Đầu bếp Umberto Bombana, người từng được trao giải thưởng sao Michelin mới đây đã mua một viên nấm cục trắng quý hiếm tại cuộc đấu giá nấm cục trắng thế giới lần thứ 21. Cục nấm chỉ nặng 0,9 kg nhưng có giá bán 118.000 USD.
Nấm cục trắng là một trong những nguyên liệu đắt tiền và được khao khát nhiều nhất thế giới. Nấm được đánh giá cao vì có hương vị độc đáo và hương thơm quyến rũ. Nấm cục trắng có mùi hơi hăng giống như hẹ tây và hương thảo và rất hợp với món ăn có hương vị trung tính nên thường kết hợp với pho mát, khoai tây, trứng, hạt dẻ và tôm hùm. Nấm cục trắng cũng khác với nấm cục đen ở chỗ đầu bếp có thể bào ra bao nhiêu tùy thích lên món ăn và nó sẽ rất thơm, còn với màu đen, khi cạo được khoảng 30 gram thì nấm sẽ bắt đầu có vị hơi đắng.
Đầu bếp Umberto Bombana đã mua cục nấm có giá đắt kỷ lục (Ảnh: Umberto_Bombana/ Instagram)
Theo The Richest, năm nay, giá nấm cục trắng đã lên tới mức kỷ lục, dao động 4.500 - 5.000 USD cho mỗi nửa kg. Sở dĩ có sự tăng giá này là do sản lượng thu hoạch ít ỏi vì mùa hè khô nóng ở miền Bắc nước Ý, cùng với các vấn đề chuỗi cung ứng liên quan đến dịch Covid-19 với chi phí vận chuyển tăng lên gấp đôi. Những cây nấm cục trắng thường xuất hiện gần loại cây sống cộng sinh với phần rễ bám dưới đất khoảng 5 cm. Khi đi tìm nấm cục trắng, người săn nấm thường phải nhờ đến những chú chó được huấn luyện để xác định vị trí của nấm.
Chất lượng của nấm cục trắng cũng phụ thuộc vào thời tiết và chất lượng đất đai. Mùi hương của nấm cục trắng cũng là một yếu tố khác để quyết định giá bán. Như loại nấm cục magnatum pico nổi tiếng và độc quyền của vùng Alba nước Ý là loại tươi mát, hương thơm nồng nàn và tinh tế được coi là nguyên liệu không gì thay thế, khiến nó trở thành thành phần tuyệt vời tạo nên độ ngon miệng của một món ăn.
Mặc dù có giá 118.000 USD nhưng nấm cục trắng của đầu bếp Umberto Bombana vẫn chưa phải loại đắt nhất. Trước đó, tỷ phú Stanley Ho đã trả một khoản tiền đáng kinh ngạc là 330.000 USD để mua cục nấm nặng 1,49 kg.
Nấm cục trắng là nguyên liệu quý giá trong ngành ẩm thực (Ảnh: Umberto_Bombana/ Instagram)
Đầu bếp Umberto Bombana, người đồng sở hữu nhà hàng 8½ Otto e Mezzo Bombana, 8½ Otto e Mezzo Bombana và thêm nhà hàng 3 sao Michelin ở Hong Kong được mệnh danh là “vua nấm cục trắng” đồng thời làm đại sứ toàn cầu của thương hiệu nấm Enoteca Cavour đến từ vùng Piedmontese. Hiện ông vẫn chưa tiết lộ kế hoạch sẽ làm gì với cục nấm nói trên. Tuy nhiên, với tay nghề của ông thì chắc chắn đó sẽ là những món ăn hấp dẫn.
Ngoài thương vụ mua nấm này, nhà hàng của đầu bếp đều tổ chức đấu giá nấm để ủng hộ quỹ trẻ em của địa phương. Vào năm 2019, một người Hong Kong đã trả 132.000 USD để mua viên nấm cục trắng trọng lượng 1 kg. Cục nấm này sau đó được dùng trong bữa ăn 5 món có giá 1.999 USD/người.