Meo Thuỳ Dương lần đầu kể chuyện “hậu trường" nghề Food Stylist hào nhoáng: “Khởi nghiệp với 5 triệu, ăn những hộp cơm 12k để tiết kiệm tiền mua thiết bị”

Bài viết: Thùy Trang Thiết kế: Diễm My Nguồn ảnh: Meo Thuỳ Dương, Deto Concept, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 15/12/2019

Nếu không tìm thấy niềm vui trong công việc đang làm thì bạn chỉ tự kết án hơn nửa cuộc đời hành xác cho chính mình,

Nếu "ăn ngon mặc đẹp" là hai cái sung sướng trong đời mà ai cũng muốn thì dường như làm Food Stylist nghiễm nhiên được ưu ái hưởng trọn vẹn cái vế đầu tiên. Ở thời đại mà ăn cũng phải chia sẻ lên Instagram thì ngon thôi vẫn chưa đủ, chụp hình món ăn giờ quan trọng chẳng kém gì chất lượng của chúng. Meo Thuỳ Dương là sự kết hợp giữa một tâm hồn nghệ thuật và một tín đồ ăn uống "vô cực", cô tạo ra những bức hình đồ ăn đầy nghệ thuật khiến người ta nhìn thôi cũng thấy no rồi. Nếu chỉ nhìn qua MXH thì Food Stylist là một nghề đầy hào nhoáng và ai cũng có thể làm được nhưng phải chụp ảnh đồ ăn đẹp tới đâu để kiếm ra tiền? Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của Meo Thuỳ Dương về những câu truyện "hậu trường" đằng sau nghề làm đẹp cho thức ăn.

Meo Thuỳ Dương lần đầu kể chuyện “hậu trường nghề Food Stylist hào nhoáng: “Khởi nghiệp với 5 triệu, ăn những hộp cơm 12k để tiết kiệm tiền mua thiết bị” - Ảnh 1.
Meo Thuỳ Dương lần đầu kể chuyện “hậu trường nghề Food Stylist hào nhoáng: “Khởi nghiệp với 5 triệu, ăn những hộp cơm 12k để tiết kiệm tiền mua thiết bị” - Ảnh 2.

Meo Thuỳ Dương tên thật là Nguyễn Thuỳ Dương, trước khi bén duyên với nghề Food stylist Meo Thùy Dương từng có 6 năm học về mỹ thuật và một thời gian làm graphic designer. Chính nền tảng này đã cho Dương góc nhìn mới mẻ và cách tiếp cận thú vị đối với ẩm thực. Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề Meo Thuỳ Dương cho biết: "Mình là người suy nghĩ đơn giản, lúc đó mình chỉ muốn kiếm tiền thôi. Làm freelancer thiết kế đồ hoạ đợi lấy được tiền từ khách hàng hơi lâu, đôi khi chả lấy được nên mình muốn thử với food stylist vì thấy khách hàng trả tiền nhanh hơn. Sau đó mình post một số hình ảnh lên facebook thì nhận được một số phản hồi tích cực từ bạn bè và "bỗng nhiên" có khách hàng tìm đến, khách trả tiền cũng nhanh hơn nên mình cứ đi theo con đường đó cho đến nay. Nghề này dẫn mình tới những con đường rộng lớn, cho mình gặp những người tài năng, mình được học rất nhiều do đó mình xác định trở thành một Food Stylist".

Meo Thuỳ Dương lần đầu kể chuyện “hậu trường nghề Food Stylist hào nhoáng: “Khởi nghiệp với 5 triệu, ăn những hộp cơm 12k để tiết kiệm tiền mua thiết bị” - Ảnh 3.

Thành công không có nghĩa là chưa từng gặp thất bại hay khó khăn, nhưng chẳng có con đường tắt nào dành các bạn trẻ muốn làm điều không thể như Meo Thuỳ Dương. Nếu muốn trở nên chuyên nghiệp ở một lĩnh vực, một nghề nghiệp mới thì trước hết đều phải trải qua quá trình phấn đấu nhọc nhằn. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các bức ảnh chụp đồ ăn sáng tạo, hấp dẫn của Meo Thuỳ Dương thông qua MXH nhưng chẳng có bức ảnh nào có thể chụp lại những tháng ngày chật vật theo đuổi nghề của cô. Khởi nghiệp chỉ với 5 triệu trong tài khoản, ăn những hộp cơm 12k để tiết kiệm tiền mua thiết bị. Lúc đó Dương không quen biết ai để nâng đỡ cũng chẳng có gì ngoài đôi mắt và đôi bàn tay. Không có thầy hướng dẫn, tất cả kiến thức mình cô có là do tự mày mò internet mà ra. "Lúc ấy nản lắm vì chẳng biết % thắng là bao nhiêu. 24 tuổi chưa làm được trò trống gì nên rất sốt ruột.", Dương chia sẻ.

Meo Thuỳ Dương lần đầu kể chuyện “hậu trường nghề Food Stylist hào nhoáng: “Khởi nghiệp với 5 triệu, ăn những hộp cơm 12k để tiết kiệm tiền mua thiết bị” - Ảnh 4.

Sau khi đã tạo dựng được một Portfolio đủ dùng, khủng hoảng lần thứ hai lại ập tới với Meo Thuỳ Dương. Chi phí bỏ để làm các project cá nhân trước đó khá nhiều nên cô nàng bắt đầu phải tính đến bài toán lợi nhuận. "Lo chi phí nuôi team, tìm hiểu thêm kiến thức về quản lý nhân sự, cách làm hợp đồng… trong khi đó ngành mình học thì chẳng có gì liên quan tới quản trị hay marketing nên lại một lần nữa mình phải học thêm nhiều kiến thức mới để kịp thời đáp ứng cho các đòi hỏi của khách hàng". Làm nghệ thuật đã vất vả rồi mà phải làm quản lý nữa thì người thuận não phải như mình không dễ dàng gì. Trong ngân sách eo hẹp của một doanh nghiệp nhỏ khó thuê người làm các vị trí khác thay mình. Lúc đó mình suy nghĩ rất nhiều về con đường này: những gì bỏ ra và nhận được có tương xứng không,nên chọn gánh team hay freelancer cho khoẻ thân. Tại sao người ta làm việc ngày 8 tiếng mà mình làm đến đêm, cả thứ bảy chủ nhật vẫn chưa hết việc?… Nếu ai khởi nghiệp với hai bàn tay trắng cùng vốn kiến thức ít ỏi như mình chắc chắn thấu hiểu điều này. Sau 4 năm kiên định nỗ lực và bắt đầu có những thành quả xứng đáng thì vấn đề to đùng thứ ba xuất hiện: "Lục đục nhân sự" và biến cố này ảnh hưởng tới sự nghiệp của mình sau này. Mình chỉ loanh quanh ở nhà, không làm gì hết trong 3 tháng và tự vấn: "Tôi đã làm gì sai?" Nhưng câu trả lời có là gì đi nữa thì vẫn phải chấp nhận cuộc sống sẽ không bao giờ vận hành như cách bạn tính toán. Cái tốt nhất mình nhận được sau những sai lầm là trưởng thành lên cùng với những bài học.

Meo Thuỳ Dương lần đầu kể chuyện “hậu trường nghề Food Stylist hào nhoáng: “Khởi nghiệp với 5 triệu, ăn những hộp cơm 12k để tiết kiệm tiền mua thiết bị” - Ảnh 5.

Từ câu chuyện của Meo Thuỳ Dương mới thấy để thành công trong một nghề bình thường đã khó huống chi là một nghề lạ mới xuất hiện như Food Stylist thì khó khăn tăng lên rất nhiều. Ở Việt Nam, không có nhiều người làm trong ngành Food Stylist đủ nhiều kinh nghiệm để nói với bạn phải học gì, làm như thế nào, những bước thăng tiến trong sự nghiệp sẽ ra sao… Chưa kể trong quá trình phát triển sự nghiệp, tìm chỗ đứng cho một nghề mới trên thị trường lao động để mọi người công nhận rằng đây là một công việc thực sự cũng là một thách thức lớn. Quyết tâm dấn thân, theo đuổi một nghề mới đã khó muốn tiếp tục phát triển thành công và ghi lại định nghĩa cuốn từ điển nghề nghiệp 4.0 còn khó hơn rất nhiều lần. Vì vậy, ngoài sự nỗ lực hết mình thì những bạn trẻ muốn làm điều không thể như Meo Thuỳ Dương cần phải có rất nhiều niềm tin và sự kiên định vào con đường mình đang đi. Để biến đam mê thành nghề, bạn phải dám sống cuộc đời mình, sống với tiếng nói của con tim và trực giác để trở thành những gì mình thật sự muốn trở thành. Những thứ khác đều không quan trọng, rào cản, định kiến và giới hạn là thứ sinh ra để vượt qua.

Meo Thuỳ Dương lần đầu kể chuyện “hậu trường nghề Food Stylist hào nhoáng: “Khởi nghiệp với 5 triệu, ăn những hộp cơm 12k để tiết kiệm tiền mua thiết bị” - Ảnh 6.

Từ khi quyết định theo đuổi Food Stylist Meo Thùy Dương chưa từng xem đây là một công việc thời vụ, mang tính xu hướng, mà nghiêm túc xác định bản thân phải học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng để có thể làm nghề tốt nhất. Mỗi dự án, mỗi bộ hình đều là thể hiện tâm huyết của cô nàng. Meo Thuỳ Dương chia sẻ: "Một trong những điều khiến mình vẫn tiếp tục con đường này chính là những lời động viên, ủng hộ từ những người bạn follow mình bất kể những lúc mình thành công hay thất bại. Mặc dù nhiều khi chẳng biết họ là ai, nhưng nhận được những email nói rằng mình truyền cảm hứng tới họ qua blog của mình thì vui lắm. Khi mình bắt đầu viết blog, mục đích chính là muốn tổng hợp lại kiến thức mà mình có từ việc học qua internet và kinh nghiệm làm việc của bản thân để các bạn trẻ khác có thêm nguồn tham khảo. Vì mình biết để bắt đầu con đường này rất khó khăn, mình chỉ góp một chút công sức để các bạn đỡ khó khăn hơn. Như mình học về styling miễn phí trên mạng cho đến khi trở thành food stylist thật sự thì mình cũng nên làm chút gì đó trả lại những thứ mình được học. Và khi có nhiều người biết đến blog nghĩa là mình cũng đã giúp đỡ được nhiều hơn cho cộng đồng."

Meo Thuỳ Dương lần đầu kể chuyện “hậu trường nghề Food Stylist hào nhoáng: “Khởi nghiệp với 5 triệu, ăn những hộp cơm 12k để tiết kiệm tiền mua thiết bị” - Ảnh 7.

Khó khăn trong nghề chỉ là một phần, khi theo đuổi một nghề mới chưa từng xuất hiện trước đây chắc chắn bạn sẽ gặp phải rất nhiều định kiến từ xã hội, đặc biệt là gia đình. Ba mẹ chúng ta là thế hệ sinh ra trong thời kỳ đất nước còn trong thời chiến và hậu chiến nên với họ sự nghiệp tốt là phải có một công việc ổn định. Gia đình phản đối cũng là điều có thể hiểu, đừng trách móc hay chùn bước hãy để thời gian và thành quả của bạn làm câu trả lời. "Khi theo đuổi con đường này mẹ mình cũng lo lắng lắm vì cứ thấy đi suốt rồi chả có lương (cười) nên cũng hay hỏi sao con không làm một việc rõ ràng? Rồi dần dần mình thuyết phục ba mẹ bằng những thành quả như ký các hợp đồng với một số tập đoàn lớn hay portfolio gồm những khách sạn 5 sao xịn nhất ở Việt Nam. Lâu lâu mình lên báo cũng gửi link cho mẹ xem cũng vui. Mới đây nhất thì mình có ra 1 cuốn sách cùng 2 đồng tác giả "EAT CLEAN" nên ba mẹ yên tâm lắm."

Meo Thuỳ Dương lần đầu kể chuyện “hậu trường nghề Food Stylist hào nhoáng: “Khởi nghiệp với 5 triệu, ăn những hộp cơm 12k để tiết kiệm tiền mua thiết bị” - Ảnh 8.
Meo Thuỳ Dương lần đầu kể chuyện “hậu trường nghề Food Stylist hào nhoáng: “Khởi nghiệp với 5 triệu, ăn những hộp cơm 12k để tiết kiệm tiền mua thiết bị” - Ảnh 9.

Food Stylist bùng nổ cùng sự phát triển của công nghệ và MXH, hông có nhiều người đi trước nên như lộ trình phát triển nghề vẫn là một cái gì đó còn bỏ lửng. Thường cái gì chưa rõ ràng sẽ mang đến nhiều bất an và hoang mang nhưng nếu bạn kiên định không nản chí thì nó trở thành một đòn bẩy cho chính mình. Dương chia sẻ: "Vì ít người theo đuổi Food Stylist nên thị trường vẫn còn rộng lắm, bạn sẽ có nhiều cơ hội để làm nghề nên ngại gì các bạn trẻ không thử? Cùng với sự phát triển của công nghệ thì các bạn trẻ bây giờ có lợi thế hơn rất nhiều so với thời điểm của mình 5 năm trước đó. Công nghệ và Internet là thứ cho phép mình làm bất cứ thứ gì mà mình muốn, kết nối với bất cứ thị trường và bất cứ đối tượng nào mà mình muốn."

Meo Thuỳ Dương lần đầu kể chuyện “hậu trường nghề Food Stylist hào nhoáng: “Khởi nghiệp với 5 triệu, ăn những hộp cơm 12k để tiết kiệm tiền mua thiết bị” - Ảnh 10.

Hành trình theo đuổi nghề Food Stylist của Meo Thuỳ Dương chỉ là một trong rất nhiều câu chuyện của thế hệ làm điều không thể ở các lĩnh vực khác: Youtuber, Vlogger, Travel Blogger, Streamer, Creative Director... Họ là những người trẻ can đảm, dám dấn bước theo đuổi sở thích đam mê một cách nghiêm túc và biến nó thành một nghề trong thời đại 4.0. Thẳng thắn mà nói, vẫn còn rất nhiều người vẫn đang băn khoăn và trì hoãn làm điều bản thân thực sự mong muốn. Đứng chắn giữa bạn và công việc đang phải làm mỗi ngày là công việc mà lẽ ra bạn sẽ theo đuổi. Một cốc trà sữa, một bộ phim hay, một bữa tiệc vui vẻ hay một tháng lương có thể khiến bạn tạm quên đi đam mê trong lòng, nhưng nó chẳng bao giờ chịu biến mất. Khi bạn lơ là nó sẽ lại ghé thăm, thỏ thẻ vào tai bạn tiếng nói của đứa trẻ năm ấy và cuộc đời bạn sẽ mãi mãi không thể yên ổn.

Meo Thuỳ Dương lần đầu kể chuyện “hậu trường nghề Food Stylist hào nhoáng: “Khởi nghiệp với 5 triệu, ăn những hộp cơm 12k để tiết kiệm tiền mua thiết bị” - Ảnh 11.

Việc chúng ta có mặt trong cuộc đời này là bị động nhưng việc sống như thế nào thì còn tuỳ, chủ động với nó hay vẫn tiếp tục bị động là do bạn quyết định. Đam mê có ý nghĩa gì với cuộc sống của bạn thì đó là cái ta phải tự đặt chứ không phải để xã hội xung quanh đặt dùm. Hãy là những chiến binh thầm lặng âm thầm viết lại cuốn từ điển nghề nghiệp 4.0. Không cần khua chiêng múa trống, không cần hội hè đông đúc , hãy lặng lẽ theo đuổi đam mê, làm dù còn nhiều nghi ngại, dù một mình dấn bước, dù không phút ngưng nghỉ. Thời gian và sản phẩm sẽ thay bạn nói lên tất cả. Giống như thế hệ trẻ Việt Nam, Samsung lấy tinh thần làm điều không thể làm giá trị cốt lõi, không ngừng đột phá, đổi mới để nâng cao trải nghiệm người dùng và chất lượng cuộc sống.

Meo Thuỳ Dương lần đầu kể chuyện “hậu trường nghề Food Stylist hào nhoáng: “Khởi nghiệp với 5 triệu, ăn những hộp cơm 12k để tiết kiệm tiền mua thiết bị” - Ảnh 12.

Nguồn ảnh: Meo Thuỳ Dương, Deto Concept.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thi thể không nguyên vẹn trong vali tại căn nhà 4 tầng ở TP.HCM là nam giới người Hàn Quốc

    Bước đầu, cơ quan chức năng xác định thi thể không nguyên vẹn trong vali tại căn nhà 4 tầng ở phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM là nam giới, quốc tịch Hàn Quốc. Nạn nhân có thể bị giết trước đó 1 ngày.
  • Đọc thêm