Một thứ tiếng gắn liền với tuổi thơ, cực khó học nhưng thu nhập gần 50 triệu/tháng

Đông, Theo Trí Thức Trẻ 00:04 23/03/2023

Tại Việt Nam, việc học ngôn ngữ này được coi là một hướng đi đầy triển vọng và thành công.

Văn hóa Nhật Bản là một trong những nền văn hóa đáng ngưỡng mộ. Bên cạnh những phong tục tập quán truyền thống, mọi người còn biết đến Nhật Bản như cội nguồn của những bộ truyện tranh manga nổi tiếng.

Cùng với phim hoạt hình anime, manga phát triển vượt bậc không chỉ tại thị trường nội địa mà còn lan sang cả Việt Nam. Ít nhất một lần trong đời bạn từng đọc hoặc xem qua một số bộ manga nổi đình nổi đám như: Doraemon, Conan, 7 Viên Ngọc Rồng, One Piece...

Có lẽ chính vì thế mà nhu cầu học thêm tiếng Nhật tăng cao và nó trở thành ngôn ngữ "hot" của các bạn trẻ đam mê ngoại ngữ. Tại Việt Nam, học ngành Ngôn ngữ Nhật được coi là một hướng đi đầy triền vọng và thành công trong xu thế hợp tác phát triển kinh tế Việt - Nhật ngày càng được mở rộng như hiện nay.

Văn hóa Nhật Bản vô cùng phong phú

Tất tần tật về ngành Ngôn ngữ Nhật

Ngành ngôn ngữ Nhật là ngành học đào tạo cho sinh viên chuyên sâu về ngôn ngữ, đất nước Nhật đồng thời trang bị thêm nhiều kiến thức về văn hóa, kinh tế, đất nước và đời sống con người của quốc gia này. Nói đơn giản nhất đó chính là ngành đào tạo cho các bạn học viên hiểu - biết về tiếng Nhật và con người, văn hóa Nhật Bản.

Tại các trường cao đẳng và đại học có đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật, học viên sẽ được trang bị những kiến thức từ cơ bản, kiến thức nền tảng và chuyên sâu về ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản. Các môn học phổ biến bao gồm: Nhập môn văn hóa Nhật Bản, Từ vựng tiếng Nhật, Phiên dịch tiếng Nhật...

1. Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội

Chương trình cử nhân ngành Ngôn ngữ Nhật Bản CLC của Đại học ngoại ngữ - Đại học quốc gia Hà Nội theo định hướng phiên dịch là chương trình đào tạo cử nhân chuẩn được nâng cao, tăng cường kỹ năng thực hành, kiến thức thực tế, kiến thức chuyên ngành, năng lực sáng tạo và khả năng sử dụng tin học và ngoại ngữ. Chương trình đào tạo ra những nhà chuyên môn có khả năng thích ứng cao, có kiến thức tốt về tiếng Nhật và sử dụng thành thạo tiếng Nhật. Sinh viên ngành ra trường còn có tính linh hoạt, năng lực cơ bản (như khả năng giao tiếp, xác định và giải quyết vấn đề, năng lực giải quyết vấn đề) và những kĩ năng mềm như kĩ năng giao tiếp, tìm tòi, suy xét, làm việc nhóm...

- Học phí: 35 triệu đồng (không thay đổi trong 4 năm học)

- Điểm chuẩn: Ngôn ngữ Nhật (34,23 điểm); Sư phạm tiếng Nhật (35,27 điểm)

- Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm: 96,84%

Một thứ tiếng gắn liền với tuổi thơ, cực khó học nhưng thu nhập gần 50 triệu/tháng - Ảnh 3.

Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội

2. Đại học Hà Nội

Chương trình đào tạo cử nhân Ngôn ngữ Nhật tại trường Đại học Hà Nội có thời gian đào tạo 4 năm, ngôn ngữ giảng dạy bằng tiếng Nhật, định hướng của ngành gồm 3 định hướng để sinh viên thoải mái chọn lựa: Định hướng Biên - Phiên dịch, Định hướng Phương pháp giảng dạy tiếng Nhật, Định hướng tiếng Nhật Thương mại. Tất cả 3 chuyên ngành trên đều được đào tạo trong 154 tín chỉ. Sinh viên khi theo học ngành Ngôn ngữ Nhật tại trường sẽ được tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa. Đồng thời, Khoa Ngôn ngữ Nhật cũng tạo điều kiện cho sinh viên được du học, trao đổi tại Nhật Bản theo chương trình học bổng của chính phủ Nhật Bản (MEXT), học bổng song phương của các trường đối tác như các trường đại học...

- Học phí: Dao động từ 600.000 đồng/tín chỉ - 940.000 đồng/tín chỉ. Mức học phí này được điều chỉnh theo từng năm học và tăng không quá 15%/năm.

- Điểm chuẩn: Ngôn ngữ Nhật (35,08 điểm)

- Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm: 98,3%

3. Đại học Ngoại Thương

Đại học Ngoại thương đào tạo cử nhân ngành Tiếng Nhật, chuyên ngành Tiếng Nhật thương mại có sức khỏe, được chuẩn bị về phẩm chất chính trị, đạo đức, sử dụng tốt tin học văn phòng cơ bản, sử dụng thành thạo tiếng Nhật tối thiểu trình độ bậc 5, có kiến thức sâu và rộng về ngôn ngữ, văn hóa, xã hội, kinh tế - thương mại Nhật Bản để tự học tập, làm việc độc lập, sáng tạo và giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực chuyên môn; có những kỹ năng thực hành cơ bản để đảm nhận công việc có sử dụng tiếng Nhật tại các cơ quan... Sinh viên tốt nghiệp ngành tiếng Nhật của trường cũng đáp ứng được những yêu cầu của xã hội và của nền kinh tế trong quá trình hội nhập quốc tế, đồng thời cũng có thể tiếp tục học tập, nghiên cứu ở trình độ cao hơn.

- Học phí: 22 triệu đồng/một năm

- Điểm chuẩn: Ngôn ngữ Nhật (36 điểm)

- Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm: 97,30%

Một thứ tiếng gắn liền với tuổi thơ, cực khó học nhưng thu nhập gần 50 triệu/tháng - Ảnh 5.

Đại học Ngoại Thương

Ngoài ra, còn rất nhiều trường đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật khác như: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM (Nhật Bản Học: 23,4 - 26 điểm tùy từng tổ hợp), Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng (Ngôn ngữ Nhật: 21,6 điểm; Ngôn ngữ Nhật CLC: 20,5 điểm); Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế (Ngôn ngữ Nhật: 17,5 điểm)...

Cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Nhật

Có khoảng 7.000 ngôn ngữ ở 196 quốc gia trên thế giới và tiếng Nhật đứng thứ 3 trong số các ngôn ngữ khó học nhất. Tiếng Nhật thật sự là một thách thức ngay cả với những người yêu thích ngoại ngữ. Các "thử thách" mà người học cần vượt qua khi học ngôn ngữ này như: Hệ thông chữ viết, các bảng chữ cái, trợ từ... Tuy nhiên, khi học tốt tiếng Nhật, bạn có thể đảm nhận các vị trí công việc chính sau với mức lương rất hậu hĩnh:

Nhóm 1 - Biên dịch viên/Phiên dịch viên/Biên tập viên

Nhóm 2 - Thư ký văn phòng/Trợ lý đối ngoại/Hướng dẫn viên du lịch

Ngoài ra nếu người học có nhu cầu chuyển sang công tác giảng dạy tiếng Nhật thì sau khi hoàn thành khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm, người học có thể tham gia giảng dạy tiếng Nhật tại các trường Đại học, Cao đẳng và THPT.

Người học có thể làm nghiên cứu viên trong các trung tâm nghiên cứu văn hóa, ngôn ngữ hoặc tiếp tục nghiên cứu ngôn ngữ Nhật và học lên trình độ cao học cùng chuyên ngành.

Một thứ tiếng gắn liền với tuổi thơ, cực khó học nhưng thu nhập gần 50 triệu/tháng - Ảnh 6.
Một thứ tiếng gắn liền với tuổi thơ, cực khó học nhưng thu nhập gần 50 triệu/tháng - Ảnh 7.

Nhu cầu tuyển dụng ngành Ngôn ngữ Nhật rất lớn

Trong một nghiên cứu mang tên The Power Language Index (Chỉ số ngôn ngữ quyền lực) của Tiến sĩ Kai Chan, tiếng Nhật hiện xếp thứ 8 trong tổng số 10 ngôn ngữ quyền lực nhất thế giới xét trên các khía cạnh: địa lý (geography), kinh tế (economy), giao tiếp (communication), kiến thức - phương tiện truyền thông (knowledge and media) và ngoại giao (diolpmacy).

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày