Mì sữa đậu nành - món ăn giải nhiệt siêu hot của Hàn Quốc nhưng không phải ai cũng "mặn mà" nếm thử

Hà Hồ, Theo Trí Thức Trẻ 17:07 18/04/2018
Chia sẻ

Là món mì lạnh cực phổ biến vào mùa hè nóng bức của xứ kim chi, song mì sữa đậu nành cũng khiến nhiều thực khách ái ngại với sự kết hợp hơi "ngồ ngộ" của mình.

Mì sữa đậu nành hay kongguksu (콩국수) là một món mì lạnh rất được người Hàn ưa chuộng, đặc biệt là vào những ngày hè oi bức. Đây cũng là một món ăn chay tuyệt vời với các thành phần hết sức lành mạnh, tươi mát và vô cùng dinh dưỡng.

Nước dùng mì được làm hoàn toàn từ đậu nành nguyên chất và cách chế biến cũng tương tự với sữa đậu nành thông thường, song không cần phải loại bỏ phần bã đậu. Để nước dùng thêm phần đậm đà, người Hàn có cho thêm một chút muối, vừng rang, hạnh nhân, hạt điều, sữa tươi… hay đậu phụ tùy theo sở thích cá nhân. Sau đó chỉ việc pha nước dùng với mì đã luộc vừa chín, ăn kèm một chút dưa chuột và cà chua là món mì kongguksu đã hoàn thành rồi đấy.

Kongguksu là một thực đơn tuyệt vời cho những ai yêu thích hương vị thanh đạm và lành mạnh tuyệt đối. Nước dùng đậm đặc, béo ngậy, thơm mùi đậu và vừng rang dễ chịu quyện với những sợi mì dai dai, trơn tuột đặc trưng của người Hàn. Khi thưởng thức, bạn có thể cho thêm một chút đường hoặc muối tinh tùy theo khẩu vị. Vào mùa hè, nước dùng còn được ướp lạnh hay cho thêm một vài viên đá lạnh để hương vị tươi mát và sảng khoái hơn nhiều lần. Đối lập với những đặc sản cay nóng, đỏ rực quen thuộc của xứ củ sâm, đây quả là "cao lương mỹ vị" quá hoàn hảo cho một ngày hè nắng nóng, oi bức.

Đậu nành vốn là một thực phẩm rất được người Hàn yêu thích và thường xuyên sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Không chỉ giàu hàm lượng đạm lành mạnh, đậu nành còn có rất nhiều thành phần dinh dưỡng cùng công dụng y học phong phú, giúp giảm nguy cơ gây ra bệnh tim mạch cũng như nhiều loại bệnh ung thư cho con người. Do đó, bên cạnh những món ăn quen thuộc từ đậu nành, việc bổ sung thêm một món mì mát lạnh hấp dẫn thế này cho thực đơn gia đình cũng không phải là một ý kiến tồi đúng không nào?

Tuy nhiên, kongguksu cũng hơi khó chiều lòng một số thực khách nước ngoài ngay từ cái nhìn đầu tiên. Sự kết hợp của sữa đậu nành nguyên chất làm nước dùng cho một món ăn mặn có lẽ còn xa lạ với rất nhiều người. Chưa kể, phần nước dùng đậm đặc toàn sữa đậu nành, điểm chút dưa chuột, cà chua, trứng luộc lại lõng bõng vài viên đá lạnh bên trên khiến nhiều người chỉ biết thốt lên mấy chữ là "quá ngấy", "nhạt nhẽo" hay thậm chí là "kì quặc".

Dẫu vậy, để đánh giá hương vị của một món ăn thì không thể chỉ xem xét dựa vào bề ngoài đúng không nào? Thực chất, đã có rất nhiều thực khách mê mệt món mì "mát rượi" này sau lần thử đầu tiên bởi hương vị thơm ngon, tươi mới của đậu nành. Hơn nữa, ăn kèm mì với kim chi và các món phụ cũng giúp hương vị thêm phần đậm đà và giảm bớt vị ngấy của sữa đậu nành.

Nếu có cơ hội, bạn sẽ can đảm nếm thử món mì mới lạ song cũng vô cùng bổ dưỡng của xứ kim chi này chứ?

Nguồn: Namu.wiki, Naver...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày