Một dụng cụ làm bếp ở Việt Nam khiến dân tình xôn xao vì trông quá lạ mắt, khi biết công dụng thì ai nấy đều bất ngờ

Gia Hiển, Theo Trí Thức Trẻ 21:13 07/04/2020

Đố bạn biết dụng cụ này tên là gì và dùng để làm gì?

Ngoài các món đặc sản địa phương thì Việt Nam cũng có nhiều dụng cụ nhà bếp, sinh hoạt ở từng vùng miền, dân tộc khác rất lạ lẫm với đa số. Đôi khi số đông biết đến những dụng cụ này, biết cả công năng nhưng lại không biết… tên gọi của nó là gì, ngay cả với những đồ dùng sử dụng mỗi ngày trong đời sống.

Mới đây, trong hội nhóm ẩm thực CHÉN - BEATVN có 100k thành viên trên Facebook xuất hiện một bài đăng hỏi đáp kiến thức của các thành viên về một dụng cụ làm bếp của người dân tộc. Không nhiều người thực sự biết tên gọi của vật dụng này cũng như cách sử dụng của nó.

Một dụng cụ làm bếp ở Việt Nam khiến dân tình xôn xao vì trông quá lạ mắt, khi biết công dụng thì ai nấy đều bất ngờ - Ảnh 1.

Bài đăng thu hút nhiều comment phán đoán và chia sẻ của các thành viên. Nguồn: B. T. Liền/ CHÉN - BEATVN.

- “Vật dụng này lạ thế, từ bé đến giờ chưa thấy bao giờ (tôi 28 tuổi rồi)”.

- “Mình ở nông thôn cũng không thấy luôn, đây là dụng cụ dân tộc à?”.

- “Theo mình đoán cái này vận hành giống cái đồ xôi, hấp các món đúng không, thấy có mấy lớp cao cao, chồng lên nhau”.

Trước sự đoán già đoán non của cư dân mạng, chủ topic đã hơn một lần lên tiếng giải thích khúc mắc cũng như bày tỏ sự đồng tình với những ý kiến đúng. Theo đó, vật dụng trong hình là dụng cụ đồ xôi của người Mường (cô gái là người dân tộc Mường), gồm 2 bộ phận là cái cuốp - phần bằng gỗ màu đen ở bên trên và cái ninh - phần bằng sắt hoặc đồng ở bên dưới.

Một dụng cụ làm bếp ở Việt Nam khiến dân tình xôn xao vì trông quá lạ mắt, khi biết công dụng thì ai nấy đều bất ngờ - Ảnh 2.

Đây là dụng cụ dùng để đồ xôi, cơm, rau củ… của một số dân tộc ở Việt Nam như người Mông, người Thái.

Tuỳ từng nơi, từng đồng bào dân tộc mà cách gọi của dụng cụ này có nhiều thay đổi. Cái cuốp người Mông gọi thì có thể gọi bằng cái tên khác như chõ, coóng khẩu… Nhưng công dụng thì nơi nào cũng như nhau, để đồ xôi cơm, hấp rau củ…

Một dụng cụ làm bếp ở Việt Nam khiến dân tình xôn xao vì trông quá lạ mắt, khi biết công dụng thì ai nấy đều bất ngờ - Ảnh 3.
Một dụng cụ làm bếp ở Việt Nam khiến dân tình xôn xao vì trông quá lạ mắt, khi biết công dụng thì ai nấy đều bất ngờ - Ảnh 4.

Hiện nay, với một số dân tộc, cái ninh, cái chõ vẫn là vật dụng không thể thiếu, nhà nào cũng có. Đúng là vẫn có nhiều điều lý thú về văn hoá các dân tộc, vùng miền ở Việt Nam mà chúng ta chưa biết mà.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm