Chú cá voi tự tử do không chịu nổi cuộc sống cầm tù mua vui cho con người

Skye, Theo Trí Thức Trẻ 13:00 06/06/2016

Mới đây, một du khách đã ghi lại hình ảnh một chú cá voi sát thủ tại công viên giải trí Seaworld, Tây Ban Nha đang nằm trên thành bể bơi như cố gắng tự tử sau buổi trình diễn đầy mệt mỏi cho du khách.

Đôi lần bước chân vào sở thú hay những rạp xiếc, chúng ta vô tình lướt qua ánh mắt của một chú voi hay những chú khỉ. Sâu trong ánh mắt hân hoan của con trẻ là đôi mắt buồn và cái nhìn xoáy sâu của những con vật tội nghiệp. Nếu ánh mắt đó biết nói, chúng sẽ nói rằng: tôi muốn tự do.

Câu chuyện về những con vật đáng thương chết trong các sở thú, rạp xiếc, thủy cung không phải là quá hiếm. Và với nhiều loài động vật, cái chết xem ra còn sung sướng hơn việc bị bóc lột, hành hạ và làm trò tiêu khiển cho con người. Mới đây, một du khách đã ghi lại được hình ảnh chú cá voi sát thủ Morgan tại công viên Seaworld, Tenerife, Tây Ban Nha đang cố gắng tự tử trên bờ.

Chú cá voi tự tử do không chịu nổi cuộc sống cầm tù mua vui cho con người - Ảnh 1.

 Chú cá voi Morgan nằm im trên thành bể bơi sau giờ diễn dài vài tiếng đồng hồ.

Morgan sống tại Loro Parque với 5 chú cá voi khác và đang thuộc quyền quản lý của công viên giải trí Seaworld. Sau một buổi trình diễn mệt nhoài với vô số khán giả, Morgan liền bơi lên thành bể và nằm. Nhiều người cho rằng, chú cá voi này chỉ đang nghỉ ngơi mà thôi. Du khách còn vô tư chụp ảnh selfie với Morgan khi đi ngang qua.

Tuy nhiên, nếu loài cá voi nằm trên bờ quá lâu, khối lượng cơ thể khổng lồ của chúng có thể phá vỡ các cơ quan nội tạng và cơ, dẫn đến cái chết thương tâm cho chúng. Nếu Morgan tiếp tục nằm lâu hơn, điều đó đồng nghĩa với việc đang cố gắng tự tử khỏi cuộc sống tiêu khiển này.

Giống như nhiều loài động vật bị giam giữ cho các hoạt động giải trí khác, điều kiện sống của Morgan cũng rất tồi tệ. Những đồng tiền bán vé tham quan chỉ rơi vào tay các ông chủ mà không ai mảy may tới cuộc sống của các loài động vật. Rõ ràng, đây không phải là một hành động mang tính bản năng của cá voi.

Thông thường, kể cả khi đi ngủ, cá voi vẫn bơi trong nước và chuyển động cơ thể. Tuy nhiên, Morgan chỉ quẫy mình một vài lần rồi lại rơi vào trạng thái nằm im bất động trong suốt hơn 10 phút.

Chú cá voi tự tử do không chịu nổi cuộc sống cầm tù mua vui cho con người - Ảnh 2.

 Morgan chỉ quẫy mình vài cái rồi lại nằm im bất động, không biểu lộ cảm xúc gì.

Trong một sự vụ trước đó, Morgan đã cố gắng lao đầu mình vào một cánh cửa sắt. Do không chịu nổi việc bị giam cầm trong một bể bơi nhỏ, chú cá voi sát thủ này đã cố gắng phá vỡ cánh cửa để có thể sang bể bơi lớn hơn. Không phải chỉ mình Morgan mà cả những chú cá voi còn lại tại đây cũng rơi vào những triệu chứng và vấn đề tương tự.

Các nhà hoạt động vì động vật đã lên tiếng vì điều kiện sống tồi tàn mà cá voi phải chịu. Họ cho rằng những hành vi như vậy là hậu quả nặng nề do việc bị con người lạm dụng với các tổn thương tâm lý lâu dài.

Chú cá voi tự tử do không chịu nổi cuộc sống cầm tù mua vui cho con người - Ảnh 3.

 Trong một lần khác, Morgan đã lao đầu mình vào cánh cửa sắt để cố gắng thoát khỏi bể bơi nhỏ hẹp và chật chội.

Sau khi đoạn video được phát tán trên mạng, nhiều người đã lên tiếng tẩy chay khu công viên giải trí này và yêu cầu thả tự do cho đàn cá voi. Nơi ở của chúng là đại dương, chứ không phải trong các bể nước chật chội và bẩn thỉu. 

Đến khi vị du khách quay phim rời khỏi, Morgan vẫn đang nằm trên thành bể và chưa rõ số phận của chú cá voi đáng thương đã ra sao. 

Có vẻ như những vụ việc thương tâm như vậy vẫn chưa thể ngăn chặn tình trạng sử dụng động vật hoang dã cho các mục đích giải trí của con người. Mới đây, một chú voi tại Cambodia đã chết vì kiệt sức trên đường chở du khách tới Angkor Wat và một chú voi khác chết trong sở thú tại Indonesia. Những vụ việc đau lòng như vậy sẽ còn diễn ra nếu con người không có những biện pháp cứng rắn và mạnh tay hơn để giải cứu các loài động vật.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm