Trong một nghiên cứu mới, các chuyên gia bất ngờ thu được trải nghiệm bị cá mập trắng ăn

J.D, Theo Helino 16:18 31/05/2018

Một nghiên cứu mới đây đã cho ra kết quả ngoài dự tính, đó là trải nghiệm bị cá mập tấn công.

Cá mập trắng khổng lồ thực sự là một hung thần của biển cả. Chúng là một trong những sinh vật đứng đầu chuỗi thức ăn dưới lòng đại dương, và những kẻ có thể chống lại chúng thực sự chỉ đếm được trên đầu ngón tay mà thôi.

Vậy nên khi phải trực tiếp đối mặt với cá mập trắng, ít người có thể toàn vẹn trở về mà kể lại. Thế nhưng trong một nghiên cứu mới đây, các chuyên gia bất ngờ thu được một kết quả ngoài dự tính, đó là trải nghiệm bị cá mập trắng ăn thịt.

Trải nghiệm bị cá mập trắng ăn thịt diễn ra như thế nào?

Tất nhiên, thứ bị ăn chẳng phải con người, cũng không phải bất kỳ sinh vật sống nào cả. Đó chỉ là một cái drone (robot điều khiển từ xa) có gắn camera mà thôi.

Cụ thể thì Dominik Fretz, một chuyên gia thám hiểm cho National Geographic đã thực hiện nghiên cứu về cá mập tại Thái Bình Dương, với công cụ là một drone lặn biển mang tên Trident.

Nhưng khi thả xuống, drone bất ngờ phát hiện ra một con cá mập trắng khổng lồ. Và bất ngờ hơn nữa là con cá này quay ra gặm luôn Trident. Đổi lại, camera gắn trên nó đã ghi lại được khung cảnh bên trong miệng con cá: rất nhều bó cơ và răng.

"Lũ cá mập rất hay tò mò về các thiết bị như thế này" - trích đoạn viết của Dominik Fretz trên National Geographic.

"Một trong số đó đã quá tò mò, đến mức nó tìm cách "khợp" luôn Trident. Nhưng có vẻ không được ngon lành gì, nên nó nhanh chóng nhả ra và lẩn đi mất."

Dành cho những ai chưa biết, cá mập trắng khổng lồ là loài cá ăn thịt lớn nhất Trái đất hiện nay. Chúng có thể dễ dàng vượt qua độ dài hơn 6m, nặng hơn 2 tấn. Hàm răng thì cực khỏe, với hơn 300 bộ nanh cực sắc.

Theo thống kê, lực cắn của cá mập trắng rơi vào khoảng 18.000N. Để dễ so sánh thì sư tử có lực cắn mạnh chất là 4.450N.

"Drone ấy vẫn ổn, trừ vài vết răng. Cũng chưa rõ bên trong có bị tổn hại gì không."

"Con cá mập thì trên cả ổn. Nó bơi đi một lúc rồi lại quay trở lại, ngắm nghía cái drone rồi lại bỏ đi."

Trident là hệ thống drone gắn camera lặn biển do một cựu nhân viên của NASA chế tạo vào năm 2011. Nó có thể lặn sâu khoảng hơn 100m mà vẫn trong phạm vi điều khiển.

Được biết, Fretz đã thả Trident tại đảo Guadalupe (Mexico). Việc sử dụng drone sẽ an toàn hơn cho cả người nghiên cứu lẫn lũ cá mập. 

Tham khảo: Daily Mail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm