Mẹ đảm 38 tuổi dự định nghỉ hưu ở tuổi 44 chia sẻ 5 cách đã giúp cô tiến xa trong việc tiết kiệm tiền

Lam Anh, Theo Phụ Nữ Số 15:12 18/05/2024

Mặc dù đã cắt bỏ một số thú vui nhất định khỏi lối sống của mình, nhưng cuộc sống của cô vẫn luôn ngập tràn niềm vui - điều mà không ít người lo lắng mỗi khi nghĩ tới việc tiết kiệm.

Mia Pham (38 tuổi) dự định sẽ nghỉ hưu khi tròn 44 tuổi. Chồng của Mia Phạm (48 tuổi) cũng dự định sẽ dừng toàn bộ công việc. Cả 2 tính sẽ đi du lịch khắp thế giới cùng các con của mình.

Mia Pham là 1 trong những người theo đuổi phong trào FIRE (xu hướng độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm). Theo các tài liệu Insider tìm hiểu được, Mia Pham đã tiết kiệm được hơn 1 triệu đô la cho mục tiêu lớn này. Con số đó thực sự gây ấn tượng và thậm chí còn bất ngờ hơn khi biết rằng cô đã có hai con và hiện đang sinh sống ở San Diego (Mỹ) - một thành phố nổi tiếng có chi phí sinh hoạt cao. Đáng nói hơn, số tiền này tách biệt với chồng của cô. Theo đó, tổng giá trị tài sản ròng ước tính của họ khoảng dưới 2 triệu USD.

Mẹ đảm 38 tuổi dự định nghỉ hưu ở tuổi 44 chia sẻ 5 cách đã giúp cô tiến xa trong việc tiết kiệm tiền - Ảnh 1.

Mia Pham dự định nghỉ hưu ở tuổi 44.

Mặc dù tài khoản ngân hàng của họ là riêng biệt nhưng mục tiêu của họ rất thống nhất. Vài năm trước, con trai của họ bị sốc phản vệ sau khi vô tình ăn phải đậu phộng - một trong những bệnh dị ứng thực phẩm và phải đưa đến bệnh viện. May mắn thay, anh đã bình phục nhưng sự việc đau thương đã làm thay đổi mối quan hệ của cả 2 vợ chồng về thời gian và tiền bạc.

Cô giải thích: "Những ưu tiên trong cuộc sống của tôi đã thay đổi rất nhiều sau sự cố đó vì nó khiến tôi và chồng nhận ra cuộc sống mong manh đến nhường nào". Con gái của cô cũng bị dị ứng nặng và sốc phản vệ. Cả hai khoảnh khắc này đều củng cố mong muốn đạt được sự độc lập về tài chính của cô.

Chia sẻ trên tờ Insider, Mia Pham cho biết: "Những tình huống này nhắc nhở tôi và chồng rằng, xét về tổng thể, thời gian chúng tôi dành cho gia đình quan trọng và thỏa mãn hơn những thứ chúng tôi từng tiêu tiền vào năm tháng còn trẻ".

Mặc dù sự thật là họ đã cắt bỏ một số thú vui nhất định khỏi lối sống của mình, nhưng họ không hề sống thiếu niềm vui. Thay vào đó, cặp đôi đã sống có chiến lược và kỷ luật hơn. Và bằng cách làm theo 5 bước đơn giản dưới đây, cô đã có thể đưa gia đình mình đến gần hơn với đích đến cuối cùng.

1. Bắt đầu đầu tư sớm

Mia Pham nói: "Ở trường trung học, tôi có hứng thú với tài chính cá nhân nhưng không có ai hướng dẫn tôi hoặc chỉ cho tôi cách thực hiện điều đó. Mọi thứ chỉ là những khái niệm lý thuyết trong đầu tôi".

Phải đến khi học lớp kế toán trong một học kỳ đại học, lý thuyết mới trở thành thực tế. Như một bài tập, giáo sư yêu cầu sinh viên điền đơn đăng ký, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư. Bài tập đó chỉ để thực hành nhưng cô đã áp dụng vào chính thực tế của mình.

"Tôi lớn lên trong một gia đình nhập cư và là người đầu tiên vào đại học. Vậy nên chưa có ai trong gia đình tôi từng đầu tư vào cổ phiếu. Mẹ tôi nghĩ đó là cờ bạc", cô nói. Nhưng lời khuyên của giáo sư vẫn bị mắc kẹt trong đầu và cô quyết tâm tìm hiểu kỹ càng hơn.

Cô ấy không thể sử dụng tối đa tài khoản của mình trong năm đầu tiên, nhưng dần dần theo thời gian, Mia Pham đã có thể tăng số tiền vốn của mình. Cho đến ngày nay, cô vẫn tin rằng khoảnh khắc này, và sức mạnh của lãi suất kép - là một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến thành công hiện tại của cô.

Mẹ đảm 38 tuổi dự định nghỉ hưu ở tuổi 44 chia sẻ 5 cách đã giúp cô tiến xa trong việc tiết kiệm tiền - Ảnh 2.

Số tiền tiết kiệm tích lũy để đưa vào đầu tư càng lớn, thời gian bắt đầu đầu tư càng sớm, tỷ suất lợi nhuận bình quân càng cao thì các bạn càng sớm tự do tài chính. (Ảnh minh họa)

2. Tăng tỷ lệ đầu tư sau khi biết đến phong trào FIRE

Mặc dù đã đầu tư trong nhiều năm nhưng phải đến năm 2017, khi biết đến và được làm quen với phong trào FIRE, cô mới quyết tâm cải thiện tài chính của mình 1 cách mạnh mẽ.

Vợ chồng cô từng tiết kiệm để mua nhà nhưng sau khi quyết định nghỉ hưu sớm, họ nhanh chóng thay đổi chiến lược.

Cô giải thích: "Khi chúng tôi nhận ra rằng cổ phiếu thường sinh lời tốt hơn bất động sản, ngoại trừ 1 vài vấn đề như đại dịch, chúng tôi đã quyết định mua một căn nhà nhỏ hơn". Bằng cách này, họ có thể đầu tư nhiều tiền hơn vào chứng khoán.

Cô ấy bắt đầu bằng cách sử dụng tối đa tài khoản hưu trí của mình. Sau đó, cô ấy tập trung vào việc đầu tư. Trong tất cả các tài khoản này, cô chủ yếu đầu tư vào các quỹ chỉ số .

Cô giữ cho các khoản đầu tư của mình được phân bổ hợp lý và đơn giản bằng cách tự động hóa hầu hết các khoản đóng góp của mình. Cô nói, việc đầu tư nhiều đòi hỏi phải có kỷ luật, nhưng việc tự động hóa giúp cô thực hiện việc đó dễ dàng hơn.

3. Cô ấy và gia đình sống dưới mức khả năng của mình

Mặc dù việc mua một căn nhà nhỏ hơn đã giúp cô đầu tư nhiều tiền hơn, nhưng gia đình Mia Pham cũng sống dưới mức khả năng của mình để tăng thu nhập linh hoạt và có thể đầu tư nhiều hơn nữa.

Họ hiếm khi đi ăn ngoài và chọn những bữa ăn nhẹ để thỏa mãn bất kỳ cơn thèm ăn nào trong bữa ăn. Họ lái chiếc Toyota RAV4 đời 2005 mà họ mua vào năm 2012 với giá khoảng 8.000 USD tiền mặt. Họ tận dụng các nguồn tài nguyên công cộng miễn phí như thư viện để giải trí cho con cái, vung tiền mua thẻ thành viên hàng năm cho các điểm tham quan như sở thú hoặc LegoLand, sau đó sử dụng luân phiên các loại thẻ mà họ có mỗi năm.

Nhưng họ không chỉ tránh chi tiêu quá mức mà còn liên tục tìm cách chi tiêu dưới khả năng của mình.

Khi chiếc bếp có tuổi thọ 10 năm của họ bị hỏng cách đây hai tháng, thay vì chấp nhận đã đến lúc phải mua một cái mới, họ tự mình khắc phục sự cố. Cô cho biết: "Chúng tôi đã sử dụng Google để chẩn đoán sự cố, mua các món đồ mới để thay thế với giá 90 USD trên Amazon và sử dụng YouTube để tìm hiểu cách thay thế".

Khi mùa hè tới, nền nhiệt tăng lên, họ thu dọn đồ đạc và cùng nhau đi đến bãi biển, tận dụng các hoạt động miễn phí để trải nghiệm và tiết kiệm tiền trên hóa đơn điều hòa.

Mẹ đảm 38 tuổi dự định nghỉ hưu ở tuổi 44 chia sẻ 5 cách đã giúp cô tiến xa trong việc tiết kiệm tiền - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

4. Luôn tìm cách chống lại sự lạm phát trong lối sống và sử dụng các thủ thuật để duy trì động lực

Khi quyết định bắt đầu nghiêm túc hơn với tài chính của mình, cô kiếm được khoảng 38.000 USD/năm. Là một cán bộ nhân viên của liên bang, lương của cô ấy có thể tăng mỗi năm. Việc dành thêm thu nhập cho các khoản đầu tư, thay vì hướng tới một lối sống xa xỉ hơn đã giúp cô tránh được bội chi và giữ cho các mục tiêu dài hạn của mình đi đúng hướng.

Và khi cảm thấy dễ dàng hơn khi chi tiêu thoải mái, việc theo dõi giá trị tài sản ròng đã giúp cô ấy tập trung hơn.

"Khi tôi bắt đầu theo dõi giá trị tài sản ròng của mình vào khoảng năm 2017, điều đó đã tạo ra sự khác biệt lớn, bởi vì đó là lúc tôi có phương tiện để nhìn thấy tình hình tài chính và mục tiêu mình đang hướng tới", Mia Pham nói.

5. Cô ấy có kế hoạch cho cuộc sống khi nghỉ hưu

Sau khi cặp vợ chồng nghỉ hưu, họ dự định sống dựa trên số tiền đầu tư của mình trong khoảng 20 năm đầu tiên và sau đó tận dụng tiền lương hưu của chính phủ (ngoài danh mục đầu tư của họ) sẽ được chi trả khi họ chạm mốc 62 tuổi.

"Điều đó mang lại cho chúng tôi một cảm giác an toàn ngay cả khi quyết định nghỉ hưu và không làm gì," Mia Pham nói và lưu ý rằng lương hưu là một lợi ích bổ sung khi làm việc trong dịch vụ công.

"Khi đó, chúng tôi phải có ít nhất 2 triệu USD tài sản ròng. Giả sử bố mẹ tôi hoặc bố mẹ chồng tôi không cần chúng tôi, chúng tôi hy vọng sẽ đưa bọn trẻ đi du lịch", cô nói thêm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày