Miễn, giảm thuế 21.300 tỷ đồng cho đối tượng chịu tác động bởi đại dịch COVID-19

Luân Dũng, Theo Tiền phong 16:40 16/09/2021

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, viện dẫn câu nói này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc mong muốn gói hỗ trợ sớm được triển khai để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động bởi đại dịch COVID-19.

Ngày 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo nghị quyết ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19. Đại diện Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, tổng gói miễn, giảm thuế này có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 21.300 tỷ đồng.

Đối với gói giảm thuế giá trị gia tăng, Chính phủ đề xuất áp dụng từ 1/10 đến hết ngày 31/12/2021 với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Lĩnh vực được giảm trong gói này gồm: vận tải; dịch vụ lưu trú, ăn uống; hoạt động xuất bản (trừ xuất bản theo hình thức trực tuyến); điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc; các đại lý du lịch; sáng tác, nghệ thuật và giải trí; thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; thể thao, vui chơi và giải trí.

Qua đó, tổ chức, doanh nghiệp được giảm 30% mức tỷ lệ % tính thuế giá trị gia tăng với hàng hóa, dịch vụ. Theo ông Hồ Đức Phớc, số thu ngân sách nhà nước giảm khi áp dụng chính sách này khoảng 5.000 tỷ đồng.

Chính phủ khẳng định, đối tượng được thụ hưởng trực tiếp chính sách giảm 30% thuế giá trị gia tăng là người mua hàng hóa, dịch vụ. "Việc giảm thuế này cũng gián tiếp hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, khuyến khích bán hàng tốt hơn, nhiều hơn", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cùng với đó, Chính phủ đề nghị giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021 với trường hợp tổng doanh thu năm 2021 không quá 200 tỷ đồng và tổng doanh thu 2021 giảm so năm 2020. Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập, hoặc chuyển đổi loại hình kinh doanh, hình thức sở hữu (sáp nhập, hợp nhất, chia tách, giải thể, phá sản...) thì không áp dụng tiêu chí tổng doanh thu năm 2021 giảm so với 2020 trong kỳ tính thuế năm 2021. Dự kiến số giảm thu ngân sách theo đề xuất này khoảng 2.200 tỷ đồng.

Đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, Chính phủ đề xuất miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý III và quý IV của năm 2021. Dự kiến số giảm thu ngân sách theo phương án này khoảng 8.800 tỷ đồng.

Chính phủ cũng đề xuất miễn tiền chậm nộp thuế, tiền chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền chậm nộp tiền thuê đất phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 đối với doanh nghiệp, tổ chức (gồm cả đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh) phát sinh lỗ trong năm 2020. Quy định này không áp dụng với các trường hợp đã nộp tiền chậm nộp. Với đề xuất này, số giảm thu ngân sách khoảng 5.300 tỷ đồng.

"Chính phủ sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến và tác động của dịch COVID-19 đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, người dân và khả năng cân đối thu NSNN. Trường hợp có biến động lớn, Chính phủ sẽ báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội điều chỉnh dự toán NSNN năm 2021 theo đúng quy định của Luật NSNN", ông Hồ Đức Phớc nêu.

Kết luận phiên họp, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thống nhất giao Chính phủ hoàn thiện Nghị quyết, trình ký ban hành và chính thức có hiệu lực từ 1/10 tới và Chính phủ sẽ triển khai, giám sát, hậu kiểm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Chuyện sao nữ rộ tin ly hôn chồng thiếu gia mà chối bay chối biến, ai dè lại có “khúc cua ngoạn mục” và bí mật không thể ngờ!

    Theo một nguồn tin từ mới nóng hổi mật báo, ông xã của cô A trên đã có một (hoặc nhiều) người yêu mới.
  • Đọc thêm