Mỗi chiếc vé máy bay phải "cõng" theo hàng loạt phí này và bí kíp để "săn" vé rẻ bạn cần biết

Tiến Phúc, Theo Helino 01:40 05/02/2018

Cơ cấu chi phí một chuyến bay được thiết lập theo những quy tắc nhất định, và nó không giống như những gì chúng ta tưởng tượng đâu.

Sở hữu tấm vé máy bay ngày nay không phải là chuyện quá khó nữa bởi chỉ cần vài cú click chuột và 1 khoản tiền là bạn đã có thể vi vu khắp nơi rồi. Thế nhưng có những chuyến bay bạn phải bỏ ra 1 khoản khá lớn, có chuyến giá cũng vừa tầm. 

Ấy vậy, đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao giá vé máy bay lại đắt đỏ thế chưa? Cùng tìm hiểu chi phí để thực hiện 1 chuyến bay nào!

Mỗi chiếc vé máy bay phải cõng theo hàng loạt phí này và bí kíp để săn vé rẻ bạn cần biết - Ảnh 1.

Nhiên liệu máy bay - 26%

Nhiên liệu máy bay là một trong những thành phần đắt nhất cấu thành nên chi phí một chuyến bay. Mỗi chuyến máy bay khác nhau cần một lượng nguyên liệu khác nhau. Thông thường, ta có thể tìm thấy những thông tin này trên trang web chính thức của hãng hàng không hoặc hãng chế tạo máy bay.

Ví dụ, một chuyến bay trực tiếp từ Moscow sang New York khoảng 7.403 km cần tiêu tốn khoảng 70 tấn nhiên liệu. Mà 70 tấn nhiên liệu máy bay có chi phí khoảng tương đương 1,1 tỷ VND).

Dịch vụ hành khách và hành lý (bao gồm cả sân bay và trên chuyến bay) - 26%

Bạn có hay, phí dịch vụ hành khách và hành lý cũng chiếm tới 26% trong giá chiếc vé bạn đó. Tuy nhiên tỷ lệ này lại bao gồm những phần nhỏ hơn nữa. 

Mỗi chiếc vé máy bay phải cõng theo hàng loạt phí này và bí kíp để săn vé rẻ bạn cần biết - Ảnh 3.

Cụ thể, dịch vụ hành khách trên chuyến bay gồm các chi phí: đồ ăn, thức uống, chăn, chế độ phục vụ của tiếp viên hàng không hay cả chi phí lưu trú, vận chuyển hành lý. 

Bên cạnh đó còn có dịch vụ tổng đài, trang web, số liệu thống kê, dịch vụ khách hàng… Cuối cùng là bãi đậu máy bay, thủ tục check-in, check-out…

Chi phí bảo hiểm, bảo trì - 16%

Dịch vụ máy bay còn bao gồm chi phí bảo hiểm, bảo trì máy móc, thiết bị, các hoạt động sơn và sửa...

Lương nhân viên - 10%

Khoản chi phí này bao gồm tiền lương và thưởng thêm cho người lao động: các phi công, tiếp viên hàng không và các nhân viên khác.

Chi phí khấu hao và thuê ngoài - 8%

Mỗi chiếc vé máy bay phải cõng theo hàng loạt phí này và bí kíp để săn vé rẻ bạn cần biết - Ảnh 4.

Chi phí khấu hao chính là sự hao mòn của máy móc thiết bị máy bay theo thời gian. Nếu máy bay là tài sản của công ty thì chi phí này được chi trả bởi chủ sở hữu. 

Mặt khác, nếu chiếc máy bay được thuê từ bên ngoài, chi phí thuê sẽ được chi trả bởi người sử dụng.

Chi phí hành chính và quảng cáo - 5%

Đây là số tiền sử dụng trong các hoạt động marketing, xúc tiến thương mại, thuế và một số chi phí khác. Các khoản chi này cũng còn tùy thuộc vào từng quốc gia khác nhau.

Chi phí dẫn đường và chi phí hỗ trợ đài khí tượng - 9%

Mỗi chiếc vé máy bay phải cõng theo hàng loạt phí này và bí kíp để săn vé rẻ bạn cần biết - Ảnh 5.

Chi phí này bao gồm các khoản chi trả cho đài khí tượng, các hoạt động theo dõi máy bay trong suốt chuyến bay và các khoản thanh toán cho sân bay.

Với hàng loạt chi phí như vậy, liệu làm sao để có thể "săn" vé rẻ được bây giờ? Và đây là những thủ thuật dành cho bạn. 

- Sử dụng các trang web so sánh

Sử dụng các web so sánh là điều mà bạn nên làm để săn vé máy bay. Cụ thể, họ sẽ so sánh giá vé của tất cả các hãng hàng không và lập danh sách những chuyến bay phù hợp với nhu cầu của bạn. 

Về cơ bản, đây là cách đơn giản và đáng tin cậy nhất để săn vé máy bay giá rẻ, bạn chỉ ngồi yên một chỗ và lướt web để đưa ra quyết định phù hợp.

Mỗi công cụ tìm kiếm khác nhau sẽ cho ra những kết quả khác nhau, vì vậy chúng tôi khuyên rằng nên sử dụng những web so sánh khác nhau vì độ chênh lệch giá có thể dao động từ 2-7%.

Hơn nữa, một vài web so sánh đem lại nhiều tiện ích như đăng ký email để có được giá ưu đãi và những hoạt động khuyến mãi khác giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền.

- Sử dụng các chuyến bay kết nối

Bay nối chuyến thường rẻ hơn so với chuyến bay trực tiếp vì các hãng hàng không cố gắng bán hết số lượng vé yêu cầu bởi các trạm trung chuyển.

Mỗi chiếc vé máy bay phải cõng theo hàng loạt phí này và bí kíp để săn vé rẻ bạn cần biết - Ảnh 6.

Hãy sắp xếp các chuyến bay kết nối theo cách thông minh và hiệu quả nhất. Ngoài ra, khách du lịch thường tận dùng thời gian tại điểm dừng chân (dài hơn 24 giờ) để tham quan, du lịch tiết kiệm nhiều tiền. Tuy nhiên, trước khi làm vậy, bạn nên cân nhắc kỹ về mục đích chuyến bay của mình.

- Đăng ký chương trình khách hàng thân thiết

Khách hàng sẽ được tích lũy điểm trong quá trình mua vé máy bay, sau đó sẽ được tặng kèm phiếu giảm giá, vé miễn phí hoặc giảm giá phòng khách sạn khi đăng ký trở thành thành viên. 

Mỗi chiếc vé máy bay phải cõng theo hàng loạt phí này và bí kíp để săn vé rẻ bạn cần biết - Ảnh 7.

Thực tế tất cả các hãng bay đều đưa ra các chương trình giảm giá, tặng quà cho khách hàng trung thành của họ.

- Hãy chú ý đến chi tiết dù nhỏ nhất

Khi thanh toán tiền vé, chúng tôi khuyên bạn kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các điều khoản. Bởi một lẽ, một số hãng bay có thể tính thêm lệ phí kỳ quặc như phí thanh toán trực tuyến, tiền đăng ký vé…

Bạn có những mẹo vặt hay thủ thuật gì để mua vé máy bay? Hãy chia sẻ với chúng tôi ở phần bình luận nhé!

Nguồn: Brightside

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Tôi sợ mẹ sẽ khóc khi xem Kiều @" - Hoa hậu nữ chính bộ phim 18+ phản cảm lên tiếng

    Hoa hậu Phan Thị Mơ đã có những chia sẻ đầu tiên về bộ phim ngập cảnh nóng của mình mang tên Kiều @ trước nhiều luồng dư luận chỉ trích.
  • Đọc thêm