Mổ cận sẽ chỉ thành công mỹ mãn khi bạn làm tốt điều này!

Ngọc Ái, Theo TRÍ THỨC TRẺ 08:33 21/10/2022

Mổ cận là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để bạn thoát khỏi ''kiếp cận thị''. Tuy nhiên, muốn ca mổ cận thành công mỹ mãn thì phải làm tốt cả 3 giai đoạn: trước, trong và sau khi mổ.

Rất nhiều người thường chỉ quan tâm đến chọn bác sĩ thế nào, phương pháp phù hợp ra sao, chuẩn bị gì khi mổ cận mà không chú trọng quá trình chăm sóc sau đó. Trong khi ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND cho biết, chăm sóc sau khi mổ quyết định thời gian hồi phục thị lực của mắt và tỷ lệ tái cận.

Mổ cận sẽ chỉ thành công mỹ mãn khi bạn làm tốt điều này! - Ảnh 1.

ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh đã có gần 20 năm trên cương vị bác sĩ Nhãn khoa

Mỗi phương pháp mổ cận khác nhau có những yêu cầu chăm sóc riêng

Với gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực chuyên khoa mắt, ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh đã phẫu thuật thành công hơn 10.000 ca khúc xạ. Trong đó, có hơn 10 năm kinh nghiệm phẫu thuật điều trị khúc xạ bằng laser các phương pháp: ReLEx SMILE, Femto-Lasik, SmartsurfACE và Lasik; phẫu thuật đặt kính nội nhãn Phakic ICL.

Bà nhấn mạnh rằng, về cơ bản thì chăm sóc mắt sau mổ cận có các yêu cầu chung nhất định. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng phương pháp mổ cận mà quá trình này cũng sẽ có 1 vài lưu ý riêng.

Mổ cận sẽ chỉ thành công mỹ mãn khi bạn làm tốt điều này! - Ảnh 2.

Quy trình mổ cận với phương pháp ReLEx SMILE tại Bệnh viện mắt Quốc tế DND

Đầu tiên, chúng ta cần phải biết các phương pháp mổ cận phổ biến hiện nay là gì. Bao gồm 5 phương pháp sau đây:

- Phương pháp phẫu thuật Lasik: Tạo vạt giác mạc bằng dao siêu vi tự động và dùng tia laser excimer thế hệ 6 để điều trị độ cận.

- Phương pháp Femto-Lasik: Tạo vạt giác mạc bằng tia laser Femtosecond và dùng tia laser excimer để điều trị độ cận, hoàn toàn không sử dụng dao.

- Phương pháp SmartSurfACE: Sử dụng laser excimer chiếu trực tiếp lên lớp biểu mô và nhu mô để tạo hình lại bề mặt giác mạc.

- Phương pháp Phakic: Điều trị tật khúc xạ bằng cách đặt một thấu kính trong nội nhãn, giữa mặt sau của mống mắt và mặt trước của thuỷ tinh thể.

- Phương pháp ReLEx SMILE: Sử dụng tia laser Femtosecond để tạo ra 2 mặt phân cách, sau đó rút phần nhu mô qua đường mổ nhỏ 2mm để điều trị hết độ cận, loạn.

Trong đó, phương pháp nào sử dụng dao sẽ yêu cầu chăm sóc sau mổ cận khắt khe và tỉ mỉ hơn. Bởi vì tỷ lệ biến chứng liên quan đến tạo vạt bằng dao vi phẫu cơ học là 1/1.000. Còn các phương pháp dùng laser, đặt kính nội nhãn sẽ giảm bớt đi sự vất vả trong khâu chăm sóc hậu phẫu cũng như hồi phục nhanh hơn, tỷ lệ tái cận thấp hơn nhiều.

Đặc biệt, ReLEx SMILE hiện đang là phương pháp mổ cận hiện đại, nhanh và an toàn nhất. Phẫu thuật này không lật vạt giác mạc, không dùng dao mà đường mổ laser còn siêu nhỏ. Nhờ vậy mà bảo tồn tối đa cấu trúc của giác mạc, sau mổ sẽ không có biến chứng (xô lệch, lật vạt, viêm nhiễm…) và cực hiếm khi tái cận. Không chỉ hồi phục rất nhanh mà chất lượng tầm nhìn sau phẫu thuật cũng ổn định lâu dài.

Những lưu ý khi chăm sóc mắt sau mổ cận

Theo ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh, đúng là các phương pháp mổ cận ngày càng tiến bộ hơn. Nhưng không vì thế mà chúng ta được phép lơ là việc chăm sóc hậu phẫu và tái khám định kỳ.

Sau đây là những lưu ý chăm sóc mắt sau mổ cận quan trọng nhất:

1. Vệ sinh và bảo vệ mắt sau mổ cận

Ngay sau khi mổ cận, thông thường thị lực của bạn sẽ bị giảm tạm thời trong khoảng 30 phút. Cần đeo kính bảo vệ và nằm nhắm mắt nghỉ ngơi khoảng 1 tiếng tại bệnh viện trước khi ra về. Duy trì việc này 24/24 kể cả lúc ngủ trong 1 ngày đầu tiên sau mổ với phương pháp ReLEx SMILE và 3 ngày với các phương pháp khác. Sau đó nên đeo kính râm khi ra nắng hoặc tiếp xúc với môi trường khói bụi.

Mổ cận sẽ chỉ thành công mỹ mãn khi bạn làm tốt điều này! - Ảnh 3.

Trong 24 giờ sau mổ cận, nên đeo kính bảo vệ mắt ngay cả khi đi ngủ (Ảnh minh họa: Pinterest)

Ngoài ra, mắt có thể cộm và chảy nước mắt, mỏi khi nhìn gần, lúc nhìn rõ lúc không. Các triệu chứng này sẽ hết trong khoảng từ 4 - 6 giờ với phương pháp ReLEx SMILE, Femto Lasik, Lasik. Còn mổ cận bằng SmartSurfACE do dùng tia Laser bào mòn và trực tiếp trên giác mạc nên sẽ kéo dài hơn, tối đa là từ 1 - 2 ngày và cần bảo vệ kỹ hơn.

Lúc này, bạn không nên dụi mắt mà nhỏ nước mắt nhân tạo, sau đó nhắm mắt lại, xoa nhẹ mí mắt bên dưới, không được chà xát mạnh và nghỉ ngơi 10 - 15 phút. Nếu các triệu chứng trên vẫn không hết, bạn cần gọi điện cho bác sĩ hoặc đến ngay bệnh viện để kiểm tra lại.

Vệ sinh mắt hằng ngày với NaCl 0.9% và gạc vô khuẩn. Cách vệ sinh là làm ẩm gạc và mắt bằng dung dịch NaCl 0.9%, sau đó lấy gạc lau nhẹ bờ mi, lấy hết tiết tố, cặn thuốc bám ở bờ mi và góc trong mắt. Chú ý không để đầu lọ thuốc chạm vào mắt.

2. Ăn uống và sinh hoạt sau mổ cận

Khi đi ngủ không nên nằm úp vì sẽ gây áp lực cho mắt. Nếu muốn trang điểm mắt như gắn mi, đánh phấn mắt, kẻ mắt… hãy chờ sau phẫu thuật 1 tháng để đảm bảo an toàn.

Về chế độ ăn uống, sau mổ cận bạn có thể ăn uống bình thường, chỉ nên kiêng rượu, bia, chất kích thích, thức ăn cay nóng. Cần ăn đầy đủ dưỡng chất, ưu tiên các chất giàu vitamin A, C, axit béo omega-3 giúp bổ mắt như cà rốt, cá hồi, rau bina…

Cũng có thể tắm rửa ngay trong ngày đầu sau phẫu thuật, nhưng tránh để nước hoặc xà bông vào mắt trong 1 tuần đầu. Từ sau đó có thể gội đầu và rửa mặt bình thường.

3. Vận động sau mổ cận

Trong ngày thực hiện mổ cận, bạn sẽ cần nghỉ ngơi tại nhà, không nên điều khiển phương tiện giao thông ngay. Sau phẫu thuật 2 ngày mới có thể lái xe. Bạn sẽ có thể đi máy bay sau khi phẫu thuật ReLEx SMILE 1 ngày và 3 ngày đối với các phương pháp khác.

Sau 1 tuần, bạn có thể bắt đầu chơi các môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, thiền, thể dục nhịp điệu… Lưu ý tránh các môn thể thao hoặc các hoạt động mạnh, có nguy cơ va đập vào mắt trong 1 tuần đối với ReLEx SMILE và 2 tuần với các phương pháp còn lại.

Mổ cận sẽ chỉ thành công mỹ mãn khi bạn làm tốt điều này! - Ảnh 4.

Nên tránh các hoạt động, môn thể thao có nguy cơ va đập vào mắt trong ít nhất 1 tuần sau khi mổ mắt (Ảnh minh họa: Pinterest)

Nếu muốn bơi lội, lướt sóng, lặn… hãy chờ 2 tuần sau phẫu thuật với ReLEx SMILE và 1 tháng với các phương pháp khác. Tuy nhiên vẫn cần chú ý và sử dụng kính bơi để bảo vệ mắt.

3. Làm việc và học tập

Cần tuân thủ đúng nguyên tắc khi làm việc trực tiếp với máy tính, điện thoại. Mắt cách trung tâm màn hình từ 40 - 75cm, trung tâm màn hình thấp hơn mắt 3 - 4cm. Môi trường phải đủ sáng, tư thế ngồi thoải mái, không cúi hay ngẩng đầu, không để ánh sáng chiếu trực tiếp lên màn hình gây chói lóa.

Mổ cận sẽ chỉ thành công mỹ mãn khi bạn làm tốt điều này! - Ảnh 5.

Môi trường thiếu sáng hay bắt mắt làm việc quá sức sẽ làm ảnh hưởng tới kết quả của ca mổ cận trước đó (Ảnh minh họa: Pinterest)

Cũng đừng sử dụng điện thoại, máy tính quá lâu liên tục. Tốt nhất là tuân thủ quy tắc 20/20, tức là làm việc 20 phút cho mắt nghỉ ngơi thư giãn nhìn xa 20 giây. Thường xuyên chớp mắt, nếu cần có thể sử dụng nước mắt nhân tạo (theo toa của bác sĩ) để giữ ẩm cho mắt. Đặc biệt là hạn chế thức khuya và ngủ đủ giấc từ 7 - 8 tiếng mỗi ngày.

4. Tái khám sau mổ cận

ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh cho biết, bản thân bà và toàn thể y bác sĩ tại Bệnh viện mắt Quốc tế DND đều làm việc với tôn chỉ lấy khách hàng làm trung tâm. Nghĩa là đặt mình vào vị trí không chỉ là chuyên gia mà còn là 1 người bạn luôn đồng hành, lắng nghe và san sẻ với bệnh nhân/khách hàng của mình.

Mổ cận sẽ chỉ thành công mỹ mãn khi bạn làm tốt điều này! - Ảnh 6.

ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh thực hiện tái khám mắt định kỳ cho bệnh nhân sau mổ cận

Ngoài dặn dò cẩn trọng các lưu ý chăm sóc mắt sau khi mổ cận nói trên thì bà luôn theo dõi hiệu quả sát sao qua các kỳ tái khám. Bà nhắc nhở, có 3 mốc tái khám rất quan trọng mà bận đến mấy bạn cũng không được bỏ qua sau khi phẫu thuật, bao gồm mốc 1 ngày, 1 tuần và 1 tháng.

Tuy nhiên, có không ít người tuy thực hiện đúng các mốc quan trọng này nhưng khi mắt sáng rõ, không có vấn đề gì thì lại ngừng tái khám định kỳ. Trong khi đó, bạn cần phải thực hiện tái khám định kỳ 3 - 6 tháng 1 lần để đôi mắt luôn khỏe, thị lực ổn định, phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý về mắt.

Đặc biệt, dù chưa đến lịch tái khám nhưng nếu xuất hiện các bất thường như đau, cộm vướng nhiều, đỏ, chảy nước mắt nhiều, nhìn mờ đột ngột… thì nên đi khám mắt ngay.

Bệnh viện Mắt Quốc tế DND - International Eye Hospital

Địa chỉ: 128 Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Hotline: 0969.128.128 - 0968.11.55.88/ Tổng đài CSKH: 1900.6966

Website: matquocte.vn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14