Một cơn nhồi máu não có thể xuất hiện nếu bạn hội tụ những đặc điểm này, có trên 2 điều thì bạn nên chú ý

Tiểu Phương, Theo Thể thao văn hóa 21:00 22/02/2023

Bệnh nhồi máu não rất "ưu ái" những người có 3 đặc điểm này, bạn nên thay đổi bản thân ngay trước khi quá muộn.

Ở xã hội thời nay, các bệnh về tim mạch, mạch máu não đã trở thành vấn đề được rất nhiều người quen tâm. Không còn là căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi, người trẻ cũng có nguy cơ mắc bệnh và nó còn có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn rất nhiều.

Trên thực tế, nhồi máu não là căn bệnh có thể xảy đến bất cứ lúc nào, thậm chí nó còn không báo trước để người khác chuẩn bị. Thế nên, hãy thử xem bạn có hội tụ những đặc điểm này không để nhận diện mình có nguy cơ nhồi máu não từ sớm nhé!

1. Người không thể sống "thiếu món thịt đỏ" trong mỗi bữa ăn

Trên thực tế, xung quanh chúng ta chắc chắn sẽ phải gặp người thích ăn thịt đỏ hoặc người không thích. Nếu bạn là người nằm trong nhóm không thể sống "thiếu món thịt đỏ" thì hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể bạn sẽ rất cao. Khi đạt đến một mức độ nhất định, nó có thể làm tăng khả năng hình thành các mảng xơ vữa động mạch. Đồng thời, khi lượng cholesterol xấu trong máu ngày càng tích tụ nhiều cũng sẽ làm một số chất lắng đọng nhất định trên thành động mạch, từ đó làm các mảng bám tiếp tục tăng lên.

Sự lắng đọng lâu dần sẽ khiến lòng động mạch bị thu hẹp, trường hợp nặng có thể xảy ra tắc nghẽn, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu và oxy, từ đó gây nhồi máu não.

Một cơn nhồi máu não có thể xuất hiện nếu bạn hội tụ những đặc điểm này, có trên 2 điều thì bạn nên chú ý - Ảnh 1.

2. Người ăn đêm thường xuyên

Thực tế, nhiều người đều biết rằng ăn đêm không hề tốt cho cơ thể. Nhưng vì lịch sinh hoạt chồng chất nên họ thường ăn tối muộn, đôi khi lại cảm thấy đói vào ban đêm.

Bạn nên biết rằng, thức khuya có thể khiến khả năng miễn dịch của cơ thể suy giảm, từ đó dễ gây hại cho gan, thận và các cơ quan nội tạng khác. Đồng thời, thói quen này còn làm đẩy nhanh quá trình lưu thông mạch máu. Sự lão hóa mạch máu sớm sẽ khiến mạch máu mất đi tính đàn hồi ban đầu, không thể đảm bảo máu lưu thông tốt. Điều này cũng có thể đẩy nhanh quá trình hình thành huyết khối, gây ra hiện tượng tắc nghẽn mạch máu và dễ dẫn đến một cơn nhồi máu não không báo trước.

Một cơn nhồi máu não có thể xuất hiện nếu bạn hội tụ những đặc điểm này, có trên 2 điều thì bạn nên chú ý - Ảnh 2.

3. Người "không bao giờ rời tay khỏi điếu thuốc"

Tác hại của thuốc lá đối với cơ thể thì ai cũng biết rõ, nhưng thực tế nhiều người vẫn rất xem thường. Có những người không thể rời tay khỏi điếu thuốc hàng ngày và luôn có suy nghĩ mình vẫn khỏe, không có nguy cơ bị tổn thương mạch máu. Nhưng việc hút thuốc lá thường xuyên sẽ khiến khả năng phối hợp của mạch máu không ngừng giảm, độ nhớt của máu theo đó tăng lên càng làm hàm lượng cholesterol gia tăng. Điều này dễ dàng thúc đẩy xơ vữa động mạch xuất hiện, gây tổn thương mạch máu não.

Nguồn và ảnh: Sohu

Một cơn nhồi máu não có thể xuất hiện nếu bạn hội tụ những đặc điểm này, có trên 2 điều thì bạn nên chú ý - Ảnh 3.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày