Hà Nội mùa thu vàng có một món bún rất thú vị mà không phải ai cũng từng thử qua

Ngọc Ánh, Ảnh: Anh H, Theo Trí Thức Trẻ 20:40 11/10/2018

Món bún này được làm từ một loài hoa không ai ngờ tới và rất ít người từng được thưởng thức. Hãy cùng khám phá ngay món bún đặc biệt này nhỉ?

Thật ra, hoa cúc thì mùa nào chẳng có, nhất là bây giờ công nghệ trồng hoa đã tốt như vậy rồi. Thế nhưng sự gắn bó của hoa cúc với mùa thu từ rất nhiều năm về trước vẫn không khiến người ta thôi nghĩ về hoa cúc khi nhắc đến mùa thu hoặc ngược lại. Thử tưởng tượng, những ngày thu se lạnh, ngồi ngắm hoa cúc mà lại có bình trà hoa cúc bên cạnh thì tuyệt biết mấy. Thế nhưng bạn đã bao giờ nghĩ đến việc sẽ thưởng thức một món ăn từ hoa cúc, mà cụ thể ở đây chính là bún hoa cúc chưa?

Hà Nội mùa thu vàng có một món bún rất thú vị mà không phải ai cũng từng thử qua - Ảnh 1.

Hiện nay, ở Hà Nội gần như chỉ có một địa chỉ bán món bún hoa cúc này nằm ở số 322A Thái Hà. Quán tương đối nhỏ và nằm khuất ở phía đường bên trong nên không quá nhiều xe cộ qua lại, khách ngồi ăn cũng sẽ thấy thoải mái hơn.

Thật ra, bún hoa cúc ở Hà Nội bắt nguồn từ một món bún đặc sản của Vân Nam (Trung Quốc) có tên là bún qua cầu. Tuy nhiên, khi mang về Việt Nam, chủ quán đã biến tấu một chút để bát bún này có hương vị phù hợp hơn và dễ ăn hơn với người Việt.

Ấn tượng đầu tiên với hầu hết các vị khách khi đến đây ăn là bát bún rất to, to thật sự. Chiếc bát sử dụng để đựng bún cũng được đặt mua về theo đúng kiểu bát hay dùng ở Trung Quốc nên tạo một cảm giác lạ lẫm rất thú vị. Cũng may là bát bún chỉ được làm đầy hơn một nửa bát chứ không phải đầy ụ nên hãy yên tâm là bạn hoàn toàn có thể thưởng thức được hết mà không sợ bỏ thừa lại.

Hà Nội mùa thu vàng có một món bún rất thú vị mà không phải ai cũng từng thử qua - Ảnh 3.

Vì học theo món bún qua cầu của Vân Nam nên các nguyên liệu làm nên món bún hoa cúc cũng có vài phần giống. Một bát bún gồm có các topping là thịt gà, thịt xá xíu, chả, thịt chân giò nấm và lạp sườn thái mỏng... Bát loại đặc biệt thì có thêm mọc, sườn... 

Một thứ không thể thiếu trong bát bún này chính là hoa cúc. Loại hoa cúc được sử dụng là hoa cúc vàng, sau khi tách rời từng cánh thì sẽ được rửa sạch, ngâm với nước pha cốt chanh cho giảm bớt mùi hăng. Khi làm một bát bún, người ta sẽ cho các topping vào cùng với cánh hoa cúc, hành... Tới khi chan nước lên là cánh hoa cúc sẽ hơi tái đi một chút, ăn rất lạ.

Phần nước dùng trong bát bún được ninh từ xương, nêm nếm rất đậm vị, dễ ăn. Tuy nhiên, vì nước hơi thiếu chua nên khi ăn, tuỳ khẩu vị mà bạn nên cho thêm chanh cho vừa vặn. Các món topping dù hơi khô nhưng ngấm nước dùng nên ăn vừa miệng hơn. 

Điểm đáng nói chính là những cánh hoa cúc trong món bún này. Hoa cúc trong món bún ở đây không nhiều và cũng không phải loại topping chiếm spotlitgh về hương vị, nhưng nó lại gây ấn tượng đặc biệt về phần nhìn, vì thế cũng rất thích hợp cho ai thích chụp ảnh "sống ảo". Bạn nào muốn ăn nhiều cánh hoa cúc thì có thể order với quán.

Hà Nội mùa thu vàng có một món bún rất thú vị mà không phải ai cũng từng thử qua - Ảnh 5.

Có lẽ chưa có nhiều người từng ăn món ăn từ hoa cúc như thế này nên rất tò mò về hương vị của nó. Thông thường, hoa cúc có mùi thơm rất dễ nhận biết, thậm chí có thể sẽ hơi... mùi quá nếu cho vào món ăn. Tuy nhiên, vì đã được rửa qua và lại ngâm trong nước chanh nên mùi hăng giảm hẳn, hoa cúc ăn chỉ còn thơm nhẹ nhẹ. Cánh hoa cúc chan nước dùng nóng nên chín tái, ăn dai dai sần sật rất vui miệng.

Một bát bún hoa cúc có giá 30k. Loại đặc biệt 1 sẽ có thêm mọc (35k) và loại đặc biệt 2 thì có thêm cả mọc và sườn (40k). Với một bát bún lớn như vậy thì cái giá này cũng tạm được xem là hợp lý.

Hà Nội mùa thu vàng có một món bún rất thú vị mà không phải ai cũng từng thử qua - Ảnh 7.

Trong một ngày mùa thu lành lạnh bỗng dưng thèm một cái gì đấy mà chẳng biết là gì, thì sao không thử tạt qua ăn một bát bún hoa cúc nóng hổi nhỉ?

Hãy ăn thử và chia sẻ ngay cảm nhận của bạn tại đây nhé!

Hà Nội mùa thu vàng có một món bún rất thú vị mà không phải ai cũng từng thử qua - Ảnh 8.

Bún hoa cúc

Thời gian mở cửa: 7h - 21h

Đánh giá của người viết: 8/10 (đáng để thử)

Thăm dò ý kiến

Bạn cảm thấy món bún hoa cúc này thế nào?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.