Bí kíp "biến mắt cận thị thành mắt cú vọ" chỉ trong vài giây

PV, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 25/05/2015

Trong lúc chờ đợi siêu kính cận chính thức ra lò, các nhà khoa học đã tìm ra một số bí kíp giúp người bị cận thị có thể nhìn rõ hơn.

Cận thị là tật khúc xạ về mắt phổ biến nhất trong xã hội. Đối với người bị cận, việc nhìn xa hay nhìn trong điều kiện thiếu ánh sáng, khi đi mưa… sẽ khiến họ khó chịu, bực mình nhất. 

Để giải quyết vấn đề này, phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay đó là mổ laser. Tuy nhiên, có một sự thật là không phải ai cũng có điều kiện để thực hiện phẫu thuật dạng này. 

Chẳng lẽ họ sẽ phải làm bạn suốt đời với chiếc kính cận và luôn "phát điên" mỗi khi chiếc kính ấy gặp vấn đề? Đừng lo bởi với những bí kíp được khoa học kiểm chứng dưới đây, bạn sẽ nhanh chóng có được đôi mắt cú vọ nhìn đâu rõ đấy…

Từ niềm cảm hứng mang tên “siêu kính cận”…

Thấu hiểu được nỗi khổ tâm của người bị cận thị, từ lâu các chuyên gia đã không ngừng tìm tòi để phát triển các phương pháp giúp họ có lại được đôi mắt bình thường. 

Tuần qua, bác sĩ nhãn khoa Garth Webb tại British Columbia đã phát triển thành công chiếc “siêu kính sát tròng sinh học” có tác dụng chữa khỏi mọi tật khúc xạ về mắt. 



Cụ thể, “siêu kính” này có tên Ocumetics Bionic Lens. Để sử dụng được nó, bạn sẽ phải trải qua ca phẫu thuật kéo dài vỏn vẹn 8 phút. 

Trong đó, bác sĩ sẽ “tiêm” kính vào mắt cùng với muối sinh học. Sau 10 giây, kính sẽ tự động bung ra và cố định vào vị trí chính xác trên mắt.



Thị lực của bệnh nhân theo phương pháp này gần như sẽ hồi phục 20/20 ngay sau ca phẫu thuật. Hiệu quả được giới chuyên gia ước tính có thể lên tới 25 năm. 

Tuy nhiên, hiện phương pháp này vẫn còn cần rất nhiều thử nghiệm trước khi ra mắt. Ước tính tới nay, chi phí cho dự án đã lên tới  3 triệu USD (khoảng 65,4 tỷ đồng). Vì vậy dự kiến, "siêu kính sát tròng" sẽ chỉ xuất hiện rộng rãi vào khoảng năm 2017 mà thôi.


Hành trình sáng mắt thật quá gian nan!

… tới những bí kíp nâng cao thị lực phát huy tác dụng trong vài giây…

Trong lúc tiết kiệm tiền và đợi phương pháp này ra lò cũng như xuất hiện tại Việt Nam, có lẽ điều mà những người cận thị cần hơn, đó chính là những bí kíp để ứng phó với các tình huống rơi kính, mất kính bất ngờ trong cuộc sống.

Làm thế nào để không còn phụ thuộc vào kính cận nữa đây?

Và các nhà khoa học cũng đã phần nào giải quyết được nhu cầu ấy với những bí kíp hô biến mắt cận thành mắt cú vọ dưới đây:

1. Nhắm một mắt phong cách cướp biển 

Trong hầu hết mọi bộ phim cướp biển, chúng ta đều thấy xuất hiện những nhân vật bị chột một mắt. Bạn sẽ nghĩ đó là kết quả của những trận chiến trên biển? Hay đơn giản là những tên cướp biển làm vậy nhằm thể hiện sự hung tợn?



Đừng nhầm, bởi đơn giản cướp biển làm vậy để nhìn rõ hơn trong bóng tối. Theo đó, khi nhìn trong điều kiện thiếu ánh sáng, não bộ sẽ điều khiển thị giác nhằm thích ứng với môi trường bên ngoài. Nếu mở mắt sẵn, thời gian để não làm quen với ánh sáng mới là tương đối lâu.



Ngược lại, nếu nhắm sẵn một bên thì chỉ trong vài giây, mắt đó đã được điều tiết thích nghi với ánh sáng bên ngoài. Kết quả là sau đó mở mắt ra, bạn đã có thể nhìn xuyên màn đêm thật dễ dàng.

2. Kéo khóe mắt sang hai bên

Nếu không muốn phải nhắm một mắt, hãy thử phương pháp này. Nó sẽ giúp thay đổi hình dạng trong khoảnh khắc và tập trung lượng ánh sáng từ vật tới mắt hơn. Đặc biệt, phương pháp sẽ không khiến bạn bị nhức đầu như nhiều người lầm tưởng.



Tuy nhiên, hãy cân nhắc thật kỹ nếu làm cách này trước đám đông, mọi người sẽ nhìn bạn với ánh mắt khác đó.

3. Thu nhỏ tầm nhìn bằng ống nhòm tự chế

Sở dĩ người cận thị không thể nhìn thấy vật ở xa là bởi ánh sáng từ vật chiếu tới mắt không được hội tụ trên võng mạc, dẫn tới hình ảnh mờ mờ ảo ảo.



Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể tự chế cho mình một ống nhòm bằng cách cuộn giấy trắng lại hoặc đơn giản là cuộn các ngón tay lại. Khi đó, bạn nhìn mọi vật qua lỗ nhỏ của tay hoặc ống nhòm giấy và sẽ nhận ra mình nhìn xa rõ tới mức nào. 



Cơ chế của phương pháp này nằm ở chỗ: khi nhìn vật qua lỗ nhỏ, ánh sáng từ vật chiếu tới qua lỗ sẽ tập trung hơn và lưu trên võng mạc. Điều này giúp bạn nhìn vật tuy nhỏ đi nhưng sẽ rõ hơn bình thường. 

4. Sử dụng smart phone

Biện pháp cuối cùng nhưng thực tế lại vô cùng hiệu quả, đó là sử dụng lợi thế về công nghệ. 



Thay vì việc bắt mắt phải điều chỉnh, bạn có thể dùng camera của smart phone để nhìn vật ở xa một cách rõ ràng hơn. Lúc này, độ phóng to hay thu nhỏ của camera điện thoại chính là con mắt thứ ba giúp đôi mắt tự nhiên không cần điều tiết quá nhiều mà vẫn nhìn thấy đầy đủ mọi vật xung quanh.  

Nguồn: Buzzfeed, Medical Daily, Scientific American

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14