Một quả trứng bán được 5.000, vậy 10 quả trứng sẽ bán được bao nhiêu? Câu hỏi phỏng vấn vị trí trưởng phòng kinh doanh khiến nhiều người "xoắn não"

Ngọc Nhi, Theo Trí Thức Trẻ 16:35 01/08/2021

Là tập đoàn công nghệ danh tiếng bậc nhất thế giới, Apple luôn là địa điểm làm việc đáng mơ ước đối với mọi ứng viên. Không chỉ nổi tiếng về sản phẩm, công nghệ tạo ra, Apple cũng là nơi làm việc nhiều thử thách, thú vị. Mọi ứng viên vượt qua vòng câu hỏi phỏng vấn do Apple tuyển dụng đều là những người thực sự tài năng.

Apple thường đặt ra những câu hỏi phỏng vấn liên quan đến kinh nghiệm làm việc và một số câu đố làm cho bạn cảm thấy bị "loạn tâm trí". Vì vậy, việc trở thành thành viên của Apple là một điều không hề dễ dàng, các ứng viên phải trải qua hàng loạt câu hỏi "toát mồ hôi" mới có thể được làm tại một vị trí trong tập đoàn này.

Những câu hỏi phỏng vấn hại não có thể giúp nhà tuyển dụng đánh giá kỹ năng giải quyết vấn đề, sự phân tích và lắng nghe của ứng viên.

Dưới đây là những câu hỏi hóc búa mà Apple dùng để tuyển dụng các ứng viên. Bạn hãy thử tìm ra câu trả lời nhé!

Câu hỏi phỏng vấn số 1: "Bạn có 100 đồng xu đặt trên bàn, 10 đồng ngửa, 90 đồng úp. Bạn không được nhìn, cũng chẳng thể cảm nhận và biết đâu là ngửa, đâu là úp. Hãy chia 100 đồng này ra thành 2 phần bằng nhau về cả số đồng ngửa và úp" - Câu hỏi dành cho vị trí kỹ sư phần mềm.

Một quả trứng bán được 5.000, vậy 10 quả trứng sẽ bán được bao nhiêu? Câu hỏi phỏng vấn vị trí trưởng phòng kinh doanh khiến nhiều người xoắn não - Ảnh 1.

Mục đích của câu hỏi phỏng vấn này là xác định xem ứng viên có khả năng lắng nghe không.

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn: Mỗi đồng bạc đều có mặt trước. Chỉ cần đếm 50 đồng và thế là xong. Câu hỏi chỉ yêu cầu bạn chia đống đồng xu thành 2 phần có mặt ngửa bằng nhau chứ không yêu cầu là chia thành 2 phần có số lượng mặt ngửa ở trên bằng nhau.

Câu hỏi phỏng vấn số 2: Làm thế nào để phép tính 1 + 1 + 1 = 13 thành đúng?

Một quả trứng bán được 5.000, vậy 10 quả trứng sẽ bán được bao nhiêu? Câu hỏi phỏng vấn vị trí trưởng phòng kinh doanh khiến nhiều người xoắn não - Ảnh 2.

Với câu hỏi này, 1 ứng viên khôn ngoan đã nhanh chóng trả lời: "Tôi sẽ thêm một dấu gạch chéo vào dấu bằng, '=' sẽ chuyển thành '≠' vậy là phương trình trở nên có nghĩa."Nhờ câu trả lời thông minh này mà ứng viên đó được tuyển ngay lập tức.

Bài học: Đừng đi tìm thành công trong lối mòn có sẵn, thay vào đó, hãy biến điều "không thể" trở thành "có thể" mới có thể tạo dựng thành công.

Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng những đáp án khôn ngoan nhanh nhảu mà mình nghĩ ra có thể chiều lòng mọi nhà tuyển dụng nhé. Đôi khi, câu trả lời còn phải phù hợp với đơn vị tuyển dụng và chuyên môn công việc mà bạn ứng tuyển nữa.

Câu hỏi phỏng vấn số 3: Một quả trứng bán được 5.000, vậy 10 quả trứng sẽ bán được bao nhiêu? - Vị trí quản lý phòng Kinh doanh

Một quả trứng bán được 5.000, vậy 10 quả trứng sẽ bán được bao nhiêu? Câu hỏi phỏng vấn vị trí trưởng phòng kinh doanh khiến nhiều người xoắn não - Ảnh 3.

Ứng viên thứ nhất nhanh chóng trả lời rằng: "Một quả trứng là 5 ngàn vậy 10 quả chắc chắn là 50 ngàn rồi." Câu trả lời này hoàn toàn không sai nhưng bạn nghĩ xem liệu câu hỏi này có thực sự trả lời đơn giản như vậy không?

Ứng viên tiếp theo trả lời: "Một quả trứng có giá 5 ngàn nhưng 10 quả chưa chắc đã bán được 50 ngàn. Nếu khách hàng mua với số lượng lớn, chúng ta có thể giảm giá để thu hút họ trở thành nguồn khách hàng trung thành".

Câu trả lời khá thông minh và có phần áp dụng kiến thức chuyên môn marketing tạo bền vững cho tương lai nhưng nhà tuyển dụng vẫn lắc đầu: "Câu trả lời của cậu rất tốt, nhưng đó vẫn chưa phải đáp án tôi mong muốn.".

Đến lượt một ứng viên khác, anh chàng thẳng thắn trả lời: "Tôi có thể bán 1 quả với giá 5 ngàn, nhưng 10 quả có thể bán với giá 50 ngàn, cũng có thể là 40 ngàn, càng có thể là 100 ngàn, tất cả tùy thuộc vào mục tiêu mà công ty muốn."

Nhà tuyển dụng nghe xong lập tức đứng dậy bắt tay ứng viên: "Hoan nghênh ngày mai anh bắt đầu tới làm việc".

Bài học: Ngoài kỹ năng, kiến thức chuyên môn thì sự linh hoạt trong công việc chính là chìa khóa vàng dẫn đến thành công. Chứng kiến xã hội ngày một đổi mới, công nghệ ngày càng phát triển, chúng ta không thể nào mang những tư duy và khuôn phép cũ để áp dụng cho mọi thứ mà cần nắm bắt những quan điểm mới, thoát khỏi "cái lồng" gò bó, từ đó tìm ra những phương pháp linh hoạt hơn để giải quyết những vấn đề khó khăn.

Câu hỏi phỏng vấn số 4: Bạn có 100 bóng đèn được đánh số, tất cả đều được bật sáng trong lần thử đầu tiên. Sau đó, bạn lần lượt thử từng bóng đèn khác. Tất cả các bóng đèn số chẵn đều bị tắt. Rồi đến bóng đèn thứ ba. Bất kỳ bóng đèn nào đã tắt được bật trở lại và bóng đèn nào đã bật sẽ bị tắt. Vậy sau 100 lần thử thì có bao nhiêu bóng đèn sáng? - vị trí Kỹ sư phần mềm cao cấp

Một quả trứng bán được 5.000, vậy 10 quả trứng sẽ bán được bao nhiêu? Câu hỏi phỏng vấn vị trí trưởng phòng kinh doanh khiến nhiều người xoắn não - Ảnh 4.

Đây là một vấn đề rất phức tạp liên quan đến một số phép toán thông minh, vì vậy nó là một bài kiểm tra tốt về khả năng giải quyết vấn đề của một kỹ sư.

Gợi ý: nếu bạn đang chuyển "n" (với n là bất kỳ số nào từ 1 đến 100), thì bất kỳ bóng đèn nào là hệ số của số "n" đó, bóng đèn sẽ được chuyển. Giả sử bạn đang ở bóng đèn thứ 8 - mỗi khi bạn đi qua các hệ số của 8 (1, 2, 4, 8) sẽ chuyển.

TRẢ LỜI: Bí quyết để trả lời câu hỏi phỏng vấn này là kiểm tra xem có bao nhiêu bóng đèn trong hàng có hệ số lẻ.

Bóng đèn thứ nhất có số thừa số lẻ, bóng đèn thứ hai có số thừa số chẵn, bóng số bốn có số thừa số lẻ. Vì vậy, một và bốn sẽ vẫn sáng. Bóng đèn thứ chín sẽ có số thừa số lẻ nên vẫn sáng. Tất cả các đèn sáng đều là một hình vuông và mang thừa số lẻ (1, 4, 9).

Bạn có 100 lần thử, do đó có tối đa 10 lần 10 (10 bình phương). Vì vậy, bạn có 10 hình vuông - 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 và 10. Chúng tương ứng với các bóng đèn thứ 1, 4, 9, 16, 25, 36, 49, 64, 81 và 100. Tất cả sẽ vẫn bật.

Như vậy sẽ có 10 bóng đèn còn sáng.

Câu hỏi phỏng vấn số 5: "Có 3 hộp, một hộp chỉ chứa táo, một hộp chỉ chứa cam, hộp còn lại chứa cả táo và cam. Tuy nhiên chúng bị dán nhãn sai. Làm thế nào để bạn chỉ mở 1 hộp duy nhất, lấy ra 1 quả và dán nhãn được cho cả 3 hộp?" - Câu hỏi dành cho vị trí kỹ sư phần mềm QA.

Một quả trứng bán được 5.000, vậy 10 quả trứng sẽ bán được bao nhiêu? Câu hỏi phỏng vấn vị trí trưởng phòng kinh doanh khiến nhiều người xoắn não - Ảnh 5.

Mục đích của câu hỏi này để xác định tư duy logic của ứng viên. Mặc dù nó có cảm giác giống như một câu hỏi thi, nhưng đó là một cách tốt để xác định quá trình suy nghĩ của thí sinh khi vấn đề phát sinh và sẽ giúp bạn theo dõi suy nghĩ của họ để đưa ra cách giải quyết.

Cách trả lời: Bạn hãy yêu cầu lấy ra một quả từ thùng dán nhãn "Táo và Cam". Nếu bạn nhận được quả táo, thùng đó có thể là thùng toàn táo, cũng có thể đựng cả cam lẫn táo. Tuy nhiên, theo đề bài, mọi nhãn dán đều sai, do đó thùng này chỉ có thể chứa mỗi táo.

Tiếp theo, chúng ta chuyển sang thùng dán nhãn "Cam". Do nhãn sai và bạn đã biết thùng vừa kiểm tra trước đó là thùng táo, thùng này chỉ có thể chứa cả cam lẫn táo. Theo hướng suy luận này, thùng còn lại là thùng đựng mỗi cam.

Tuy nhiên, bạn có trả lời câu hỏi này hay không sẽ đều khiến người phỏng vấn hiểu được suy nghĩ của bạn để đi đến một giải pháp.

Hãy nhớ rằng, họ không quan tâm đến việc nhận được câu trả lời đúng, họ muốn biết làm thế nào bạn có thể có được câu trả lời của bạn để hiểu rõ hơn về cách bạn làm việc.

Một quả trứng bán được 5.000, vậy 10 quả trứng sẽ bán được bao nhiêu? Câu hỏi phỏng vấn vị trí trưởng phòng kinh doanh khiến nhiều người xoắn não - Ảnh 6.

Tại sao những câu hỏi hại não lại thường dùng trong phỏng vấn?

Những câu hỏi về trí não là một cách tuyệt vời để xem ứng viên xử lý tình huống như thế nào. Chúng cũng giúp bạn xem liệu họ có thể suy nghĩ nhanh chóng và logic hay không.

Nếu ứng viên trả lời sai thì sao?

Câu trả lời chính xác không phải là lý do chính để hỏi những câu hại não. Mục đích chính của nó là để tìm hiểu cách một người suy nghĩ, sử dụng logic và xử lý áp lực.

Làm thế nào để bạn giải quyết một câu hỏi phỏng vấn hại não?

Nếu bạn lo lắng về một cuộc phỏng vấn sắp tới có thể bao gồm những câu hỏi khiến bạn "loạn tâm trí" như này thì hãy luyện tập. Nó sẽ giúp bạn tìm ra manh mối trong các câu hỏi và nhận ra cách trả lời một số loại câu hỏi.

Dưới đây là một số mẹo khác:

Mang theo giấy bút khi phỏng vấn. Hầu hết những người phỏng vấn sẽ cho phép điều này.

Hỏi lại câu hỏi: Hoàn toàn có thể chấp nhận được khi yêu cầu người phỏng vấn lặp lại các phần của hoặc toàn bộ câu hỏi.

Nghe: Đừng cố gắng giải quyết các câu hỏi khi người phỏng vấn đang hỏi vì bạn có thể bỏ lỡ thông tin quan trọng. Đôi khi câu trả lời nằm trong chính câu hỏi, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang chú ý.

Hãy nhớ rằng, các câu hỏi được đặt ra để xem bạn sẽ giải quyết vấn đề như thế nào, vì vậy, ngay cả khi nó có vẻ quá sức, hãy thực hiện một cách tiếp cận có phương pháp.

Theo BusinessInsider

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm