Mở đầu cho bài viết của mình, AFP (Agence France - Presse) đã giới thiệu: "Món rán giòn và đầy những con sâu, đây là món ăn khoái khẩu của người dân ở thủ đô Việt Nam, tuy nhiên món này không dành cho những ai quá kén ăn".
Và những con sâu được nhắc đến ở đây thực chất là con rươi, đặc biệt hơn, món ăn này chính là chả rươi vốn đã rất nổi tiếng ở Hà Nội. Món chả rươi phổ biến ở Hà Nội đến mức theo AFP ghi nhận thì món này được phục vụ từ những quầy hàng ven đường đến các nhà bếp tại gia ở thủ đô.
Nhìn tương tự như con trùng đất loại nhỏ, rươi là một loài thuộc họ giun có nhiều tơ, nhiều chân chủ yếu sống ở vùng nước lợ và các con sông có thủy triều lên xuống. Ngoài tên gọi là rươi, loài sinh vật này còn được gọi cái tên mỹ miều hơn chính là "rồng đất". Khi tiết trời miền Bắc trở lạnh, nhiệt độ giảm vào khoảng tháng 10, 11 thì rươi bắt đầu xuất hiện nhiều trên các đồng ruộng.
Phỏng vấn người bán Bùi Thị Nga, người đã có quầy chả rươi 30 năm tuổi tại Hà Nội cho biết rằng: "Nhìn bề ngoài con rươi xấu xí thế thôi nhưng các bạn đừng sợ bởi bên trong nó cực kỳ ngon, đặc biệt hàm lượng đạm, protein trong rươi rất cao".
Khi chế biến món chả rươi thì rươi được sử dụng tươi sống hoàn toàn và tất nhiên là vẫn còn ngọ nguậy, nhúc nhích như những con sâu. Chính nhờ đặc trưng này của món chả rươi nên khiến không ít thực khách "đầu hàng" ngay khi vừa nhìn thấy chứ không cần phải nếm thử qua.
Nguồn: AFP News Agency.
Tuy nhiên, khi mang rươi đi chế biến thành chả thì thực khách chắc chắn sẽ bắt đầu cảm nhận được độ hấp dẫn của món ăn. Rươi sẽ được trộn với thịt lợn băm nhuyễn, trứng, rau thì là và vỏ quýt thái nhỏ rồi mang đi rán chín vàng. Vị bùi béo của con rươi cộng thêm với các nguyên liệu đi kèm nên rất dễ khiến món ăn này gây nghiện cho những ai ăn thử.
Nguồn: AFP News Agency.
Mặc dù nhìn những con rươi ngọ nguậy đáng sợ nhưng sau khi rươi đã thành chả thì lại trông bắt mắt và hấp dẫn vô cùng. Những miếng chả rươi tròn, dẹt, vàng ươm và bốc hơi nóng hổi đúng là rất dễ khiến nhiều người xiêu lòng giữa tiết trời chuyển lạnh ở thủ đô.
Nguồn: AFP News Agency.
Vị khách Hoàng Thị Thu Hằng đến ăn chả rươi được AFP phỏng vấn đã bày tỏ cảm giác của mình khi thưởng thức món ngon đặc biệt này: "Mình thích ăn chả rươi vào mùa đông, thích cảm giác thưởng thức hương vị chua chua, ngọt ngọt của nước chấm ăn kèm rau sống. Chả rươi rất thơm ngon và bùi, mang lại cảm giác rất lạ".
Không chỉ có chả rươi mà cuối bài, AFP còn giới thiệu thêm vài món "sởn da gà": "Không chỉ có món chả rươi rán mùa đông này mới đáng sợ mà ở Việt Nam còn nhiều món khác tương tự như dế chiên giòn, đuông dừa, châu chấu… cũng khiến nhiều thực khách sợ không dám ăn thử".
Chả rươi quả đúng là đặc sản độc đáo ở Hà Nội nhưng không ngờ có ngày cũng được các báo nước ngoài nhắc đến, đặc biệt là tờ AFP vốn là hãng thông tấn lâu đời nhất trên thế giới. Xem xong bài báo này, chắc hẳn nhiều bạn trước đây vốn sợ con rươi cũng sẽ lấy hết can đảm thử ăn món chả rươi một lần xem sao, xem vị ngon đến mức nào mà ngay cả tờ báo nổi tiếng của Pháp cũng đưa tin. Mùa đông đang đến gần, nhớ đừng bỏ lỡ đặc sản chả rươi hấp dẫn và độc đáo này bạn nhé!
Nguồn: AFP News Agency, Lepoint.fr