Một số tỉnh miền Trung cho học sinh nghỉ học tránh bão

LÊ TRUNG - TRẦN MAI - QUỐC NAM - ĐOÀN NHẠN, Theo Tuổi Trẻ 18:35 26/09/2022

Một số tỉnh miền Trung được dự báo bão đổ bộ trực tiếp vào đã quyết định cho học sinh nghỉ học để tránh bão.

Một số tỉnh miền Trung cho học sinh nghỉ học tránh bão - Ảnh 1.

Quảng Nam cho học sinh nghỉ học để tránh bão (Ảnh: Đ.T)

Trưa 26-9, Sở Giáo dục và đào tạo TP Đà Nẵng đã có công văn cho học sinh nghỉ học từ chiều 26-9 để tránh bão.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng thông báo cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên nghỉ học từ chiều 26-9 đến khi có thông báo đi học lại.

Các trường, trung tâm ở địa bàn thấp trũng, dễ bị ngập lụt hoặc được chọn làm nơi sơ tán dân đến tránh bão, thường xuyên theo dõi diễn biến mưa, lũ, báo cáo Sở Giáo dục và đào tạo TP Đà Nẵng. UBND các quận, huyện chủ động đề xuất phương án cho trẻ mầm non, học sinh, học viên nghỉ học phù hợp với tình hình thực tế.

Các trường đại học tư thục theo dõi tình hình bão, liên hệ với chính quyền địa phương, chủ động quyết định thời gian cho sinh viên nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Sáng 26-9, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam đã có công văn cho học sinh nghỉ học để tránh bão.

Theo đó, sở này yêu cầu các đơn vị thông báo cho học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh nghỉ học ngày 27-9 để phòng tránh bão.

Triển khai thực hiện chằng chống trường lớp, nhà làm việc, nhà kho, hệ thống cây xanh và các công trình xây dựng khác để phòng tránh gió bão làm tốc mái, ngã đổ. Chuyển tài liệu, sách vở, thiết bị và các phương tiện kỹ thuật khác của đơn vị đến nơi an toàn.

Tắt hết các thiết bị điện khi phòng không có người làm việc để đề phòng chập điện.

Cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, cơ sở giáo dục trước, trong và sau bão. Thông báo cho các cơ sở giáo dục cho học sinh, sinh viên nghỉ học kể từ 7h ngày 27-9 cho đến khi có chỉ đạo của UBND tỉnh.

Ngoài ra, để chủ động ứng phó với diễn biến bão và mưa lớn, đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu tạm hoãn tất cả các cuộc họp chưa thật sự cần thiết để tập trung phòng, chống, khắc phục bão, mưa lũ từ 7h ngày 26-9.

Cấm tất cả tàu, thuyền ra biển hoạt động từ 12h ngày 26-9 cho đến khi có thông báo chính thức. Hoàn thành việc kêu gọi tàu, thuyền trước 10h ngày 26-9. Hoàn thành việc neo đậu, sắp xếp tàu, thuyền, lồng bè tại khu neo trú trước 8h ngày 27-9. Yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 4.

Tại Quảng Trị, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này dự kiến phương án cho học sinh các cấp nghỉ học từ chiều 27-9. Thời gian nghỉ sẽ tùy thuộc vào diễn biến của thời tiết sau khi bão đổ bộ. "Sau bão có thể kèm mưa lũ. Khi đó tùy từng địa phương bị ảnh hưởng ít hay nhiều chúng tôi sẽ tính tiếp việc cho học sinh trở lại trường mức nào và khi nào là phù hợp", ông Võ Văn Minh - phó giám đốc sở này - nói.