Một người nấu ăn, cả nhà mắc ung thư chỉ vì 6 thói quen cực "độc hại"

Lam Phương, Theo thanhnienviet.vn 22:00 09/01/2025
Chia sẻ

Để bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình, bạn cần tránh những thói quen xấu này khi nấu ăn.

Tự nấu ở nhà là thói quen rất tốt để đảm bảo vệ sinh và an toàn hơn cho cả gia đình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng ngay cả khi tự nấu ăn, chỉ cần sơ suất nhỏ cũng có thể gây hại cho sức khỏe và thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư?

Nếu bạn mắc phải 6 thói quen xấu khi nấu nướng dưới đây thì món ăn tự nấu có thể còn kém lành mạnh hơn cả đồ ăn ngoài đấy!

1. Sử dụng chảo bị tróc lớp phủ lâu dài

Lớp phủ trong chảo giúp tăng khả năng chống mài mòn, chống dính và giảm độc tính của kim loại. Lớp này cũng có tác dụng ngăn cản kim loại độc hại trong chảo tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Một người nấu ăn, cả nhà mắc ung thư chỉ vì 6 thói quen cực "độc hại"- Ảnh 1.

Tuy nhiên, sau quá trình sử dụng và chùi rửa, lớp phủ dần bị bong tróc, trầy xước. Lúc này khi nấu ăn, các hạt tạo nên lớp phủ sẽ xâm nhập vào thức ăn và được đưa vào cơ thể, lâu dần sẽ tích tụ các chất độc hại và tiềm ẩn nguy cơ ung thư.

Một người nấu ăn, cả nhà mắc ung thư chỉ vì 6 thói quen cực "độc hại"- Ảnh 2.

Hơn nữa, khi lớp phủ bị hỏng, khả năng chống dính của chảo sẽ giảm khiến thực phẩm dễ bị dính, cháy hoặc khét. Thực phẩm cháy có thể tạo ra benzo(a)pyrene - một chất gây ung thư. Việc tiêu thụ quá nhiều benzo(a)pyrene có thể làm tăng nguy cơ gây bệnh cho gia đình.

Một người nấu ăn, cả nhà mắc ung thư chỉ vì 6 thói quen cực "độc hại"- Ảnh 3.

Vì vậy, khi nấu ăn, nếu chảo nhà bạn bị trầy xước hoặc lớp phủ bị bong tróc không thì cách tốt nhất là thay chảo mới để đảm bảo sức khỏe.

2. Sử dụng thớt chung cho thực phẩm sống và chín

Phần lớn các gia đình đều dùng thớt gỗ và thường xuyên dùng chung thớt để cắt cả rau củ lẫn thịt. Tuy nhiên, đây cũng là thói quen không tốt.

Nhiều người thường cắt thịt sống trực tiếp lên thớt và khi cắt, vi khuẩn từ thịt sống sẽ bám lại lên đó. Mặc dù có thể rửa lại nhưng vẫn không tránh khỏi vi khuẩn còn sót. Nếu sau đó lại cắt thực phẩm chín trên thớt này, vi khuẩn sẽ lây lan và nhiễm vào đồ ăn, gây nguy hiểm lâu dài cho sức khỏe khi các vi khuẩn, ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể.

Một người nấu ăn, cả nhà mắc ung thư chỉ vì 6 thói quen cực "độc hại"- Ảnh 4.

Hơn nữa, thớt gỗ sau thời gian dài sử dụng thường có thể xuất hiện vết nứt hoặc bị mốc. Thớt bị mốc sẽ sản sinh ra aflatoxin, một loại độc tố cực kỳ nguy hiểm được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào nhóm chất gây ung thư loại 1. Nếu lâu dài sử dụng thớt bị mốc để chế biến thực phẩm, đồ ăn bị nhiễm độc này sẽ đi vào cơ thể và gây tổn thương niêm mạc dạ dày, đau bụng và nếu nghiêm trọng có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

Một người nấu ăn, cả nhà mắc ung thư chỉ vì 6 thói quen cực "độc hại"- Ảnh 5.

Vì vậy, bạn nên thay thớt khi cần thiết và luôn dùng thớt riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín. Sau khi sử dụng thớt, hãy nhớ rửa sạch và phơi khô để tránh vi khuẩn còn sót lại.

3. Chờ dầu nóng bốc khói mới xào

Đây là thói quen của nhiều ngườ, nghĩ rằng muốn món xào thơm ngon thì phải đợi dầu nóng và có khói mới cho thực phẩm vào. Tuy nhiên, ít ai biết rằng khi dầu bắt đầu bốc khói, nhiệt độ của dầu thường đã vượt quá 250°C.

Một người nấu ăn, cả nhà mắc ung thư chỉ vì 6 thói quen cực "độc hại"- Ảnh 6.

Dầu quá nóng sẽ giải phóng ra một lượng lớn các chất gây ung thư như nitrosamine, axit béo không bão hòa, acrylamide và các hợp chất oxi hóa khác. Dầu nóng quá mức cũng dễ bị oxy hóa quá mức rồi sinh ra các chất có hại, cản trở cơ thể hấp thụ dinh dưỡng. Hơn nữa, khi cho thực phẩm vào dầu quá nóng, các dưỡng chất trong thực phẩm cũng bị "bay màu".

Món ăn chế biến từ dầu quá nóng sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa, thậm chí có thể dẫn đến ung thư hệ tiêu hóa nếu ăn lâu dài.

Một người nấu ăn, cả nhà mắc ung thư chỉ vì 6 thói quen cực "độc hại"- Ảnh 7.

Bạn cần lưu ý là các loại dầu phổ biến như dầu đậu phộng, dầu cải, dầu đậu nành, dầu oliu có mức nhiệt độ phù hợp khi nấu nướng khác nhau:

- Dầu đậu phộng nên được đun ở nhiệt độ dưới 100°C khi nấu ăn.

- Dầu cải có nhiệt độ phù hợp từ 150°C đến 180°C.

- Dầu đậu nành thích hợp nấu ở nhiệt độ từ 120°C đến 150°C.

- Dầu oliu nên nấu ở nhiệt độ dưới 150°C.

Bất kể là loại dầu nào, nên giữ nhiệt độ ở mức 50-60% của nhiệt độ tối đa, tránh để dầu quá nóng. Ăn thực phẩm chiên lâu dài từ dầu quá nóng dễ dẫn đến ung thư.

4. Dầu chiên dùng lại nhiều lần

Không ít người có thói quen tiết kiệm, lọc bỏ các tạp chất trong dầu đã dùng để chiên và dùng lại cho các món xào. Tuy nhiên, đây là thói quen không tốt.

Một người nấu ăn, cả nhà mắc ung thư chỉ vì 6 thói quen cực "độc hại"- Ảnh 8.

Dầu dùng để chiên thực phẩm đã phải đạt nhiệt độ rất cao. Như đã nói ở trên, nhiệt độ quá cao sẽ sinh ra nhiều chất độc hại. Khi bạn dùng lại dầu chiên để xào, những độc tố này sẽ tích tụ và gia tăng trong cơ thể.

Một người nấu ăn, cả nhà mắc ung thư chỉ vì 6 thói quen cực "độc hại"- Ảnh 9.

Ngoài ra, dầu dùng nhiều lần có hàm lượng axit béo tăng cao, làm giảm hương vị món ăn, đồng thời gây ra các bệnh về dạ dày và ruột. Thực tế, trong dầu chiên đã qua sử dụng có rất nhiều chất gây ung thư mà chúng ta không thể tưởng tượng được.

5. Không rửa chảo sau mỗi món ăn

Món ăn đầu tiên được chế biến xong, các mảnh thức ăn còn sót lại và dầu mỡ sẽ bám lại trên bề mặt chảo. Nhiều người không rửa mà cứ thế cho dầu ăn vào để nấu món mới.

Thực tế, các mảnh thức ăn và dầu mỡ này tiếp tục được làm nóng rất dễ bị cháy khét, tạo ra một chất gây ung thư gọi là benzo(a)pyrene. Sau đó, nếu chế biến món ăn khác "chồng" lên, chất gây ung thư này sẽ tiếp tục xâm nhập vào món ăn. Bạn ăn những món này trong thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Một người nấu ăn, cả nhà mắc ung thư chỉ vì 6 thói quen cực "độc hại"- Ảnh 10.

Vì vậy, khi cần chế biến nhiều món, bạn nên dành chút thời gian để rửa chảo sau mỗi món ăn.

6. Không hút khói dầu khi nấu ăn

Khi nấu ăn, một số người có thói quen để khói dầu bốc lên không chỉ làm không khí có mùi mà còn khiến tường bị bám đầy vệt đen.

Khói dầu trong không khí chứa rất nhiều chất độc hại, trong đó có nitrosamine - một chất gây ung thư. Nếu thường xuyên hít phải, các độc tố sẽ xâm nhập vào cơ thể và gây ra các bệnh về đường hô hấp hoặc thậm chí là ung thư thực quản, ung thư vòm họng, ung thư phổi.

Một người nấu ăn, cả nhà mắc ung thư chỉ vì 6 thói quen cực "độc hại"- Ảnh 11.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 80% người mắc các bệnh tim mạch và não bộ là những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường khói dầu. Vì vậy, khói dầu thực sự là một mối nguy hại lớn cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Một người nấu ăn, cả nhà mắc ung thư chỉ vì 6 thói quen cực "độc hại"- Ảnh 12.

Tóm lại, khi nấu ăn, bạn nên đảm bảo không khí trong bếp luôn thông thoáng, bật quạt hút khói và mở cửa sổ để giảm thiểu việc hít phải khói dầu, giúp phòng tránh ung thư.

Nguồn: Aboluowang

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày