Món cá Tăng Thanh Hà yêu thích hóa ra không chỉ ngon mà còn giúp ổn định đường huyết, tốt cho xương khớp

Bảo Nam, Theo Phụ nữ Việt Nam 08:30 02/05/2023
Chia sẻ

Loại cá này giàu chất dinh dưỡng thiết yếu, ít calo và được khuyên dùng như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Tăng Thanh Hà dù rời xa showbiz đã lâu nhưng sức nóng của cô chưa bao giờ hạ nhiệt. Thông qua những bài đăng của Hà Tăng trên trang cá nhân facebook và instagram, có thể thấy cuộc sống làm dâu hào môn của cô vô cùng sinh động. Ngoài đam mê thời trang và kinh doanh, nàng "ngọc nữ" còn cực kỳ quan tâm đến việc tập luyện và ăn uống khoa học. Đã không ít lần người hâm mộ phải xuýt xoa trước những thực đơn ngon mắt, đầy đủ dinh dưỡng của Tăng Thanh Hà.

Món cá Tăng Thanh Hà yêu thích hóa ra không chỉ ngon mà còn giúp ổn định đường huyết, tốt cho xương khớp - Ảnh 1.
Món cá Tăng Thanh Hà yêu thích hóa ra không chỉ ngon mà còn giúp ổn định đường huyết, tốt cho xương khớp - Ảnh 2.

Tăng Thanh Hà trẻ trung ở tuổi 37.

Trong đó, món ăn thường xuyên có mặt là món cá nục vừa ngọt thơm đưa cơm lại rất bổ dưỡng. Món cá này có chứa nhiều axit béo omega-3, cùng lượng lớn chất béo lành mạnh có vai trò quan trọng trong việc ổn định đường huyết. Việc tiêu thụ thường xuyên cá nục có tác dụng tích cực trong việc giảm cholesterol xấu trong máu, giảm mỡ nội tạng, từ đó bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

Món cá Tăng Thanh Hà yêu thích hóa ra không chỉ ngon mà còn giúp ổn định đường huyết, tốt cho xương khớp - Ảnh 3.
Món cá Tăng Thanh Hà yêu thích hóa ra không chỉ ngon mà còn giúp ổn định đường huyết, tốt cho xương khớp - Ảnh 4.
Món cá Tăng Thanh Hà yêu thích hóa ra không chỉ ngon mà còn giúp ổn định đường huyết, tốt cho xương khớp - Ảnh 5.

Hà Tăng rất thích món cá cá nục.

Cá nục rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu, ít calo và được khuyên dùng như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Thêm cá nục vào chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp cải thiện chức năng mạch máu, giảm viêm và hơn thế nữa.

Cá nục - loại cá yêu thích của Hà Tăng tốt như thế nào?

1. Giảm khả năng mắc bệnh tim

Một nghiên cứu của Harvard cho thấy rằng chỉ tiêu thụ một đến hai khẩu phần cá nục mỗi tuần sẽ cung cấp đủ axit béo omega-3 để giảm hơn một phần ba nguy cơ mắc bệnh tim.

2. Tốt cho thai nhi

Các axit béo omega-3 trong cá nục đã được chứng minh là hỗ trợ quan trọng cho sự phát triển lành mạnh của não và hệ thần kinh của thai nhi.

Món cá Tăng Thanh Hà yêu thích hóa ra không chỉ ngon mà còn giúp ổn định đường huyết, tốt cho xương khớp - Ảnh 6.

3. Tốt cho não

Cá nục và các loại cá giàu axit béo omega-3 khác, khi kết hợp với những lối sống lành mạnh có thể giúp tăng chất xám trong não. Sự gia tăng chất xám có thể giúp chống lại sự phát triển của một số rối loạn thần kinh.

4. Giúp xương chắc khỏe hơn

Xương và da cá nục là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời, thậm chí mỗi khẩu phần 100g có thể cung cấp khoảng 1/3 lượng canxi cần thiết cho một người bình thường trong ngày.

Vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe của xương, vì nó cho phép cơ thể bạn hấp thụ canxi. Trong đó, cá nục thậm chí còn giàu vitamin D hơn canxi. Chúng cũng giàu phốt pho, giúp trung hòa axit có thể gây hại cho xương của bạn.

5. Tăng chức năng thần kinh

Có tới 40% người lớn tuổi trên thế giới có thể bị thiếu hụt vitamin B12. Trong khi đó, một khẩu phần cá nục cung cấp gấp ba lần lượng B12 mà hầu hết mọi người cần trong ngày.

Nếu thiếu vitamin B12 có thể gây ra các vấn đề liên quan đến dây thần kinh ngoại vi. Chúng có thể làm giảm khả năng vận động của bạn, khiến bạn bị ngã và bị thương nặng.

Những người cần lưu ý khi ăn cá nục

Giống như các loại cá khác, cá nục cũng có thể không phù hợp với một số người. Vì vậy, những người sau nên lưu ý khi tiêu thụ cá nục.

- Người bị huyết áp cao

Cá nục đóng hộp chứa rất nhiều natri. Một lon cá nục có khoảng 282 miligam natri, tương đương 12% giá trị khuyến nghị hàng ngày.

Nếu bạn bị huyết áp cao, bạn nên hạn chế thực phẩm có nhiều natri như cá nục đóng hộp. Tuy nhiên bạn có thể thay thế bằng cá nục tươi.

Món cá Tăng Thanh Hà yêu thích hóa ra không chỉ ngon mà còn giúp ổn định đường huyết, tốt cho xương khớp - Ảnh 7.

- Người bị bệnh gút tấn công

Khi bạn bị bệnh gút, axit uric trong cơ thể sẽ kết tinh tại các khớp gây đau nhức khớp. Vì vậy, chế độ ăn tốt nhất cho bệnh gút là chế độ ăn ít purin, một loại hóa chất phân hủy thành axit uric.

Các loại cá có dầu như cá nục và cá cơm có hàm lượng purin cao. Nếu bạn bị bệnh gút, bạn nên hạn chế tiêu thụ loại cá này.

- Người bị sỏi thận

Axit uric gây ra bệnh gút cũng có thể dẫn đến sỏi thận. Vì cá nục có chứa nhiều purin, chất này sẽ phân hủy thành axit uric nên chúng không phải là lựa chọn tốt cho những người có nguy cơ hình thành sỏi thận. Natri cao trong cá nục cũng có thể làm tăng canxi trong nước tiểu của bạn, đây là một yếu tố nguy cơ khác gây sỏi thận.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày