Video Buzz Buzz

Video "ảo giác chocolate thần thánh" khiến bạn lác mắt

PV, Theo Trí Thức Trẻ 14:36 16/06/2015

Trong vòng một phút tới, chắc chắn bạn sẽ nghi ngờ mắt mình có vấn đề.

Đôi mắt với các tế bào thần kinh thị giác có chức năng ghi lại những hình ảnh mà chúng cảm nhận được trong cuộc sống. 

Tuy nhiên, chính não bộ mới là nơi quyết định con người nhìn thấy gì. Bởi dù tín hiệu từ mắt gửi tới trung ương thần kinh có khách quan thế nào thì não cũng sẽ điều chỉnh cho phù hợp với ý muốn của nó.

Và tất nhiên, không phải lúc nào não cũng đưa ra những chỉ đạo đúng đắn. Bằng chứng chính là video dưới đây, hãy cùng thưởng thức các bạn nhé!


Rõ ràng, vòng quay này vẫn y nguyên và không thay đổi trong suốt video. Tuy nhiên, khi xuất hiện những chớp nháy sáng, hình ảnh mà ta nhìn thấy đã thay đổi hoàn toàn. Vì sao lại thế?

Mấu chốt chính là nằm ở những chớp nháy sáng, được gọi là strobe light. Thông thường, mắt con người chỉ nhìn được khoảng 24 hình/giây. 

Vậy nên ban đầu, vòng quay rất nhanh chỉ gây cho mắt và não cảm giác về chuyển động vòng tròn quay mà thôi. Cộng thêm vị trí sắp xếp của các chú chim bồ câu cũng khác nhau dẫn đến hiệu ứng tạo vệt, khiến ta có cảm giác như vòng quay lên xuống biến ảo.Sau đó, khi các chớp nháy sáng (strobe light) xuất hiện, chúng gây ra hiện tượng làm chậm hình ảnh, tạo các khoảng dừng nghỉ cho mắt. Các chớp nháy này được tùy chỉnh nhịp độ so với tốc độ vòng quay sẽ cho ra các hiệu ứng khác nhau. Nếu chớp nháy cùng “tông” với vòng quay, ta sẽ thấy các chú chim bồ câu đứng yên tại chỗ. Ngược lại, nếu lệch “tông”, các chú chim bồ câu sẽ mổ lên xuống, di chuyển theo phương dọc ngang chứ không quay nữa. Trong trường hợp này, chớp nháy sáng (strobe light) đã được chỉnh lệch nhịp độ với vòng quay.

Nguồn: Wikipedia

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Biến căng: Không chỉ hiếp dâm, Ngô Diệc Phàm còn vướng vào đường dây ma tuý "thuốc vâng lời"?

    Động thái của cơ quan phòng chống ma tuý càng khiến cho bê bối của Ngô Diệc Phàm trở nên rúng động.
  • Đọc thêm