Một hoạt động giúp tăng cường trí thông minh, đẩy lùi căng thẳng cho trẻ

Thanh Hương, Theo Phụ nữ Việt Nam 18:46 30/05/2023

Cuộc sống ở đô thị, xung quanh là các tòa nhà cao tầng, xe ô tô,... khiến nhiều đứa trẻ thiếu đi những trải nghiệm và niềm vui thực tế.

Ngày nay, có không ít trẻ gặp phải vấn đề tâm lý. Điều này khiến phụ huynh thắc mắc, tự hỏi: "So với trước đây, các con được sống sung sướng, đầy đủ vật chất hơn. Cha mẹ cũng có tư tưởng tiến bộ, ít đánh mắng con cái hơn trước. Vậy điều gì làm đám trẻ có tâm lý yếu ớt, mong manh đến vậy?".

Bà Lý Mai Cẩn, giáo sư Tâm lý học nổi tiếng, hiện đang công tác tại Đại học Cảnh sát Nhân dân Trung Quốc cho rằng: "Hầu hết cha mẹ đang bỏ qua một vấn đề, đó là chuyện cho con tập thể dục, thể thao".

Một hoạt động giúp tăng cường trí thông minh, đẩy lùi căng thẳng cho trẻ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Cuộc sống ở đô thị, xung quanh là các tòa nhà cao tầng, xe ô tô,... khiến nhiều đứa trẻ thiếu đi những trải nghiệm và niềm vui thực tế. Cùng với áp lực học tập nặng nề, không ít em có cuộc sống nhàm chán, chỉ xoay quanh việc đến trường và ở nhà. Ban ngày các em học trên lớp, đến tối về nhà ăn uống, tắm rửa rồi lại ngồi vào bàn học.

Nhiều em cuối tuần còn đi học thêm ngoại khóa nên hầu như không có thời gian để nghỉ ngơi, chứ đừng nói đến tập thể dục. Trong khi đó, nếu trẻ không vận động, thần kinh sẽ không hưng phấn hoàn toàn và rất dễ mắc các vấn đề về tâm lý.

Cô Dương, một chuyên gia tâm lý học, hiện công tác tại một bệnh viện ở Bắc Kinh cũng có nhiều chia sẻ về vấn đề này. Cô cho biết, sau dịch Covid, rất nhiều đứa trẻ mắc phải các vấn đề tâm lý. Không ít em trước đó vốn có thành tích học tập xuất sắc bỗng trở nên buông thả, chây ì không chịu làm bài, tâm trạng luôn không vui,... Cô Dương cho rằng, mấu chốt là bởi trẻ thiếu tiếp xúc với thiên nhiên và thiếu các hoạt động thể dục thể thao trầm trọng.

"Bạn biết đấy, tập thể dục là cách tốt nhất để trẻ giải tỏa cảm xúc và chống trầm cảm, lo âu", cô Dương chia sẻ.

Tập thể dục cũng giúp trẻ... thông minh hơn!

Thực tế việc tập thể dục thường xuyên mang lại rất nhiều lợi ích cho con người. Với trẻ, việc tập thể dục không chỉ giúp các em giải tỏa cảm xúc, chống trầm cảm mà còn tốt cho trí thông minh. Một nghiên cứu của nhóm khoa học thuộc Trường đại học bang Illinois - Mỹ đã kết luận: Tập luyện thể chất có thể kích thích não bộ hoạt động tích cực, đặc biệt là các vùng não liên quan đến hoạt động tư duy và ghi nhớ.

Cụ thể khi kiểm tra quá trình phát triển kích thước và các tế bào thần kinh não bộ thuộc vùng não trung tâm hippocampi, các nhà khoa học phát hiện thấy: Ở những trẻ thường xuyên tập luyện thể chất, kích thước vùng não hippocampi lớn hơn so với các trẻ cùng độ tuổi. Một trong các vùng quan trọng nhất của não bộ ở những trẻ hay vận động cũng lớn hơn tới 12% so với những đứa trẻ khác. Bên cạnh đó, nhóm các nhà khoa học cũng làm thêm một thí nghiệm về khả năng ghi nhớ và làm toán của trẻ.

Giáo sư Art Kramer - người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho hay: Trẻ vận động tích cực, có kết quả kiểm tra trí nhớ đạt chỉ số cao hơn hẳn nhóm trẻ lười vận động. Ở nhóm trẻ lười vận động, tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường và chứng béo phì cao hơn rất nhiều so với bình thường.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày