Một chú cá voi khóc vì bị mắc cạn, nhưng những gì mà nhóm người này đã làm sẽ khiến bạn lặng người...

Trinh Leng Keng - Sub: Lê Sỹ Mạnh, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 24/08/2016

Mỗi năm có hàng ngàn con cá voi và cá heo bị mắc cạn trên dọc các bãi đá tại các bãi biển khi chúng đi tìm kiếm thức ăn. Hoặc chỉ đơn giản là mất cảnh giác khi thủy triều dâng lên.

Và những gì mà nhóm tình nguyện viên ở đảo Hartley, British Columbia đã làm thật sự tuyệt vời. Trong vòng tám giờ liên tiếp, họ đã chăm sóc một cô nàng cá voi sát thủ bị mắc kẹt cho đến khi thủy triều lên và nó có thể quay trở về với đại dương.

Với tất cả sự nỗ lực, nhóm người này đã phối hợp cùng nhau để cứu một con cá voi sát thủ bị mắc cạn...

Một cô cá voi sát thủ (hay còn gọi là cá voi orca) nặng khoảng năm đến sáu tấn đã bị mắc kẹt trên một bãi đá vào thời điểm thủy triều rút. Cô cá voi này đã cất tiếng "khóc" để được giúp đỡ, và may mắn là người đi đường nghe thấy tiếng kêu. Họ nhanh chóng phát hiện cô nàng đang bị mắc kẹt, và kêu gọi các nhóm tình nguyện viên cứu hộ giúp đỡ.

Các thành viên của nhóm Guardians từ Hartley Bay và Whale Point đã dành cả ngày để giữ cho cô cá voi được ướt nước và mát mẻ. Cô nàng được bao phủ trong những tấm vải mỏng thấm nước nhằm bảo vệ làn da mỏng manh khỏi ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, cô còn được tắm bằng nước liên tục từ vòi nước gắn liền với một chiếc xe chuyên dụng. Cho đến khi thủy triều dâng trở lại hơn tám giờ sau đó, cô cá voi đã có thể trở về với biển cả và quẫy đuôi chào tạm biệt các tình nguyện viên đã giúp đỡ mình.

 Các tình nguyện viên đã tải một đoạn video lên mạng xã hội về việc cô cá voi orca "khóc" k bị mắc cạn và họ đang cố gắng để giúp đỡ nó.


Đáng tiếc, những câu chuyện tương tự đã từng có những kết thúc khác...

Tuy nhiên, một con cá voi con mắc cạn trên bãi biển ở thị trấn ven biển Bolshoy Kamen (Nga), đã không may mắn như vậy. Khi người dân địa phương phát hiện ra em cá voi bé nhỏ này dạt vào bờ biển và bị mắc kẹt, họ đã quyết định không giúp nó. Thay vào đó, họ bắt nó lên và xẻ thịt nó để ăn.

Thật sự đáng buồn vì con cá voi đó vẫn còn sống khi nó bị mắc kẹt. Và nếu như nó gặp những con người tốt bụng như nhóm tình nguyện viên trên kia, thì có lẽ số phận của nó đã không trở nên bi thảm như vậy.

Dưới đây là tấm ảnh cho thấy một người đàn ông đứng trên mình con cá voi trong khi những người khác thì cố lấy thịt từ nó. Điều tồi tệ là họ còn có thể ung dung trò chuyện điện thoại hoặc tỏ ra thong dong, vui vẻ với số phận bi thảm của con cá voi con.

Một chú cá voi khóc vì bị mắc cạn, nhưng những gì mà nhóm người này đã làm sẽ khiến bạn lặng người... - Ảnh 2.

Trong một thế giới - nơi mà sự ngược đãi động vật vẫn đang ngày ngày diễn ra - có một số người dường như trở nên hoàn toàn vô cảm với số phận của con vật chỉ vì tư lợi cá nhân. Họ cũng không hề nhận thức được rằng hành động của họ chính là sự tàn phá đến môi trường và gieo nên sự kinh hoàng cho các loài động vật.

Tại sao chúng ta phải quan tâm?

Cho đến nay, sáu trong số mười ba loài cá voi lớn được cảnh báo là có nguy cơ tuyệt chủng. Ngay cả khi con người đã dành nhiều thập kỷ để cố gắng bảo vệ chúng. Trên thực tế, chúng ta đều biết rằng cá voi đóng vai trò quan trọng trong vòng tuần hoàn dinh dưỡng của đại dương.

Mặc dù chúng ta có ban hành có một số lệnh cấm đánh bắt cá voi cho thương mại và lệnh cấm buôn bán các sản phẩm từ cá voi. Tuy nhiên, vẫn còn những người đi săn cá voi và sử dụng chúng phục vụ cho lợi ích cá nhân.

Hiện nay, một số nhóm nghiên cứu về động vật hoang dã quốc tế đã đào tạo các tình nguyện viên - những người sẽ sống trong các khu vực mà hay diễn ra tình trạng cá voi bị mắc cạn - để họ có thể giúp đỡ những con cá voi này tránh việc gặp sự cố đáng tiếc, cũng như tránh sự đe dọa về số lượng loài đang có nguy cư bị tuyệt chủng trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần học cách truyền đi thông điệp của chúng ta, để mọi người hiểu đúng giá trị về mặt sinh thái của loài cá voi. Hãy cứu lấy cá voi không chỉ vì lợi ích của chúng, mà còn vì lợi ích của chính chúng ta!

Nguồn: L.H

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày