Khoa học xác nhận "đầu to mắt cận" là có thật: những người cận thị chắc chắn sẽ cực vui khi biết tin này!

Oct, Theo Helino 21:31 31/05/2018

Tin vui cho hội đeo kính là đây chứ đâu. Chúng ta thực sự thông minh hơn người thường.

Có lẽ là từ khi sáng tạo ra kính cận, con người đã luôn có quan niệm rằng những người đeo kính thường thông minh, sáng suốt hơn. Thậm chí đôi khi quan niệm ấy còn được nhắc đến theo chiều hướng bỡn cợt thông qua câu "đầu to mắt cận": học nhiều nên đầu to ra, mắt cận đi.

Nhưng hóa ra, câu nói ấy lại có cơ sở. Theo như một nghiên cứu mới đây từ ĐH Edinburg (Mỹ), các chuyên gia đã xác nhận rằng nhóm đeo kính cận quả thực thông tuệ hơn những người sở hữu thị lực tốt. 

Khoa học xác nhận đầu to mắt cận là có thật: những người cận thị chắc chắn sẽ cực vui khi biết tin này! - Ảnh 1.

Tỷ phú Bill Gates là một người mắc tật cận thị

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ hết sức mật thiết giữa trí tuệ và sự sụt giảm về thị lực, thông qua một nghiên cứu về gene có quy mô lớn nhất thế giới hiện nay. Nhóm đã phân tích dữ liệu di truyền của hơn 300.000 người, độ tuổi từ 16 - 102 tại 57 quốc gia thuộc Bắc Mỹ, châu Âu và châu Úc. 

Những người tham gia đã phải làm một số bài test tư duy, nhằm đưa ra điểm số về khả năng nhận thức. Kết quả thì những người có điểm số cao nhất có tỷ lệ cận thị cao hơn tới 30%. 

Bên cạnh đó, kết quả còn cho thấy có mối liên hệ giữa mức độ tư duy và gene cải thiện sức khỏe tim mạch.

Khoa học xác nhận đầu to mắt cận là có thật: những người cận thị chắc chắn sẽ cực vui khi biết tin này! - Ảnh 2.

Lupita Nyong'o - cô em gái của T'Challa trong Black Panther cũng đeo kính. Được biết, nhóm cận thị có sức khỏe tim mạch tốt hơn nhiều.

Theo tiến sĩ Gail Davies - chủ nhiệm nghiên cứu từ Viện nghiên cứu Dịch tễ học nhận thức của ĐH Edinburg (CCACE), thì nhóm đã tìm ra 148 gene giúp cho nhận thức của não bộ tốt hơn, gây ảnh hưởng đến trí nhớ, tính logic, tốc độ tư duy, và khả năng nhận thức nói chung. 

Trong đó, có tới 58 gene chưa bao giờ được ghi nhận trong lịch sử. Và một trong số đó là các gene liên quan đến việc suy giảm thị lực ở người.

"Nghiên cứu này là lớn nhất trong lĩnh vực di truyền, và nó đã xác định được nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc di truyền khả năng tư duy" - Davies chia sẻ.

"Kết quả nghiên cứu đã tạo ra một nền tảng, giúp tìm ra cơ chế ảnh hưởng đến khả năng tư duy của một con người."

Nghiên cứu này có tầm vóc rất quan trọng - nhiều nhà khoa học đã kết luận như vậy. Như giáo sư Ian Deary - giám đốc của CCACE: "Khoảng chưa đầy 10 năm trước, chúng tôi đã thử tìm hiểu mối liên hệ giữa trí tuệ và di truyền trên 3000 ứng viên, và chẳng tìm thấy gì."

"Còn giờ thì với con số cao hơn thế tới 100 lần, cùng 200 nhà khoa học đồng lòng, kết quả đã tìm ra 150 vùng gene quy định trí tuệ con người."

Tuy nhiên, lý do có mối liên hệ giữa cận thị và thông minh lại không được giải thích rõ, vì các chuyên gia cho rằng vẫn chưa đủ cơ sở để xác nhận lý do 100%. Bù lại, nghiên cứu tạo ra nền tảng cho phép chúng ta đối phó với các chứng bệnh liên quan đến trí tuệ và nhận thức trong tương lai - chẳng hạn như Alzheimer. 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communication.

Tham khảo: Nature, Daily Mail, Telegraph

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm