Mốt tậu resort trên hoang đảo của giới tỷ phú Indonesia

Nguyễn Thanh Hải, Theo Giáo Dục & Thời Đại 13:47 14/09/2019

Trong khi tậu resort, điều đáng nói là họ vẫn thân thiện với thiên nhiên, thậm chí góp phần giữ gìn, tôn tạo cảnh quan ngày càng tốt hơn, lan tỏa lợi ích đến cộng đồng.

Viên ngọc xanh khu dự trữ Bawah

Tim Hartnoll lớn lên ở Singapore, nơi mà phần lớn thời gian ông đã sống trên mặt nước. Và trong chuyến lặn biển hồi năm 2006, Hartnoll đã đặt chân tới một quần đảo nhỏ rất đặc biệt, nằm lọt thỏm ngay trong nhóm quần đảo Anambas. Hãng tin CNN dẫn lời Tim Hartnoll: “Tôi cảm được Bawah ngay từ phút đầu tiên đặt chân lên đảo!”.

Tim Hartnoll, người đang sở hữu công ty tàu biển toàn cầu trị giá 395 triệu USD mang tên X-Press Feeders, đã chuyển tâm trí sang đầu tư một cụm gồm 6 hòn đảo nhỏ, nơi có 3 đầm phá và hàng chục bãi biển thơ mộng. Tim Hartnoll điền tên 8 nhà đầu tư nhằm đảm bảo một hợp đồng cho thuê dài hạn cả quần đảo nhỏ. Triệu phú Tim Hartnoll nhấn mạnh: “Khi có cơ hội được phát triển Bawah, điều quan trọng đối với tôi là đi theo một kế hoạch bền vững”.

Mốt tậu resort trên hoang đảo của giới tỷ phú Indonesia - Ảnh 1.

Hòn đảo Pulau Joyo được đầu tư du lịch bởi triệu phú Antony Marden1075

Trước khi mở khách sạn, Tim Hartnoll và các đồng nghiệp đã làm việc chặt chẽ với chính phủ Indonesia nhằm thành lập một khu dự trữ hải dương, cấm đánh bắt cá và neo đậu tàu bè trong khu vực xung quanh. Và do tránh dùng các loại máy móc hạng nặng nên phải mất hơn 5 năm để xây dựng xong một phức hợp nghỉ dưỡng gồm 35 căn phòng.

Các công nhân dựng mọi thứ bằng lao động thủ công để tránh tổn hại không cần thiết cho hòn đảo. Cả khu resort được trang trí bằng nhiều sản phẩm tre, những đường mòn lát đá và các nhà hàng lộ thiên. Để bổ sung cho các nỗ lực làm sạch biển cả, resort đã thành lập một vườn nuôi trồng thủy hải sản, chương trình tái xử lý chất thải, thu hoạch nước mưa và hệ thống lọc nước.

Thêm vào đó resort cũng dùng các loại chai thủy tinh và xe đẩy chạy bằng điện mặt trời trong khắp khu nghỉ. Khoảng 95% nhân viên resort đều là người Indonesia, và 32,3% số nhân viên khác được tuyển trực tiếp từ cộng đồng sở tại.

Mốt tậu resort trên hoang đảo của giới tỷ phú Indonesia - Ảnh 2.

Một góc khu nghỉ mát tư nhân Bawah Reserve do triệu phú Singapore Tim Hartnoll đầu tư Các “cung điện biển”

Doanh nhân Antony Marden là chủ nhân của khu resort tư nhân Pulau Pangkil và khu resort Boutique Pulau Joyo trên quần đảo Riau gần Singapore. Hãng tin CNN dẫn lời ông chủ Marden: “Tôi từng là một thủy thủ và mê biển lắm. Trong một chuyến đi vòng quanh Đông Nam Á, tôi đã “phải lòng” quần đảo tí hon này”. Marden từng là chủ của Dịch vụ tàu biển Fenwick, nhưng chẳng mấy chốc ông đã cùng với một người bạn chuyển hướng sang du lịch khám phá.

Marden đã mua 9 hòn đảo nhưng chỉ mới phát triển được 2 hòn đảo. Ông bắt đầu xây dựng ở đảo Pulau Pangkil, dùng làm nơi nghỉ mát, đám cưới và họp hành; khu nghỉ đi vào hoạt động từ hơn 15 năm trước (năm 2003).

Khoảng một thập niên sau đó, Marden quyết định phát triển khu nghỉ mát trên đảo Pulau Joyo. Marden tếu táo: “Thật khó cưỡng khi có hẳn một hòn đảo cho riêng mình. Nhưng bắt tay vào nó mới thấy trần ai với cả núi việc: nước, dầu diesel, điện, thực phẩm. Chỉ có điên mới đầu tư resort ở nơi hoang vu!”.

Marden làm từng bước để bảo vệ triệt để môi trường tự nhiên, chẳng hạn như ông cấm phá rừng, cầm dùng lưới rà đánh bắt cá nhằm bảo vệ thủy sản và các rặng san hô. Marden khẳng định: “Tôi không ham đầu tư thêm hòn đảo nào nữa. Thật sự, tôi đổ tiền ra mua chúng để giúp chúng mãi luôn tự nhiên như thế”.

Mốt tậu resort trên hoang đảo của giới tỷ phú Indonesia - Ảnh 3.

Hòn đảo Nihi Sumba được đầu tư bởi tỷ phú Mỹ Christopher Burch

(Tổng hợp)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm