Philippines: 9 trong số 45 nạn nhân qua đời vì nhiễm Covid-19 là bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch

Jayden, Theo Trí Thức Trẻ 01:06 27/03/2020

Theo Hiệp hội Y tế Philippines cho biết vào ngày 26/3, đã có 9 bác sĩ qua đời ở nước này giữa lúc nhiều bệnh viện quá tải và thiếu dụng cụ bảo hộ.

Theo Reuters cập nhật đến tối ngày 26/2, Philippines hiện có 707 người nhiễm Covid-19 và 45 người tử vong. Số trường hợp nhiễm mới dự kiến còn tăng cao trong những ngày tới do nước này đang tăng cường xét nghiệm.

Điều đáng nói là có đến 9 bác sĩ đã qua đời trong cuộc chiến với virus corona, dấy lên lo ngại rằng tình hình dịch bệnh ở quốc gia Đông Nam Á có thể nghiêm trọng hơn thống kê chính thức. 

Trong số những bác sĩ đã qua đời ở Philippines, có bác sĩ Raul Jara - cựu chủ tịch Hiệp hội tim mạch của đất nước và là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này; bác sĩ trẻ Israel Bactol đang còn một tương lai xán lạn tại khoa tim mạch; bác sĩ Sally Gatchalian - người đứng đầu Hiệp hội nhi khoa Philippines, vừa qua đời vào sáng nay 26/3...

Philippines: 9 trong số 45 nạn nhân qua đời vì nhiễm Covid-19 là bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch - Ảnh 1.

Các y bác sĩ tại khoa cấp cứu một bệnh viện ở Manila, Philippines ngày 24/3 (Ảnh: ABS-CBN)

Bác sĩ Benito Atienza - phó chủ tịch Hiệp hội Y tế Philippines - cho biết: "Nếu được phép, tôi sẽ yêu cầu xét nghiệm cho tất cả nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch và tái xét nghiệm sau mỗi 7 ngày. Vì bản thân họ cũng có thể là người bị truyền nhiễm và mang mầm bệnh".

Hiện giờ, Luzon - hòn đảo chính với 55 triệu dân - đã được dưới lệnh phong tỏa trong vòng 2 tuần. Tuy nhiên y bác sĩ dự đoán rằng nguy cơ "vỡ trận" tại các bệnh viện là hoàn toàn có thể xảy ra.

Đã có 3 bệnh viện lớn ở thủ đô Manila tuyên bố không còn khả năng nhận thêm bệnh nhân Covid-19. Ngoài ra, hàng trăm y bác sĩ đang phải cách ly trong 14 ngày vì nghi ngờ nhiễm virus.

Tính đến ngày 24/3, trong số các đối tượng dễ bị tổn thương nhất (người già, có bệnh nền hay phụ nữ mang thai) và những người có triệu chứng nặng ở Philippines, chỉ chưa tới 2.000 người được làm xét nghiệm.

(Theo AFP, Reuters, ABS-CBN)

Philippines: 9 trong số 45 nạn nhân qua đời vì nhiễm Covid-19 là bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Balo đi cứu trợ miền Trung của Thủy Tiên thành hàng hot, có shop tuyên bố bán được hàng trích luôn lãi làm từ thiện

    Chiếc balo trái tim giống của ca sĩ Thủy Tiên đang được các shop online rao bán nhiệt tình.
  • Đọc thêm