Mẹo vặt mà hội cận thị nhìn rõ mà không cần kính, biết rồi cá rằng ai cũng sẽ làm thử ngay

Gucci, Theo Helino 19:05 23/07/2018

Sẽ không hiếm trường hợp bạn bị cận vô tình quên kính hay rơi vỡ bất ngờ, vậy phải làm sao để nhìn đường mà không có kính đây. Check ngay nào!

Những tín đồ thuộc hội cận thị hẳn sẽ hiểu việc lỡ bỏ quên ở nhà hay vô tình làm vỡ kính sẽ bối rối thế nào. 

Bởi không có "cặp đít chai" thì mình biết nhìn đường thế nào đây, cũng chẳng làm được gì ra hồn nữa chứ. 

Mẹo vặt mà hội cận thị nhìn rõ mà không cần kính, biết rồi cá rằng ai cũng sẽ làm thử ngay - Ảnh 1.

Thế nhưng, nếu chẳng may rơi vào hoàn cảnh này thì bạn cũng đừng quá lo lắng bởi "bàn tay ta làm nên tất cả", đủ để chữa cháy khỏi tình huống éo le này.

Và bạn biết mẹo vặt đó là gì không? 

Đơn giản thôi, đó là dùng ngón tay tạo thành 1 vòng tròn nhỏ xíu và giữ nó ngay trước mắt. 

Vì sao nó lại có tác dụng? Theo các chuyên gia lý giải, mẹo vặt này dựa trên hiệu ứng tiêu điểm của máy ảnh lỗ kim (pinhole camera). 

Mẹo vặt mà hội cận thị nhìn rõ mà không cần kính, biết rồi cá rằng ai cũng sẽ làm thử ngay - Ảnh 2.

Chúng ta biết rằng để nhìn thấy thứ gì đó, ánh sáng cần phải di chuyển từ một nguồn phát sáng, chiếu tới vật thể và sau đó phản xạ tới mắt, phản chiếu lên võng mạc để hình thành một hình ảnh về vật thể này.

Nếu không có sự trợ giúp của thủy tinh thể trong mắt, ánh sáng phản xạ từ vật thể sẽ chia tách và tiếp cận võng mạc ở mọi hướng khác nhau, dẫn đến việc bạn không nhìn thấy thứ gì ngoài một mớ hỗn độn, mờ ảo.

Nhưng thuỷ tinh thể trong mắt chỉ có thể tập trung ánh sáng ở 1 khoảng cách xa. Nếu vật thể ở quá gần hoặc quá xa thuỷ tinh thể, ánh sáng phản chiếu từ nó sẽ chiếu tràn khắp võng mạc, khiến hình ảnh nhận được nhòe mờ. 

Mẹo vặt mà hội cận thị nhìn rõ mà không cần kính, biết rồi cá rằng ai cũng sẽ làm thử ngay - Ảnh 3.

Với hiệu ứng máy ảnh lỗ kim (pinhole camera), ánh sáng di chuyển qua 1 không gian nhỏ. Ở đây nó có thể được hội tụ từ bất kỳ khoảng cách nào. 

Vì đường vào lúc này nhỏ, ánh sáng chỉ di chuyển qua 1 vị trí, đồng nghĩa với việc chúng ta không còn gặp vấn đề ánh sáng tiếp cận võng mạc ở nhiều điểm, gây nhìn mờ nữa.

Dù hơi lạ 1 chút nhưng đây chắc chắn là giải pháp tạm thời giúp những bạn hội cận thị vượt qua tình huống bất khả kháng.

Nguồn: MinutePhysics

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Lương Minh Trang lên tiếng trước nghi vấn "cắm sừng" Vinh Râu, khẳng định bị Vinh Râu chặn Facebook

    Khán giả không khỏi thắc mắc trước hành động của Vinh Râu bởi vì trước đó trên Facebook anh vẫn dành rất nhiều lời lẽ tốt đẹp cho Lương Minh Trang sau khi ly hôn.
  • Đọc thêm