Mỹ có hơn 69.000 người nhiễm Covid-19 và 1041 người tử vong, bang New York cho dựng nhà xác tạm thời bên ngoài bệnh viện

Jayden, Theo Trí Thức Trẻ 11:20 26/03/2020

Mỹ đã ghi nhận thêm 337 người thiệt mạng vì nhiễm Covid-19 trong ngày 25/3 - trở thành ngày tang tóc nhất từ khi dịch bùng phát.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins đến 10h35 sáng 26/3 (giờ Việt Nam), Mỹ hiện có 69.018 người nhiễm Covid-19, tăng thêm khoảng 16.000 người so với ngày hôm trước.

Theo hãng tin AP, đã có ít nhất 1.041 người đã tử vong, tăng thêm 337 trường hợp - mức tăng cao nhất kể từ khi dịch bùng phát. Đáng chú ý là cách đây 4 ngày (hôm 22/3), nước Mỹ chỉ mới ghi nhận 326 người thiệt mạng, cho thấy tình hình ngày càng chuyển biến xấu.

New York vẫn là tâm dịch của Mỹ. Thống đốc Andrew Cuomo cho biết tiểu bang này đã có 30.811 người nhiễm virus và 285 người tử vong tính đến tối ngày 25/3.

Mỹ có hơn 69.000 người nhiễm Covid-19 và 1041 người tử vong, bang New York cho dựng nhà xác tạm thời bên ngoài bệnh viện - Ảnh 1.

Bầu không khí ảm đạm dường như bao trùm New York giữa dịch Covid-19 (Ảnh: Reuters)

Tại bệnh viện Bellevue ở thành phố New York, một nhà xác tạm thời đã được dựng lên với các lều bạt và xe tải đông lạnh - sẵn sàng để khám nghiệm thi thể nếu cần thiết.

"Chúng ta đang gặp khủng hoảng y tế và cả thành phố đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Theo đó, cơ quan y tế New York phải thiết lập mọi biện pháp dự phòng cho mọi trường hợp rủi ro có thể xảy ra" - văn phòng chính quyền New York chia sẻ với CNN về những nhà xác tạm thời bên ngoài bệnh viện.

Trước đây, động thái thiết lập nhà xác tạm thời để khám nghiệm thi thể đã được thực hiện trong sự kiện khủng bố ngày 11/9. Hiện giờ, ngoài New York, một số bang khác như Hawaii và Bắc Carolina cũng đã nộp đơn lên Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) với yêu cầu tương tự.

Mỹ có hơn 69.000 người nhiễm Covid-19 và 1041 người tử vong, bang New York cho dựng nhà xác tạm thời bên ngoài bệnh viện - Ảnh 2.

Nhà xác tạm thời được dựng lên bên ngoài Bệnh viện Bellevue ở New York (Ảnh: Getty)

Đại dịch Covid-19 đang "tăng tốc" trên toàn nước Mỹ, theo bác sĩ đầu ngành Anthony Fauci cho biết. Ông Fauci cũng là giám đốc Viện nghiên cứu quốc gia về Bệnh dị ứng và truyền nhiễm.

Vị chuyên gia cho biết thêm: "Biện pháp mà chúng ta đang làm để ngăn chặn virus là tăng cường xét nghiệm, xác định người nhiễm bệnh, sau đó cách ly họ và truy tìm dấu vết lây nhiễm. New York hiện là tiểu bang chiếm áp đảo trong tổng số người bệnh ở Mỹ. Khoảng 60% ca nhiễm được ghi nhận tại khu vực đô thị của New York, và 56% ca nhiễm mới cũng bắt nguồn từ nơi này".

Mỹ có hơn 69.000 người nhiễm Covid-19 và 1041 người tử vong, bang New York cho dựng nhà xác tạm thời bên ngoài bệnh viện - Ảnh 3.

Bác sĩ Anthony Fauci cảnh báo đại dịch Covid-19 đang "tăng tốc" ở Mỹ (Ảnh: AP)

Trong khi đó, William Schaffner - giáo sư, bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm y tế Đại học William Schaffner - cho rằng Mỹ vẫn chưa làm xét nghiệm đầy đủ và kịp thời.

"Ngoài những điểm nóng dịch bệnh trên cả nước, còn có những nơi đang diễn biến khá trầm trọng như thành phố Nashville" - ông Schaffner cho biết.

"Tôi dám chắc rằng virus đã hiện diện khắp nơi - nhưng mật độ người bệnh như thế nào, tình trạng lây lan cụ thể ra sao thì chưa rõ. Chúng ta vẫn chưa tiến hành xét nghiệm một cách hiệu quả. Nếu tăng cường xét nghiệm, chúng ta có thể nhìn thấy rõ ràng hơn con đường lây nhiễm của chủng virus này ở Mỹ" - vị giáo sư bày tỏ.

(Theo CNN, AP)

Mỹ có hơn 69.000 người nhiễm Covid-19 và 1041 người tử vong, bang New York cho dựng nhà xác tạm thời bên ngoài bệnh viện - Ảnh 5.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm