Người xưa có câu "Gặp đen thì bổ", bởi vì đa phần các thực phẩm màu tối chứa nhiều protein, sắt, canxi, kẽm… Ăn thường xuyên có thể bồi bổ can thận, tăng cường thể chất và chống lão hóa. Mộc nhĩ đen là một trong những thực phẩm màu đen phổ biến, thường xuyên ăn mộc nhĩ không chỉ tốt cho tóc mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn.
Khi mua mộc nhĩ, bạn có thể thấy một số loại mộc nhĩ đen sì cả hai mặt, trong khi một số khác lại có một mặt xám và một mặt đen. Vậy hai loại mộc nhĩ này có gì khác nhau? Nếu không hiểu rõ, bạn rất dễ mua nhầm.
Mộc nhĩ đen sì
Mộc nhĩ đen sì trông rất bắt mắt, lại có kích thước lớn và giá thành rẻ nên rất được lòng người trung niên và cao tuổi. Tuy nhiên, đây lại là loại mộc nhĩ không nên mua. Bởi vì một số gian thương vì muốn mộc nhĩ trông đẹp mắt hơn đã nhuộm màu mặt sau của mộc nhĩ, khiến nó có màu đen sì.
Sau đó, họ sẽ quảng cáo với khách hàng rằng đây là mộc nhĩ rừng tự nhiên, giá trị dinh dưỡng cao, mua được là hời. Thực chất, mộc nhĩ sau khi nhuộm màu không chỉ mất đi hương vị tự nhiên mà còn có thể chứa các chất độc hại.
Mộc nhĩ một mặt xám, một mặt đen
Mộc nhĩ tự nhiên thường có mặt sau màu xám, mặt trong màu đen bóng. Do một mặt của mộc nhĩ tiếp xúc với ánh sáng nên hai mặt sẽ có màu sắc khác nhau. Khi đem phơi hoặc sấy khô, mộc nhĩ loại này sẽ phản chiếu ánh sáng, chứng tỏ chất lượng cao và không bị xử lý bằng bất kỳ loại hóa chất nào. Bạn có thể yên tâm mua loại mộc nhĩ này.
Ngoài mộc nhĩ đen sì, còn có 3 loại mộc nhĩ khác bạn cũng không nên mua để tránh bị lừa.
Loại thứ 1: Mộc nhĩ chạm vào tương đối ẩm ướt
Một cân mộc nhĩ khô có giá khá cao. Vì vậy, một số gian thương vì muốn tăng trọng lượng của mộc nhĩ sẽ ngâm chúng vào nước đường, khiến mộc nhĩ hút đường rồi mới đem sấy khô. Một cân mộc nhĩ có thể hút được 2-3 lạng đường, trong khi một cân đường chỉ có giá khoảng khoảng 17.000 đồng. Bằng cách này, họ có thể lãi gấp 10 lần. Mộc nhĩ ngâm đường sau khi sấy khô không chỉ mất đi hương vị tự nhiên mà còn dễ bị mốc. Vì vậy, khi mua mộc nhĩ, nếu thấy mộc nhĩ nặng, sờ vào dính tay thì chắc chắn là loại đã được ngâm đường, tuyệt đối không nên mua.
Loại thứ 2: Mộc nhĩ bị quăn xoắn nhiều
Mộc nhĩ khi sinh trưởng, nếu được cung cấp đủ dinh dưỡng và độ ẩm sẽ phát triển dày dặn. Loại mộc nhĩ này sau khi sấy khô sẽ có độ chắc nhất định. Ngược lại, những cây mộc nhĩ thiếu dinh dưỡng khi sinh trưởng sẽ mỏng hơn. Khi sấy khô, phần rìa của chúng sẽ bị quăn lại. Mộc nhĩ càng quăn thì chất lượng càng kém. Loại mộc nhĩ này sau khi xào sẽ không ngon, không nên mua.
Loại thứ 3: Mộc nhĩ có mùi hắc
Thực phẩm sau khi sấy khô thường sẽ trông kém bắt mắt hơn. Vì vậy, một số người (để mộc nhĩ sau khi sấy khô vẫn đẹp mắt) đã dùng lưu huỳnh để xông mộc nhĩ. Mặc dù mộc nhĩ xông lưu huỳnh trông rất đẹp nhưng lại chứa sunfua, một chất có khả năng gây ung thư. Do đó, khi mua mộc nhĩ, bạn chỉ cần ngửi thử. Nếu thấy có mùi hắc khó chịu thì không nên mua, vì đó là mộc nhĩ đã bị xông lưu huỳnh.
Mộc nhĩ sau khi ngâm nở tốt nhất nên ăn hết trong vòng 12 tiếng, không nên để quá lâu. Bởi vì mộc nhĩ để lâu sẽ sinh ra một lượng lớn nitrit và vi khuẩn. Ăn loại mộc nhĩ này không những có thể gây ung thư mà còn có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, khi ăn mộc nhĩ, bạn nên ngâm vừa đủ. Nếu muốn mộc nhĩ nở nhanh, bạn có thể cho thêm một thìa đường vào nước ấm, ngâm khoảng 10 phút là mộc nhĩ sẽ nở hoàn toàn.