Một phó khoa của Trường ĐH Văn Lang bị thu hồi hoạt động quản lý vì "đạo văn"

Huy Lân, Theo Người Lao Động 10:40 05/05/2021

Trường ĐH Văn Lang đã thu hồi hoạt động quản lý của bà Hoàng Xuân Phương và ông Vũ Mộng Lân tại khoa Quan hệ công chúng và Truyền thông do “đạo văn”.

Tại Trường ĐH Văn Lang, bà Hoàng Xuân Phương là Phó khoa Quan hệ công chúng và Truyền thông, Trưởng bộ môn Truyền thông đa phương tiện; còn ông Vũ Mộng Lân là Phó bộ môn Truyền thông đa phương tiện, khoa Quan hệ công chúng và Truyền thông.

Sự việc bắt nguồn từ bài viết "Mối quan hệ giữa chuyên viên PR và nhà báo - dưới góc nhìn đạo đức truyền thông" của nhóm tác giả Hoàng Xuân Phương và Vũ Mộng Lân đăng trên sách Báo Chí Và Truyền Thông: Những Thách Thức Và Giải Pháp Trong Xu Thế Phát Triển Hiện Đại bị thu hồi do tự ý dịch bài từ tác giả Jim Macnamara nhưng lại không xin phép và không đề tên tác giả Jim Macnamara.

Một phó khoa của Trường ĐH Văn Lang bị thu hồi hoạt động quản lý vì đạo văn - Ảnh 1.

Sách bị thu hồi vì tác giả đạo văn

TS. Võ Văn Tuấn, Phó Hiệu trưởng thường trực Trường ĐH Văn Lang, cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, Trường ĐH Văn Lang đã trực tiếp làm việc với hai tác giả và yêu cầu làm báo cáo về sự việc. Trong báo cáo, nhóm tác giả Hoàng Xuân Phương và Vũ Mộng Lân thừa nhận đã có dịch 80% từ bài viết của tác giả Jim Macnamara và 20% là những thực tế từ Việt Nam nhưng lại không đề tên tác giả Jim Macnamara trong bài viết.

Nhận thấy lỗi sai của mình, bà Hoàng Xuân Phương và ông Vũ Mộng Lân nhanh chóng liên hệ tác giả Jim Macnamara qua email để ngỏ lời xin lỗi và đã được tác giả chấp nhận. Ngoài ra, hai tác giả Hoàng Xuân Phương và Vũ Mộng Lân cũng đã làm việc với khoa Báo chí Truyền thông Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) đề nghị thu hồi sách cũ, xuất bản sách mới (trong đó rút bài của hai tác giả ra) và xin chịu toàn bộ chi phí xuất bản mới.

Sự vụ xảy ra khi bà Hoàng Xuân Phương còn đang công tác tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn; tác giả Vũ Mộng Lân khi đó đang làm việc tại Trường ĐH Văn Lang. Được biết, giảng viên Văn Lang khi tham gia các hoạt động học thuật trong lĩnh vực thông thường sẽ gửi báo cáo đến đơn vị để đăng ký và được tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công tác nghiên cứu.

Tuy nhiên trong thời điểm tham gia cùng tác giả Hoàng Xuân Phương, ông Lân đã không thông báo, nghĩa là có thể không liên quan gì về quyền lợi với Trường ĐH Văn Lang.

TS. Võ Văn Tuấn cho biết nhận thức rõ tầm quan trọng của sự việc, mong muốn đề cao tính minh bạch trong công tác giáo dục và đào tạo, sau khi tiếp nhận thông tin, trường đã ngay lập tức họp bàn xem xét, đưa ra biện pháp xử lý với cả hai tác giả trên: Thu hồi hoạt động quản lý của bà Hoàng Xuân Phương và ông Vũ Mộng Lân.

"Đây sẽ là một biện pháp nhắc nhở cho nhóm tác giả nói riêng cùng các các nhà nghiên cứu khoa học nói chung trong công tác giảng dạy và nghiên cứu học thuật" - ông Tuấn nói.

Cuốn sách Báo Chí Và Truyền Thông: Những Thách Thức Và Giải Pháp Trong Xu Thế Phát Triển Hiện Đại của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn được NXB ĐH Quốc gia TP.HCM phát hành đã bị thu hồi vì có tới 85% nội dung dịch từ bài báo của tác giả Jim Macnamara đăng trên tạp chí quốc tế Journalism & Mass Communication Quarterly năm 2016.

Khi viết bài này, tác giả Hoàng Xuân Phương là Trưởng bộ môn Truyền thông Ứng dụng - Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM. Tháng 10/2020, bà Hoàng Xuân Phương xin nghỉ việc tại trường Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn và nghỉ việc chính thức sau đó 1 tháng. Còn tác giả Vũ Mộng Lân công tác ở Khoa Quan hệ Truyền thông và Nghệ thuật, Trường ĐH Văn Lang.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm