Mỗi nạn nhân sống sót trong vụ chìm phà Sewol được bồi thường khoảng 71.000 USD

MINH NGỌC, Theo TTXVN 21:55 14/01/2019

Một tòa án Hàn Quốc ngày 14/1 đã ra lệnh bồi thường cho một số nạn nhân sống sót trong vụ chìm phà Sewol, gần 5 năm sau khi sự cố này cướp đi sinh mạng của hơn 300 người và trở thành một trong những tai nạn đường thủy thảm khốc nhất của Hàn Quốc.

Tòa án Quận Suwon, miền Nam Hàn Quốc, đã ra phán quyết yêu cầu chính phủ và đơn vị điều hành phà Sewol là Cheonghaejin Marine bồi thường cho mỗi nạn nhân sống sót khoản tiền 80 triệu won (khoảng 71.000 USD) trong khi người thân các nạn nhân sẽ được đền bù từ 2-32 triệu won.

Tòa trên quy trách nhiệm cho lực lượng bảo vệ bờ biển cũng như Cheonghaejin Marine đã bất cẩn khi không kịp thời yêu cầu hành khách rời phà. Ngoài ra, Cheonghaejin Marine cũng phải chịu trách nhiệm khi không kiểm tra điều kiện phà trước khi chở khách. Trước đó, cũng chính Tòa án Quận Suwon đã ra lệnh bồi thường cho gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ việc.

Mỗi nạn nhân sống sót trong vụ chìm phà Sewol được bồi thường khoảng 71.000 USD - Ảnh 1.

Thân nhân một nạn nhân trong vụ chìm phà Sewol đau đớn khi mất người thân. Ảnh tư liệu: EPA-EFE/TTXVN

Ngày 16/4/2014, chiếc phà Sewol có trọng lượng 6.825 tấn đã chìm ngoài khơi đảo Jindo, miền Nam Hàn Quốc, làm 304 người thiệt mạng, trong đó 9 người vẫn mất tích, hầu hết các nạn nhân đều là học sinh trung học phổ thông đang thực hiện chuyến dã ngoại. Các kết quả điều tra kết luận thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử hàng hải Hàn Quốc này là hậu quả của một loạt những yếu tố sai phạm do con người gây ra, trong đó có việc tự ý chỉnh sửa kết cấu phà, chở quá tải và đội ngũ thủy thủ thiếu kinh nghiệm.

Thuyền trưởng phà Sewol, Lee Joon-seok, một trong những người đầu tiên rời phà bỏ mặc hàng trăm hành khách mắc kẹt bên trong, đã bị kết án tù chung thân. Những thành viên khác trong thủy thủ đoàn lĩnh mức án giam từ 18 tháng -12 năm.

Trước đó, tháng 7/2018, tòa án quận trung tâm Seoul ra phán quyết buộc chính phủ và hãng tàu Cheonghaejin Marine bồi thường số tiền 200 triệu won (177.000 USD) cho mỗi nạn nhân. Ngoài ra, cha mẹ của mỗi nạn nhân thiệt mạng trong vụ chìm phà Sewol cũng được bồi thường thêm 40 triệu won.

Năm 2015, một nhóm gồm 354 thành viên các gia đình của 118 học sinh bị nạn đã đệ đơn kiện chính quyền và nhà vận hành phà Chonghaejin Marine, yêu cầu được bồi thường 1 tỷ won (khoảng 883.000 USD) cho mỗi nạn nhân.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đồn đoán chủ vườn lan đột biến ở Hà Nội ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn: Chủ vườn lan từng làm lái xe 3 bánh

    Liên quan đến tin đồn về chủ vườn lan đột biến ôm trăm tỷ đồng của khách rồi bỏ trốn ở Ứng Hoà (Hà Nội), theo người dân cho biết chủ vườn từng làm lái xe 3 bánh. Vài năm trở lại đây, người này chuyển sang trồng lan, người dân cũng rất bất ngờ vì vườn lan này trước nay vẫn có tiếng là uy tín.
  • Đọc thêm