Một nghề "hot" trong 3 năm gần đây, thu nhập cao nhưng yêu cầu khá khắt khe

Ứng Hà Chi, Theo Phụ nữ Việt Nam 17:27 29/10/2022

Đây là ngành nghề có mức thu nhập tương đối cao so với mặt bằng chung.

Những năm gần đây, nghề coaching đang ngày càng trở nên phổ biến. Đặc biệt trong khoảng 3 năm trở lại, coaching nổi lên như một ngành dịch vụ với thu nhập vô cùng cao mỗi năm.

NGHỀ COACHING LÀ GÌ?

Theo Liên đoàn Huấn luyện quốc tế (ICF), coaching là quá trình hợp tác đôi bên nhằm kích thích tư duy, sáng tạo, truyền cảm hứng cho mọi người. Trong đó, người huấn luyện là coach và được người hỗ trợ, hướng dẫn là coachee. Quá trình huấn luyện sẽ giúp coachee phát huy tối đa tiềm năng và phát triển nghề nghiệp tốt hơn.

Trong tiếng Anh, coaching có nghĩa là khai vấn hoặc huấn luyện. Thuật ngữ này được sử dụng nhiều trong thể thao, đưọc hiểu là hoạt động giúp tăng hiệu suất làm việc cá nhân cũng như đội nhóm.

Hiểu một cách đơn giản, coaching là người đồng hành, giúp chúng ta đặt ra những câu hỏi thông minh, gợi mở ra cái nhìn rộng hơn. Từ đó giúp cho người được coaching đột phá hơn ở tư duy, thúc đẩy hành động và khai mở nguồn lực bên trong. Ngoài ra, coaching còn có thể chữa lành những vết thương trong tâm hồn do những sự việc buồn trong quá khứ xảy ra.

Một nghề hot trong 3 năm gần đây, thu nhập cao nhưng yêu cầu khá khắt khe - Ảnh 1.

Coaching đang là một ngành nghề có mức thu nhập tương đối tốt. (Ảnh minh họa)

Ở các lĩnh vực khác nhau, các nhiệm vụ cụ thể của một người làm việc trong vai trò coach cũng sẽ khác nhau nhưng về cơ bản, mô tả công việc của coaching là:

- Giao tiếp với học viên để hiểu mục tiêu và tham vọng của họ.

- Xây dựng kế hoạch huấn luyện.

- Hỗ trợ học viên khám phá, vượt qua các rào cản cá nhân và đặt mục tiêu phù hợp.

- Đánh giá điểm mạnh của từng cá nhân và thúc đẩy họ phát triển thế mạnh, khắc phục được điểm yếu.

- Tạo động lực và hướng dẫn học viên phát triển kỹ năng.

- Hướng dẫn học viên thực hiện các nhiệm vụ, từng bước tiến dần đến mục tiêu.

- Theo dõi và đánh giá tiến độ.

Công việc của huấn luyện viên được biết đến khá phổ biến hiện nay trong 4 lĩnh vực: Huấn luyện viên thể thao, huấn luyện viên nghề nghiệp, huấn luyện viên cuộc sống, huấn luyện viên dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe.

Ngoài ra, bạn có thể trở thành coach trong bất cứ lĩnh vực nào nếu bạn xác định được thị trường tiềm năng và khả năng của bản thân như: Hỗ trợ về các mối quan hệ, học tập, nuôi dạy con cái, khởi nghiệp, lập trình, kỹ năng mềm,…

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ PHÁT TRIỂN TRONG NGHỀ COACHING

1. Ngoài bằng cấp cần kinh nghiệm thực tiễn

Để xây dựng uy tín trong ngành, bên cạnh bằng cấp, thứ quan trọng hơn cả chính là kinh nghiệm thực tiễn dày dặn, nhiều trải nghiệm ý nghĩa và có những thành tựu được ghi nhận trong lĩnh vực mà bạn muốn huấn luyện cho người khác.

Mục đích sau cùng của việc huấn luyện là giúp người học đạt được mục tiêu của chính họ. Vì thế, bên cạnh khả năng sư phạm, kinh nghiệm và sự trải đời sẽ giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân thành công và phát triển được với nghề.

Một nghề hot trong 3 năm gần đây, thu nhập cao nhưng yêu cầu khá khắt khe - Ảnh 2.

Điều quan trọng nhất để trở thành người huấn luyện giỏi là bạn cần có nhiều kinh nghiệm thực tiễn. (Ảnh minh họa)

2. Xác định thị trường ngách để cạnh tranh hơn

Khi bạn đã xác định được lĩnh vực mà bạn tham gia huấn luyện, việc tìm ra thị trường ngách cho bản thân rất quan trọng. Chẳng hạn như chọn huấn luyện về tài chính, bạn nên đi sâu vào cụ thể như: Đối tượng huấn luyện là nam hay nữ, độ tuổi bao nhiêu? Huấn luyện 1:1 hay theo nhóm,…

Khi đã xác định được thị trường ngách sẽ giúp bạn dễ dàng xây dựng tệp khách hàng cũng như phân bổ thời gian huấn luyện hợp lý và hiệu quả hơn cho cả 2 bên.

3. "Hãy dạy cách câu cá chứ đừng cho con cá"

Đây là cốt lõi của việc huấn luyện khiến nó trở nên khác biệt với những phương pháp tiếp cận khác. Một huấn luyện viên chuyên nghiệp không phải là người biết đáp án cho mọi vấn đề. Thay vào đó, họ biết cách lắng nghe, đặt câu hỏi sâu sắc và có tính định hướng giúp người học xác định giá trị và mục tiêu, từ đó bắt tay vào hành động.

Bên cạnh đó, sau khi huấn luyện, người học có thể tái sử dụng kiến thức, tư duy trong những tình huống khác thì mới được coi là khóa huấn luyện thành công

THU NHẬP NGHỀ COATCHING RA SAO? ĐÂU LÀ NƠI ĐÀO TẠO?

Ở Việt Nam, theo khảo sát thường niên của CLB Coach Hà Nội (Hanoi Coach Club) thì 49% chuyên gia khai vấn chưa có thu nhập, 12% thu nhập từ 10-30 triệu đồng/tháng; 4% có thu nhập 30-50 triệu đồng/tháng; 3% thu nhập trên 100 triệu đồng/tháng.

Con số này không quá ngạc nhiên vì nghề coaching còn khá mới tại Việt Nam. Hầu hết các người huấn luyện chỉ có 1-2 năm kinh nghiệm. Đối với những coach giàu kinh nghiệm, thu nhập của họ có thể đạt khoảng 50-100 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, mức phí tính theo giờ của nghề này cũng được xác định trên kinh nghiệm và năng lực tuỳ từng người.

Nghề coaching đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam nên các cơ sở đào tạo ngành nghề này cũng mở rộng và đa dạng hơn. Bạn có thể tham khảo một số cơ sở đào tạo uy tín như: Vietnam Coach Institute (VCI), Life Coaching Vietnam (LCV), Coach For Life, Mind Coach Việt Nam,...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày