Mở cửa cho du khách từ 18 nước, Indonesia yêu cầu bảo hiểm Covid-19 trị giá 100.000 USD

Hương Trà, Theo VOV 23:47 12/10/2021

Indonesia đang lên kế hoạch mở cửa trở lại đảo Bali và Quần đảo Riau cho du khách nước ngoài từ 18 quốc gia có thành tích tốt về kiểm soát đại dịch với các điều kiện nghiêm ngặt về y tế.

Theo Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia, Luhut Binsar Panjaitan, các sân bay ở đảo du lịch Bali và quần đảo Riau - nơi có các đảo du lịch nổi tiếng Batam và Bintan dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào ngày 14/10 tới đây. Hành khách từ 18 quốc gia nằm trong danh sách các quốc gia có tỷ lệ dương tính với virus SARS-CoV-2 ở mức dưới 5% mới được nhập cảnh Indonesia. Bộ trưởng Luhut không nêu tên 18 quốc gia trong danh sách được phê duyệt, nhưng cho biết Bộ Nội vụ sẽ ban hành một thông tư về vấn đề này trong thời gian tới.

Trong khi đó, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Kinh tế Indonesia, ông Airlangga Hartarto cho biết những du khách đến Indonesia sẽ vẫn phải kiểm dịch với thời gian rút ngắn từ 8 ngày xuống còn 5 ngày. Du khách phải có giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 bằng tiếng Anh, bảo hiểm điều trị Covid-19 hợp lệ trị giá ít nhất là 100.000 USD và phải thanh toán trước chỗ cách ly tại khách sạn. Theo Bộ trưởng Airlangga, việc mở cửa trở lại lần này sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn và có đánh giá thường xuyên để trở thành hình mẫu nhân rộng mở cửa các khu vực khác trên cả nước.

Hiện tại, chỉ những người nước ngoài có thị thực ngoại giao và lao động hoặc các nhân viên y tế làm nhiệm vụ nhân đạo và phi hành đoàn vận chuyển hàng hóa mới được phép vào Indonesia thông qua các sân bay quốc tế ở thủ đô Jakarta và Bắc Sulawesi.

Tính đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị mở cửa các khu du lịch này đã đạt 90%. Ở Bali, khoảng 98% dân số, tương đương với 4,4 triệu người đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19, trong khi hơn 80% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ. Ở Quần đảo Riau, 83% dân số đã được tiêm mũi vaccine đầu tiên, trong khi 58% đã được tiêm chủng đầy đủ.

Indonesia, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch ở Đông Nam Á với hơn 4 triệu người mắc Covid-19 và hơn 140.000 người tử vong, cho biết sẽ mở cửa lại đất nước một cách thận trọng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn một làn sóng lây nhiễm khác. Việc mở cửa Indonesia được thực hiện dựa trên thành tích kiểm soát đại dịch của nước này khi giảm số ca mắc Covid-19 từ mức 50.000 ca vào giữa tháng 7 xuống còn 1.200 ca ngày 11/10. Tỷ lệ tử vong cũng giảm từ mức trung bình 1.700 ca vào đầu tháng 8 xuống còn khoảng 80 ca trong những ngày gần đây.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm