Món bò tái chanh của Việt Nam vẫn còn “chín” phết so với những món thịt sống trứ danh khắp mọi miền thế giới

Hải Nhi, Theo Nhịp Sống Việt 09:48 28/09/2019

Thịt tưởng chừng chỉ có thể ăn chín nhưng lại được các quốc gia “xơi tái”, chế biến thành món ăn khoái khẩu có một không hai.

Yookhwe (Hàn Quốc) 

Ẩm thực Hàn Quốc có một món ăn sử dụng hoàn toàn nguyên liệu từ thịt tươi gọi là Hwe. Khác với người Nhật thường chỉ ăn tươi các loại hải sản, món Hwe của Hàn Quốc thực sự được chế biến từ thịt bò, trộn với nước tương và vừng, có thể dùng kèm trứng sống. Độ tươi ngọt của thịt bò kết hợp cùng các loại gia vị sẽ khiến vị giác bạn tan chảy ngay lần đầu thưởng thức đặc sản xứ kim chi này đấy.

Món bò tái chanh của Việt Nam vẫn còn “chín” phết so với những món thịt sống trứ danh khắp mọi miền thế giới - Ảnh 1.

Parisa (Vùng phía Nam Texas)

Parisa là món ăn kết hợp thịt bò sống (loại bò rừng bizon) hoặc thịt nai, trộn với phô mai, hành tây băm nhỏ và một số loại hạt tiêu. Món ăn này cần có đủ các nguyên liệu như: ớt Jalapeno, pho mát Cheddar xắt nhỏ, hành tây, nước cốt chanh, bột tỏi và muối. Điều đặc biệt là món thịt bò này sẽ được dùng kèm với bánh quy. Món ăn được tìm thấy trong cộng đồng người Alsatian đã định cư tại đây từ năm 1800.

Món bò tái chanh của Việt Nam vẫn còn “chín” phết so với những món thịt sống trứ danh khắp mọi miền thế giới - Ảnh 2.

 Ossenworst (Hà Lan) 

Ossenworst được coi là một loại xúc xích của người Hà Lan. Nguyên liệu chế biến chính gồm thịt bò sống tẩm ướp cùng một số loại gia vị như đinh hương, nhục đậu khấu. Ngày nay, món ăn này được biết đến rộng rãi như một đặc sản của Hà Lan.

Món bò tái chanh của Việt Nam vẫn còn “chín” phết so với những món thịt sống trứ danh khắp mọi miền thế giới - Ảnh 3.

Mett (Đức)

Mett là một món hamburger thịt sống truyền thống ở Đức khiến nhiều thực khách e dè không dám thử. Theo pháp luật tại Đức, tỉ lệ mỡ bên trong mỗi phần Mett không được vượt quá 35% để đảm bảo an toàn sức khỏe cho thực khách. Cũng nhờ thế mà món ăn cũng được cân bằng giữa cái béo và cái ngọt một cách hài hòa. Chút muối, tiêu, tỏi và trứng sẽ tăng thêm độ béo thơm và kết dính cho món ăn có phần gây "rùng mình" này.

Món bò tái chanh của Việt Nam vẫn còn “chín” phết so với những món thịt sống trứ danh khắp mọi miền thế giới - Ảnh 4.

Koi Soi (Thái Lan) 

Món thịt bò sống này của Thái Lan có phần "dễ chịu" nhất bởi hương vị có phần tương đồng với món bò tái chanh của Việt Nam. Koi soi là món salad thịt bò sống được rất nhiều người dân tại đây yêu thích. Thịt bò sử dụng cho món ăn này là thịt nạc, người ta sẽ băm nhỏ thịt sau đó ướp với tỏi, mắm, cốt chanh, rau thơm, ớt. Bước cuối cùng là phủ lên trên món ăn hành tây và đậu phộng nghiền. 

Món bò tái chanh của Việt Nam vẫn còn “chín” phết so với những món thịt sống trứ danh khắp mọi miền thế giới - Ảnh 5.

Carpaccio

Đây là món thịt bò sống của nước Ý, được ra đời nhằm kỉ niệm ngày sinh của danh họa Vittore Carpaccio. Món ăn được lấy cảm hứng từ món ăn truyền thống của người Piemonte. Thịt bò Carpaccio được cắt thật mỏng, sau đó ngâm trong chanh, dầu ô liu, cho thêm muối và giấm. Những lát thịt bò tươi sống như "nhảy nhót" trong vị giác thực khách sẽ là một trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị ở nước Ý xinh đẹp.

Món bò tái chanh của Việt Nam vẫn còn “chín” phết so với những món thịt sống trứ danh khắp mọi miền thế giới - Ảnh 6.

Kitfo

Kitfo là món ăn truyền thống của Ethiopia. Món ăn này được làm từ thịt bò sống băm thô, sau đó tẩm gia vị và cho thêm cả bột ớt, bơ. Món Kitfo thường được dùng kèm với bánh mì phẳng. Ở nhiều nơi tại Ethiopia, thậm chí món Kitfo còn được chế biến với những miếng bò sống, không băm nhỏ kẹp cùng bánh mì và bơ.

Món bò tái chanh của Việt Nam vẫn còn “chín” phết so với những món thịt sống trứ danh khắp mọi miền thế giới - Ảnh 7.

Basashi (Nhật Bản)

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món hải sản tươi sống, ẩm thực Nhật cũng có sự xuất hiện của những món thịt sống. Các món thịt sống của Nhật Bản có thể kể tới thịt bò sống (gyu Tataki) và gà (toriwasa), nhưng phổ biến nhất là basashi từ thịt ngựa. Món ăn còn có tên gọi khác rất thú vị là sakuraniku, nghĩa là "thịt hoa anh đào".

Món bò tái chanh của Việt Nam vẫn còn “chín” phết so với những món thịt sống trứ danh khắp mọi miền thế giới - Ảnh 8.

Kibbeh Nayyeh - Lebanon, Trung Đông

Kibbeh Nayyeh là món ăn rất phổ biến ở khu vực Lebanon, Trung Đông. Để chế biến Kibbeh Nayyeh, người ta sử dụng thịt lợn xay nhuyễn, trộn cùng hành tây băm nhỏ và ớt xanh. Món ăn thông thường được nấu chín nhưng cũng có phiên bản ăn sống cùng bánh mỳ.

Món bò tái chanh của Việt Nam vẫn còn “chín” phết so với những món thịt sống trứ danh khắp mọi miền thế giới - Ảnh 9.

Pittsburgh rare (Mỹ)

Đứng cuối danh sách các món thịt sống khiến các thực khách phải dè chừng là một món đỡ "sống" hơn, Pittsburgh rare. Món ăn nửa sống nửa chín này được áp chảo nhanh ở nhiệt độ cao, để bề mặt bên ngoài miếng thịt hơi cháy xém nhưng bên trong thịt vẫn sống và tươi nguyên. Món này rất phổ biến ở Mỹ và được đánh giá là rất ngon, hấp dẫn về hương vị.

Món bò tái chanh của Việt Nam vẫn còn “chín” phết so với những món thịt sống trứ danh khắp mọi miền thế giới - Ảnh 10.

Nếu như bạn là một tín đồ của những món thịt lên men Việt Nam như nem chua, tré,... thì những món thịt sống trên đây cũng không nằm ngoài sức hút khó cưỡng đó. Dù thịt sống có được cảnh báo về mức độ an toàn sức khỏe đi chăng nữa thì không thể phủ nhận được rằng chúng vẫn luôn là nét ẩm thực tươi mới, độc đáo, lôi cuốn các thực khách ở nhiều vùng văn hóa khắp thế giới.