Một nam diễn viên vừa tử vong vì tim đột ngột ngừng đập và đây là thông tin cơ bản chúng ta cần biết về căn bệnh này

Quỳnh Phương, Theo Helino 16:30 26/03/2018

Tối ngày 25/3, nam diễn viên kiêm trưởng nhóm nhạc Kpop 100% - Minwoo đã qua đời sau khi rơi vào tình trạng tim đột ngột ngừng đập. Vậy bạn đã biết những gì về căn bệnh nguy hiểm này?

Minwoo sinh năm 1985 và chỉ vừa mới bước sang tuổi 33. Thế nhưng, chàng ca sĩ trẻ "đoản mệnh" này đã ra đi mãi mãi sau khi rơi vào trạng thái tim đột ngột ngừng đập.

Hiện tượng tim đột ngột ngừng đập (Sudden Cardiac Arrest - SCA) của Minwoo là tình trạng bất ngờ mất chức năng tim, hô hấp và ý thức. Tình trạng này xảy ra thường là do sự rối loạn trong hệ thống điện tim làm gián đoạn hoạt động bơm máu và khiến máu không thể truyền đến được các cơ quan trong cơ thể.

Nguyên nhân từ đâu gây ra hiện tượng tim đột ngột ngừng đập?

- Bệnh cơ tim (tim trở nên dày hoặc to ra bất thường): Khi cơ tim không được cung cấp đủ lượng máu trong một thời gian dài sẽ khiến nó có thể ngừng bơm máu tạm thời. Thông thường, những người có lượng máu bơm ra khỏi tim với mỗi nhịp tim chỉ nhỏ hơn 30% được xem là có nguy cơ cao mắc phải hiện tượng tim đột ngột ngừng đập.

- Bệnh động mạch vành: Bệnh này thường xảy ra là do một hoặc nhiều nhánh của động mạch vành bị hẹp hay bị tắc, dẫn đến mạch vành không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của oxy cho cơ tim nên gây ra trạng thái tim đột ngột ngừng đập.

Một nam diễn viên vừa tử vong vì tim đột ngột ngừng đập và đây là thông tin cơ bản chúng ta cần biết về căn bệnh này - Ảnh 2.

- Bệnh van tim: Khi van tim của bạn có vấn đề thì nó có thể làm gián đoạn dòng chảy của máu qua tim. Chính điều này sẽ làm cho máu được bơm mạnh hơn để ép máu đi qua các động mạch. Một khi van tim không được đóng đúng cách sẽ bị rò rỉ máu ngược trở lại nên gây ra tình trạng ngưng tim đột ngột.

- Các loại thuốc điều trị bệnh tim: Một số loại thuốc hỗ trợ tim có thể gây ra sự thay đổi về lượng magie và kali trong máu. Điều này sẽ kéo theo tình trạng loạn nhịp tim, dễ dẫn đến ngừng tim đột ngột.

Một nam diễn viên vừa tử vong vì tim đột ngột ngừng đập và đây là thông tin cơ bản chúng ta cần biết về căn bệnh này - Ảnh 3.

- Hội chứng Marfan: Đây là một dạng rối loạn mang tính di truyền gây ảnh hưởng đến các mô liên kết được tìm thấy trên cơ thể như tim và mạch máu, mắt, hệ thống xương khớp... Khi các mô liên kết mất tính đàn hồi và yếu dần sẽ khiến van tim hoạt động kém, phì đại động mạch chủ, tăng nhãn áp, tràn khí màng phổi, dị tật xương... Người mắc bệnh nếu không được phát hiện kịp thời sẽ rất dễ có nguy cơ bị ngưng tim.

- Hội chứng Brugada: Đây lại là một chứng rối loạn nhịp tim rất hiếm gặp. Một trong những triệu chứng ban đầu của hội chứng này là do nhịp tim không đều và thường chỉ được phát hiện thông qua điện tâm đồ. Nếu không được điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến trạng thái ngưng tim đột ngột.

Một nam diễn viên vừa tử vong vì tim đột ngột ngừng đập và đây là thông tin cơ bản chúng ta cần biết về căn bệnh này - Ảnh 4.

- Gặp bất thường ở mạch máu: Việc tập thể dục cường độ cao sẽ khiến hormone adrenaline được giải phóng, gây ra những bất thường về mạch máu ở động mạch và động mạch chủ. Từ đó cũng có thể dẫn đến hiện tượng tim đột ngột ngừng đập.

Dấu hiệu nhận biết hiện tượng tim đột ngột ngừng đập có thể sẽ xảy ra

- Tức ngực, khó thở.

- Mệt mỏi, choáng váng, mất ý thức.

- Mắt trợn ngược, người tái nhợt.

- Buồn nôn và nôn.

- Sờ không thấy mạch đập.

Một nam diễn viên vừa tử vong vì tim đột ngột ngừng đập và đây là thông tin cơ bản chúng ta cần biết về căn bệnh này - Ảnh 5.

Vậy chúng ta phải làm gì để đề phòng?

- Hãy kiểm tra sức khoẻ định kì và tuân thủ theo đúng lời dặn của bác sĩ.

- Nếu có người thân bị mắc bệnh này, bạn hãy đi học một khoá sơ cứu, kỹ thuật hồi sinh tim phổi (CPR) để đề phòng sự cố.

- Nếu bất ngờ gặp phải tình huống này, hãy gọi ngay cấp cứu 115 và nhờ bác sĩ hướng dẫn cách sơ cứu cho bệnh nhân. Tuyệt đối không được tự ý làm gì nếu không có kiến thức y khoa về tình trạng bệnh.

Nguồn: Boldsky, Health, Prevention, CPRCertified.com

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày