn chặn nó. Chúng tôi cố gắng đuổi theo nó, nhưng tại thời điểm này, nó luôn đi trước một bước và không bị phát hiện.”

Một tuần của một bác sĩ tại bệnh viện ở New York, người đang chiến đấu với virus corona trên chiến tuyến - Ảnh 2.

Thứ 4, ngày 18 tháng 3: Đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) đã đầy

Thành phố New York có 1871 ca nhiễm và 11 người chết.

Đến thứ Tư, các phòng chăm sóc đặc biệt đã đầy.

Khi quá tải, bệnh viện đã chuyển các bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt qua ICU của các khoa khác. Vấn đề duy nhất: Các bác sĩ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 trong đơn vị mới phải mặc đồ bảo hộ đầy đủ, đôi khi được gọi là "bộ quần áo thỏ".

Bác sĩ nói với tôi qua điện thoại: “Không có đủ giường ICU.” Đến thứ Tư, anh đã chuyển rất nhiều bệnh nhân nằm dưới sàn nhà (thuộc diện nhẹ) sang ICU.

Anh nói: “Mọi thứ diễn ra nhanh đến chóng mặt.”

Để đảm bảo bác sĩ không bị quá tải, bệnh viện đã tiếp thêm bác sĩ chăm sóc tại sàn nhà; mỗi người giám sát khoảng 20 bệnh nhân.

Tình trạng thiếu nguồn cung cũng bắt đầu xảy ra cho bệnh viện. Có nghĩa là bác sĩ phải tái sử dụng thiết bị, hạn chế số lần nhân viên y tế vào phòng bệnh nhân và dự trữ trang thiết bị như khẩu trang N95.

Bệnh viện quyết định tạm dừng các thủ tục không cần thiết, ICU của khoa phẫu thuật cũng xếp hàng dài các bệnh nhân và cũng bị hết chỗ. Đây là lần đầu tiên các bác sĩ chứng kiến cảnh tượng tất cả các đơn vị của bệnh viện đều chung tay làm một việc.

Bác sĩ nói: “Tất cả các bác sĩ đều biết họ có thể bị gọi bất cứ lúc nào. Chúng tôi không còn biết trần nhà là gì nữa rồi.”

Thứ 5 ngày 19 tháng 3: Các ca nhiễm tăng gấp đôi.

Thành phố New York có 3615 ca nhiễm và 22 người chết.

Vào thứ năm, số ca nhiễm tăng gấp đôi, tôi không nghe được tin tức gì từ bác sĩ.

Một tuần của một bác sĩ tại bệnh viện ở New York, người đang chiến đấu với virus corona trên chiến tuyến - Ảnh 3.

Thứ 6 ngày 20 tháng 3: Nỗi lo về máy thở

Thành phố New York có 5.151 ca nhiễm và 29 người chết.

Bác sĩ nói, đến thứ 6, các bệnh nhân nằm la liệt trên sàn nhà tăng gấp đôi. Vật tư lúc này đang trở thành vấn đề cấp thiết vì bác sĩ chưa từng chứng kiến cảnh tượng dùng quá nhiều trang thiết bị y tế trước đây.

Tối hôm đó, anh nói qua điện thoại: “Không một ai đã sẵn sàng cho một sự gia tăng ngấm ngầm và nhanh chóng như vậy.”

Nhu cầu của bệnh nhân nhập viện cũng trở nên phức tạp hơn, và bệnh nhân trong bệnh viện không được xuất viện nhanh như trước đây.

Đối với các trường hợp nghiêm trọng, các trường hợp chăm sóc đặc biệt đợt đầu vẫn đang đầy, và bệnh nhân mắc COVID-19 ở ICU của khoa phẫu thuật cũng bắt đầu đầy.

Bác sĩ cho biết anh đã cố gắng hết sức để không đưa bệnh nhân từ sàn bệnh viện đến ICU trừ khi điều đó thực sự cần thiết.

Một khi ICU của khoa phẫu thuật đầy, thì bệnh viện có kế hoạch chuyển các đơn vị khác thành phòng chăm sóc đặc biệt luôn. Đến lúc đó, bệnh viện có nguy cơ bị thiếu máy thở.

Anh nói: “Nếu chúng ta không làm chậm sự phát triển và làm phẳng đường cong (trong biểu đồ thể hiện số ca nhiễm virus corona), điều đó rất có thể xảy ra. Tôi không nghĩ nó nhanh đến như vậy.”

Thứ 7 ngày 21 tháng 3: Các ca nhiễm tiếp tục tăng.

Thành phố New York có 6211 ca nhiễm và 43 người chết.

Thứ bảy tôi cũng không nghe tin tức gì từ bác sĩ.

Cuối ngày, bác sĩ nói với tôi: số bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 tăng 30%.

Chủ nhật, ngày 22 tháng 3: “Tất cả mọi thứ như thể đang dồn về mép của vực thẳm”.

Thành phố New York có 10.764 ca nhiễm và 99 người chết.

Bệnh nhân trên sàn tăng 18%

Các nhân viên từ bộ phận khác của bệnh viện được kéo vào cuộc chiến. Các sàn nhà đã được tái sử dụng cho bệnh nhân COVID-19, và một số bệnh nhân ở trên sàn bệnh viện nhưng không được tiếp nhận vào ICU đã chết.

Số lượng bệnh nhân nhập viện đã tăng lên nhiều hơn trong thời gian dài. Và những bệnh nhân đủ ổn định để về nhà thì không phải lúc nào cũng muốn về nhà vì sợ không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Bác sĩ tiếp nhận ngày càng nhiều bệnh nhân.

Anh nói: “Chúng tôi đã quen với một mức độ hỗn loạn nhất định.”

Nhìn chung, khi bệnh viện đã giải quyết được đại dịch, tình bạn giữa các đồng nghiệp của anh ngày càng khăng khít. Đồng đội đã hỗ trợ lẫn nhau ngay cả khi bị không phải ca làm việc của họ.

Anh nói, khi bệnh viện chứng kiến số bệnh nhân tăng lên, thì số lượng bệnh nhân chuyển vào ICU cũng tăng lên.

Hiện tại, nỗi lo lớn của anh là tìm chỗ để chứa tất cả các bệnh nhân nhập viện và đảm bảo họ được chăm sóc.

Anh nói: “Tôi vẫn cảm thấy chúng tôi vẫn chưa thấy được đỉnh dịch. Giống như mọi thứ đang dồn về mép vực thẳm.”

Một tuần của một bác sĩ tại bệnh viện ở New York, người đang chiến đấu với virus corona trên chiến tuyến - Ảnh 4.

Theo BI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày