Trong tập 2 của Top Chef Việt Nam 2023, Top 15 đầu bếp phải chinh phục được Giám khảo Alain Nguyễn, Giám khảo Luke Nguyễn, Giám khảo Dương Quốc Nam cùng Giám khảo Đào Anh Tuấn bằng hương vị món ăn, kỹ thuật nấu, cách phục vụ và tạo trải nghiệm thông qua món ăn với mục tiêu tạo được xu hướng trên mạng xã hội. Nguyên liệu chính dành cho các đầu bếp là 4 loại gà bao gồm gà ri, gà H’Mông, gà đèo Le, gà LaChanh.
Món top trending ngon "hết nước chấm" khiến giám khảo "giành nhau" miếng cuối
15 món được các đầu bếp giới thiệu đến Ban Giám khảo là 15 hương vị, câu chuyện khác nhau. Có nhóm đầu bếp đưa "nỗi nhớ" vào món ăn, có đầu bếp sáng tạo khiến Giám khảo Luke Nguyễn đi từ mơ hồ đến tâm đắc, có đầu bếp được khen thì cũng có đầu bếp khiến Ban Giám khảo tiếc nuối vì ứng dụng cách làm cầu kỳ mà chỉ cho ra một món đơn giản.
Nổi bật trong đó, nữ đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm lại xuất sắc chinh phục được 4 vị Giám khảo khi sử dụng gà LaChanh - giống gà được nuôi thả tự do tại nông trại xanh mát với nguồn ngũ cốc tự nhiên, thịt ngọt đậm đà, lớp da vàng ươm bắt mắt và phần thịt đùi săn chắc, mọng nước để chế biến món "Gà ngũ phúc".
"Dừa tượng trưng cho sự tròn đầy, bưởi cho phú quý, đậu phộng, mè rang cho vàng bạc đầy kho, ớt cho vận đỏ may mắn còn lá mè tượng trưng cho thanh xuân mãi mãi", vừa thao tác cuốn thịt gà Ngọc Tâm vừa lý giải về ý tưởng món ăn.
Ngọc Tâm thao tác phục vụ món "Gà ngũ phúc" trước Ban Giám khảo
Để cho ra đời món "Gà ngũ phúc", Ngọc Tâm lấy lườn gà áp chảo phần da đến khi săn lại, chảy mỡ thì chuyển sang áp chảo phần thịt. Nữ đầu bếp liên tục di chuyển phần lườn trên mặt chảo để thịt được hơi nóng làm chín mà không bị khô.
Thịt gà được xắt ra thành từng miếng vừa ăn, cuốn trong lá mè cùng với dừa bào sợi, bưởi, đậu phộng, mè rang, ớt kèm thêm xốt khiến Ban Giám khảo hào hứng "giành nhau" miếng cuối.
"Wow! Hay đó! Khi ăn rất tròn vị, không mặn, không ngọt, không nhạt, có độ fresh, có độ chua làm cho anh có nhiều cảm xúc", Giám khảo Dương Quốc Nam thốt lên.
Trong khi đó, Giám khảo Đào Anh Tuấn cho biết, ông thích món ăn này, từ câu chuyện, cách phục vụ cho đến trải nghiệm. Món rất đơn giản nhưng khi ăn tạo ra mọi cung bậc của vị giác, mang lại sự gần gũi cho sự thưởng thức mà vẫn có sự khác biệt.
Gia vị "bí mật" tạo nên hương vị nổi bật của món "Gà ngũ phúc"
Thịt gà phi lê được Ngọc Tâm ướp cùng hỗn hợp gia vị, cho thêm tương ớt Chin-su nhằm tạo màu đẹp mắt, đồng thời tạo vị cay nhẹ nhàng không quá gắt cho miếng gà rồi mới mang áp chảo. Được chế tác từ những trái ớt đỏ chín cây, kết hợp với tỏi tươi và các loại gia vị bí quyết, tương ớt Chin-su mang đến nốt cay hoàn hảo giúp phần gà áp chảo thêm tròn vị, kích thích vị giác người dùng.
Nước xốt đa vị khiến món "Gà ngũ phúc" thêm phần hấp dẫn
"Gà ngũ phúc" của Ngọc Tâm mang đến cho người thưởng thức sự hòa quyện của các hương vị khác nhau và để tạo được sự kết nối, chuỗi trải nghiệm vị giác thú vị khi thưởng thức đó, Ngọc Tâm còn kỳ công chế biến nước xốt dùng kèm món ăn. Nữ đầu bếp đảo chung đường thốt nốt với dừa khô sấy, thêm nước tương Chin-su nấm Shiitake để tạo vị thanh nhẹ, một chút nước mắm Chin-su cá cơm biển Đông cho thêm phần đậm đà và tương ớt Chin-su để đem vị cay the the nơi đầu lưỡi, bùng lên các hương vị của món "Gà ngũ phúc". Nước xốt được quậy đặc, xay nhuyễn và đun lên cho sánh lại để tăng thêm độ kết nối với món ăn khi sử dụng.
Các sản phẩm Chin-su được Ngọc Tâm sử dụng khéo léo, giúp món "Gà ngũ phúc" thêm tròn vị
Được biết, các sản phẩm gia vị cao cấp của Chin-su sẽ sẽ đồng hành xuyên suốt cùng các đầu bếp của Top Chef Việt Nam sáng tạo ra những món ăn đẳng cấp fine dining, góp phần giới thiệu ẩm thực Việt ra khắp năm châu ở một tầm cao mới.
Đón xem gia vị Chin-su cùng các đầu bếp sẽ sáng tạo những món ăn cao cấp nào trong Top Chef Việt Nam 2023, phát sóng vào 20h30 thứ Hai hàng tuần trên kênh VTV3.
Xem lại cuộc thi đấu nấu món Top Trending của các đầu bếp Top Chef Việt Nam 2023 tại: https://www.youtube.com/watch?v=_FgotXlU_so&t=31s