Mẹ Việt ở Hàn Quốc kể chuyện đi chợ nhân sâm lớn nhất xứ sở kim chi, hàng bày la liệt như khoai lang nhiều đến choáng ngợp

Minh Nhật, Theo Thể Thao Văn Hoá 17:49 07/01/2023

Chợ sâm quốc tế Geumsan nằm ở tỉnh Chungnam. Đây được xem là chợ sâm lớn và nổi tiếng nhất Hàn Quốc.

Từ lâu, Hàn Quốc đã nổi tiếng với nhiều loại sâm và dược liệu nhằm giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể lực và cả chữa bệnh. Nhiều du khách đến xứ sở kim chi thường mua sâm về làm quà biếu người thân, bạn bè. Vậy nếu đến Hàn Quốc du lịch thì du khách nên mua sâm ở đâu để đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý?

Chị Hương Trần, một phụ nữ Việt sống ở Hàn Quốc, đã có những chia sẻ thú vị về một khu chợ bán sâm nổi tiếng và lớn nhất Hàn Quốc. Đây được coi là đầu mối cung cấp sâm cho nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

Mẹ Việt ở Hàn Quốc kể chuyện đi chợ nhân sâm lớn nhất xứ sở kim chi, hàng bày la liệt như khoai lang nhiều đến choáng ngợp - Ảnh 1.

Chợ sâm quốc tế Geumsan nằm ở tỉnh Chungnam. Đây được xem là chợ sâm lớn và nổi tiếng nhất Hàn Quốc.

Trong đoạn video đăng tải hồi tháng 12 trên kênh YouTube Hương Trần TV, chị Hương đã cho mọi người được "mở rộng tầm mắt" về khu chợ bán sâm nổi tiếng này.

Chị Hương cho biết: "Chợ sâm quốc tế Geumsan (금산) nằm ở tỉnh Chungnam. Đây được xem là chợ sâm lớn và nổi tiếng nhất Hàn Quốc. Geumsan là vùng trồng nhiều sâm và là nơi sâm có chất lượng tốt nhất ở xứ sở kim chi. Các loại sâm được bán đi các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam mình, đều có nguồn gốc từ chợ này. Hôm nay mình đã di chuyển quãng đường hơn 170 km đến đây để mua sâm. Cuối tuần mình sẽ về thăm Việt Nam nên mình muốn mua sâm làm quà cho mọi người".

"Nhân sâm là loại thuốc bổ có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt nên được rất nhiều người yêu thích và sử dụng. Ở Hàn Quốc có nhiều chợ sâm nhưng Geumsan là vùng trồng và bán sâm nổi tiếng nhất. Vào tháng 10 hàng năm thường có lễ hội sâm được tổ chức và thu hút rất nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế. Sâm ở đây có nhiều loại với nhiều giá khác nhau cho người mua thoải mái lựa chọn", chị nói thêm.

Mẹ Việt ở Hàn Quốc kể chuyện đi chợ nhân sâm lớn nhất xứ sở kim chi, hàng bày la liệt như khoai lang nhiều đến choáng ngợp - Ảnh 2.

Được biết, chợ Geumsan chỉ bán củ sâm tươi, không bán các sản phẩm liên quan đến sâm như sâm khô, sâm cô đặc hay hồng sâm (nhân sâm tươi được sấy khô theo quy trình công nghệ hiện đại).

"Chị bạn mình nói đùa bảo sâm ở đây bán như khoai ấy. Tha hồ lựa chọn. Mùi sâm thơm nức mũi", chị Hương nói.

Chị Hương cũng được người bán cho biết sâm đất đỏ thì đắt hơn sâm trắng. Ở chợ này, sâm không bán theo cân. Giá cả cũng được ghi sẵn trên từng loại, mỗi cửa hàng ra giá khác nhau. Những củ sâm to, đẹp màu hơi đỏ sẽ đắt hơn loại sâm nhỏ, xấu. Tất nhiên, mọi loại hàng đều có thể mặc cả được.

Mẹ Việt ở Hàn Quốc kể chuyện đi chợ nhân sâm lớn nhất xứ sở kim chi, hàng bày la liệt như khoai lang nhiều đến choáng ngợp - Ảnh 3.
Mẹ Việt ở Hàn Quốc kể chuyện đi chợ nhân sâm lớn nhất xứ sở kim chi, hàng bày la liệt như khoai lang nhiều đến choáng ngợp - Ảnh 4.

Chị nói: "Ở đây người ta không bán theo kg mà theo một đơn vị đo lường riêng của Hàn Quốc (근giống như từ 'cân' theo cách gọi của người Việt). Tuy nhiên, cách tính cũng khác nhau tùy theo mặt hàng. Ví dụ ở đây, 1 đơn vị ấy là 750 gram nhưng ở chợ hải sản, nó lại tương đương 400 gram. Vậy nên, trước khi mua bạn cần hỏi kỹ trước để tránh hiểu nhầm.

Ở khu nhà mình hoặc nhiều nơi khác cũng trồng được sâm nhưng sâm ở chợ Geumsan vẫn có chất lượng tốt nhất. Vậy nên, các loại sâm dùng để làm mỹ phẩm hoặc thuốc thì đều xuất phát từ vùng đất Geumsan này. Hôm nay mình đi vào thứ 6 nhưng nếu đến vào thứ 7, chợ còn tấp nập hơn".

Mẹ Việt ở Hàn Quốc kể chuyện đi chợ nhân sâm lớn nhất xứ sở kim chi, hàng bày la liệt như khoai lang nhiều đến choáng ngợp - Ảnh 5.

Trên trang du lịch This Is Korea Tours, chợ Geumsan cũng được giới thiệu là thị trường nhân sâm lớn nhất ở Hàn Quốc, nắm giữ 80% thị phần nhân sâm của quốc gia này.

Cùng với ngành công nghiệp nhân sâm khổng lồ, Geumsan cũng đang nổi lên như thị trường thuốc thảo dược lớn nhất Hàn Quốc.

Sản phẩm ở đây rẻ hơn 20-50% so với nơi khác. Thương lái thường đến họp chợ vào các ngày mùng 2, 7, 12, 17, 22 và 27 hàng tháng, bắt đầu từ 2 giờ sáng.

Nguồn: YouTube, This Is Korea Tours

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày