Chưa bao giờ thời tiết lại thuận lợi để đi ăn một miếng chả rươi nóng hổi như bây giờ

Ngọc Ánh, Ảnh: Anh HN, Clip: Đức Hoàng, Theo Trí Thức Trẻ 21:04 12/11/2018

Trời bắt đầu se se lạnh, thỉnh thoảng lại điểm thêm lất phất mấy hạt mưa. Gắp một miếng chả rươi vừa rán xong còn nóng hôi hổi, chấm vào bát nước mắm là chẳng còn gì tuyệt vời hơn.

Người ta bảo, cứ cuối tháng 9, đầu tháng 10 âm lịch hàng năm là lại bắt đầu mùa rươi mới, mà lại là đúng vụ rươi ngon nhé. Ấy thế mà năm nay thời tiết thế nào, chờ mãi vẫn thấy trời nắng nắng, rươi lên rồi nhưng lại chưa thấy có "cảm hứng" đi ăn lắm vì chưa lạnh.

Thế thì bây giờ đây, trời lạnh rồi này, lại còn mưa như thế kia thì còn chờ đến bao giờ nữa mà không đi ăn ngay một miếng chả rươi nóng hổi.

Chưa bao giờ thời tiết lại thuận lợi để đi ăn một miếng chả rươi nóng hổi như bây giờ.

Mấy ngày nay, trời Hà Nội cứ mưa liên tục. Tạnh một tí tưởng hết mưa rồi thì ngoảnh đi ngoảnh lại, lại thấy trời mưa. Cái thời tiết ẩm ương thấy ghét, ấy thế mà chính lúc này lại rất hợp với một món ăn được ví như "lộc trời" chỉ mùa này mới có, đó chính là rươi.

Con rươi, loài sinh vật vốn bị nhiều người "kì thị" vì hình dáng không mấy đẹp mắt, lại còn uốn éo, ngoe nguẩy... Ấy vậy nhưng những món từ rươi thì lại khiến người ta mê mệt. Nào chả rươi, nem rươi, bún rươi, xôi bọc rươi, mắm rươi, canh rươi, riêu rươi... Ôi chao có biết bao nhiêu là món, nghe qua thôi đã thấy thèm.

Vậy nhưng, món phổ biến nhất mà người ta dễ nghĩ đến đầu tiên khi nhắc đến rươi, đó chính là chả rươi.

Chưa bao giờ thời tiết lại thuận lợi để đi ăn một miếng chả rươi nóng hổi như bây giờ - Ảnh 3.

Để làm chả rươi, ngoài rươi (đương nhiên) thì sẽ cần thêm thịt băm nhuyễn, đập vào quả trứng rồi thêm thì là thái nhỏ, một ít vỏ quýt thái mỏng là thứ không thể thiếu của món chả rươi, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi đánh thật đều tay. Tiếp đó, người đầu bếp sẽ ướm vừa vặn thành từng miếng chả mỏng tròn, rán trên lửa nhỏ cho đến khi vàng đều 2 mặt, sém sém cạnh và mùi thơm toả ra xung quanh "điếc mũi láng giềng" là khi ấy miếng chả đã vừa ngon.

Ở Hà Nội, chả rươi được bán ở một số nơi như Hàng Chiếu, Gia Ngư hay Lò Đúc. Cứ đi qua mấy đoạn phố có hàng chả rươi, nhất là vào mấy ngày đông lạnh thì ôi thôi, cái bụng cứ thế mà cồn cào, gào thét.

Chả rươi ngon nhất là khi ăn nóng. Thế mới bảo thời tiết này đi ăn chả rươi là quá "hợp thời" chứ sao. Ngồi trong mái hiên, gắp một miếng chả rươi còn nghi ngút khói vừa được cô chủ quán mang ra, chấm vào bát nước chấm chua ngọt, ăn kèm thêm ít đu đủ xanh giòn, ít rau sống xanh mơn mởn, cộng với đĩa bún nữa thì chẳng còn gì tuyệt vời hơn.

Một số địa chỉ chả rươi ở Hà Nội:

- Số 1 Hàng Chiếu (Ô Quan Chưởng)

- 19 Hoè Nhai (dốc Hoè Nhai)

- 244 Lò Đúc

- 25 Gia Ngư