1. Nấu 3 loại cơm cùng lúc
Có một thời gian tôi giảm cân nên mỗi ngày phải ăn cơm gạo lứt và ngũ cốc, nhưng gia đình chỉ quen ăn cơm trắng. Do đó, tôi buộc phải nấu trước khẩu phần ăn của mình. Có lúc sẽ nấu đồng thời ở 2 nồi khác nhau, có lúc sẽ nấu cơm của tôi trước rồi mới nấu cơm cho cả nhà.
Điều này khá phiền phức vì tốn thời gian và tốn công dọn dẹp. Cho đến 1 ngày, mẹ thấy tôi loay hoay trong bếp mới "buông nhẹ" 1 câu: Sao phải phức tạp thế? Sao con không dùng thêm hộp thủy tinh để nấu cùng lúc?
Khi ấy tôi mới chợt nhận ra quả là kinh nghiệm sống của mình không thể nào phong phú bằng mẹ. Tôi làm theo lời gợi ý của mẹ và thấy điều này thực sự rất tiện lợi. Vì tôi ăn khá ít nên chỉ cần 2 hộp thủy tinh nhỏ dùng để đựng gạo lứt và ngũ cốc là vừa vặn cho khẩu phần ăn 1 bữa. Với cách làm này, dù nấu trong một nồi cơm nhưng vẫn có thể làm vừa lòng khẩu vị của tất cả thành viên.
Nếu bạn muốn áp dụng theo, cần lưu ý sử dụng hộp đựng có chất liệu thủy tinh chịu nhiệt tốt, tránh dùng inox hoặc nhựa!
2. Rửa chuối
Mỗi lần mua chuối, tôi có thói quen mua số lượng nhiều, ăn cả tuần trời cũng không hết. Mà chuối vốn là loại quả chỉ cần để vài ngày là nó sẽ bắt đầu chín "quá đà" và dần chuyển màu đen, trông khá mất thẩm mỹ.
Mãi sau này tôi mới học được 1 mẹo hay của mẹ, đó là khi mua chuối về thì đem đi rửa sạch. Điều này có tác dụng làm sạch hiệu quả các loại thuốc kích thích chuối chín còn sót lại trên bề mặt vỏ chuối.
Sau đó chỉ cần lau khô và dùng giấy ướt quấn quanh phần cuống để hạn chế sự phát tán của ethylene trong chuối. Áp dụng cách này sẽ giúp chuối tươi lâu thêm khoảng một tuần, thực sự quá thần kỳ!
3. Quét dầu vào bát khi hấp trứng
Món trứng hấp vừa ngon vừa dễ nấu, nhưng có 1 nhược điểm là cực khó vệ sinh vì miếng trứng sẽ dính chặt vào thành bát, khó có thể rửa sạch ngay mà cần ngâm nước mấy tiếng đồng hồ.
Với IQ "đỉnh nóc", mẹ đã hướng dẫn tôi 1 cách hay để giải quyết vấn đề "nan giải". Chẳng có gì khó khăn cả, chỉ cần quét 1 lớp dầu mỏng xung quanh thành bát, sau đó cho trứng vào như bình thường rồi đem đi hấp. Chính nhờ lớp dầu mỏng tạo sự trơn trượt nên trứng không thể dính vào miệng bát, giúp công đoạn lau chùi trở nên nhàn nhã vô cùng.
4. Lót màng bọc thực phẩm vào hộp chứa dầu của máy hút mùi
Với kinh nghiệm 25 năm đứng bếp, mẹ tôi sở hữu 1 kho tàng mẹo nhà bếp cực hay ho và tiện lợi. Mẹ cũng là người dạy tôi lót thêm 1 miếng màng bọc thực phẩm dưới đáy hộp chứa dầu của lò vi sóng. Bằng cách này, mỗi lần dọn dẹp chỉ cần tháo lớp màng ra, dầu mỡ cũng theo đó mà được loại bỏ, tiết kiệm rất nhiều thời gian vệ sinh thiết bị.
Để nhân đôi hiệu quả, mẹ tôi gợi ý có thể kết hợp lót thêm lớp giấy ăn dày dặn để giảm tối đa tình trạng dầu mỡ bị tràn ra ngoài. Mỗi lần vệ sinh lò vi sóng, thú thật tôi thích nhất công đoạn "lột" miếng màng bọc.
5. Tự giặt sạch áo khoác
Áo khoác vừa to vừa nặng, mỗi lần giặt giũ là 1 lần khổ sở. Thế là tôi lại 1 lần nữa được mẹ mách mẹo hay, đó là tự giặt áo khoác với 4 bước đơn giản. Đầu tiên là treo áo khoác thẳng thớm trên móc, sau đó dùng vòi sen xịt nhẹ nước lạnh lên bề mặt áo. Ở những chỗ có vết bẩn thì thoa dùng dịch làm sạch rồi dùng bản chải nhẹ nhàng chải theo chiều dọc. Cuối cùng là xả lại với nước sạch và phơi khô tự nhiên trong môi trường thoáng đãng.
Chỉ cần làm theo cách này là áo khoác to dày đến đâu cũng được làm sạch hiệu quả. Khi áo khô, nếu xuất hiện nếp nhăn thì chỉ cần dùng thêm máy là hơi nước để là áo phẳng phiu.
6. Dùng mặt sau của thìa để múc gia vị
Mỗi lần dùng thìa múc gia vị dạng đặc, tôi cảm thấy vô cùng bất tiện vì gia vị thường dính chặt vào thìa, có khi còn phải dùng đũa để gạt ra.
Thế là mẹ "biểu diễn" cho tôi xem, mất chưa đến 3 giây đã có thể múc gia vị 1 cách dễ dàng, chỉ bằng cách dùng mặt sau của thìa. Vì mặt sau có thiết kế cong nên gia vị khi được múc ra có thể dễ dàng quẹt lên bánh mì hoặc quẹt vào bát đĩa, đảm bảo không bị bám dính trên thìa. Cách này quá đơn giản và tiện lợi, tôi thực sự bái phục mẹ tôi!
Nguồn: Toutiao