Mẹ ở Hà Nội khoe hàng chục trang vở của con sau một học kỳ, ai cũng ngưỡng mộ vì chi tiết đặc biệt này

Hiếu Đan, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:18 19/03/2021

Một hành động tưởng sẽ bị giáo viên cho "ăn trứng ngỗng" hoặc ít ra cũng nhắc nhở, nhưng cô bé này lại luôn được khuyến khích bởi sự sáng tạo của mình.

Thông thường với những phụ huynh, vở học của con cái thì sạch sẽ, gọn gàng, chữ đẹp luôn là những ưu tiên số 1. Tuy nhiên với chị Phùng Diễm (quận Tây Hồ, Hà Nội), những trang vở của con gái lại gây ấn tượng theo một cách khác. Đó là vẽ hình minh họa bài học vào ngay chính trang viết. Mỗi trang giấy vì thế không đơn thuần là bài học mà còn là một tác phẩm thực sự.

Tùy nội dung bài học, cô bé hiện đang học lớp 8 tại trường THCS Nhật Tân, Tây Hồ lại có những hình ảnh minh họa khác nhau. Chẳng hạn với bài học về lịch sử Việt Nam, nữ sinh này vẽ một lá cờ; bài học về lịch sử Nhật Bản, cô bé lại vẽ hình Thiên Hoàng Minh Trị... Hay như trong bài học Ngữ Văn Muốn làm thằng Cuội, bé lại vẽ bức tranh cung trăng có chú Cuội, chị Hằng, cây đa cùng trang trí tiêu đề bài thơ vô cùng bắt mắt...

Không chỉ sáng tạo, các bức tranh còn khiến nhiều người trầm trồ vì vừa đẹp, vừa phối màu hài hòa. Bố cục tranh căn chỉnh rõ ràng, hợp lý không ảnh hưởng đến nội dung bài học cần nắm.

Nữ sinh yêu thích môn tiếng Anh, nhưng vẽ thì áp dụng cho các môn nếu có thể. Thường thì khi muốn trang trí vẽ vời cô bé sẽ để 1 khoảng trắng vẽ sau chứ không vẽ trên lớp. Vì con mình thích và điểm số cũng không ảnh hưởng tới học hành giải trí nên chị Diễm để con thoải mái.

Mẹ ở Hà Nội khoe hàng chục trang vở của con sau một học kỳ, ai cũng ngưỡng mộ vì chi tiết đặc biệt này - Ảnh 2.

Hai con gái của chị Diễm

Chị Diễm chia sẻ, dù bé học trường công nhưng các cô cũng cho các con thoải mái sáng tạo trong vở, cứ ghi đủ bài là được.

"Trường công giờ các cô thoải mái, mình còn không tin nên vừa hỏi bạn mình và 2 mẹ nữa dạy công lập đều bảo vẽ vậy không sao cả. Không biết các trường công khác như thế nào còn trường con mình thấy các cô ủng hộ phong trào sáng tạo của các con, từ môn Nhạc, Mỹ Thuật, Lịch Sử, Văn... đều có thể giao bài cho các con tổng kết bằng tranh vẽ, sơ đồ.

Các con nắm kiến thức tốt, học vui. Từ việc sáng tạo thì các con có thể làm ra sản phẩm mang đi thi ở trường ngày 20-11 hoặc tặng thầy cô 1 bức tranh nhỏ vẽ chân dung cô cũng rất xinh xắn. Các cô giờ thích các học trò sáng tạo, các bạn được lập nhóm làm bài theo chủ đề hoặc kết thúc 1 chương học... nên mình thấy lớp con được làm vậy cũng rất đa dạng và phong phú".

Mẹ ở Hà Nội khoe hàng chục trang vở của con sau một học kỳ, ai cũng ngưỡng mộ vì chi tiết đặc biệt này - Ảnh 3.
Mẹ ở Hà Nội khoe hàng chục trang vở của con sau một học kỳ, ai cũng ngưỡng mộ vì chi tiết đặc biệt này - Ảnh 4.

Một cách sáng tạo khi học lịch sử của con gái chị Diễm

Các con của chị Diễm ngay từ nhỏ đã được tham gia cả trăm hoạt động vui chơi sáng tạo cùng mẹ như làm đồ handmade, tô vẽ, cắt dán,… Vì quen với việc chơi cùng mẹ các trò đơn giản thì khi lớn lên con tự học tự làm handmade vẽ vời dễ dàng, sau này chị Diễm chỉ góp ý chứ lớn lên con có quan điểm riêng rồi, con sẽ tự quyết định.

"Hồi bạn lớn thì Internet chưa phổ biến (2010-2011) nên mình hay xem các sản phẩm ở lớp mầm non của con, về dạy con làm gần giống vậy, sau đó cũng google nhưng hồi đó chưa nhiều như bây giờ nên cộng đồng handmade ít. Giờ thì mình hay xem trên pinterest".

Mẹ ở Hà Nội khoe hàng chục trang vở của con sau một học kỳ, ai cũng ngưỡng mộ vì chi tiết đặc biệt này - Ảnh 5.
Mẹ ở Hà Nội khoe hàng chục trang vở của con sau một học kỳ, ai cũng ngưỡng mộ vì chi tiết đặc biệt này - Ảnh 6.
Mẹ ở Hà Nội khoe hàng chục trang vở của con sau một học kỳ, ai cũng ngưỡng mộ vì chi tiết đặc biệt này - Ảnh 7.

Một số trò chơi khác chị Diễm thực hiện cùng con


Ban đầu những trò chơi này giúp mẹ con vui vẻ, gắn kết. Sau con sáng tạo dần, biết xoay xở tình huống khi chỉ có vài thứ đơn giản, biết tự tay làm ra 1 sản phẩm, biết phối màu sắc, biết lên kế hoạch công việc, xử lý cả tình huống khi sản phẩm hỏng/ vỡ/ không như ý.

"Bạn thứ 2 mình cũng đang làm vậy và thấy cũng có kiểu vẽ vời hệt cô chị. Mình lưu ảnh các sản phẩm bạn lớn làm rồi giờ dạy bạn bé lại làm từ những kinh nghiệm của bạn lớn. Giờ mọi thứ tìm kiếm dễ, chỉ còn dành thời gian cho con là khó thôi. Mình tranh thủ rảnh lúc nào là dạy con thủ công lúc đó. Chỉ mong con vui vẻ, được sống đúng sở thích của mình là được", chị Diễm chia sẻ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm